วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! ร่างทรงกินเนื้อควายดิบ บวงสรวง'ผีปู่แสะย่าแสะ'

ฮือฮา! ร่างทรงกินเนื้อควายดิบ บวงสรวง'ผีปู่แสะย่าแสะ'

  • Share:

ชาวเชียงใหม่ทำพิธีบวงสรวงวิญญาณ "ผีปู่แสะย่าแสะ" มีเครื่องบวงสรวงควายดิบ 1 ตัว ร่างทรงมากินเนื้อควายดิบๆ เป็นประเพณีที่สืบทอดหลายร้อยปี ท่ามกลางนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

เมื่อเช้าวันที่ 11 มิ.ย. 57 ที่บริเวณศาลปู่แสะย่าแสะ บ้านแม่เหียะใน หมู่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทางเทศบาลตำบลแม่เหียะ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมตำบลแม่เหียะ จัดประเพณี "เลี้ยงดง บวงสรวงผีปู่แสะย่าแสะ" ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เพื่อให้ประชาชนมีความรักและหวงแหนรักษาป่าไม้ต้นน้ำ รวมทั้งเป็นการเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองผืนป่าแห่งนี้ โดยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ และนายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีแม่เหียะ ร่วมเป็นประธานในพิธี ท่ามกลางผู้คนที่มาร่วมงานจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีได้จัดทำที่ศาล "ปู่แสะยักษ์จิคำ"และ "ย่าแสะยักษ์ตาเขียว" บริเวณทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ โดยชาวเชียงใหม่ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ทางนายบุญเลิศและนายธนวัฒน์ได้เริ่มทำพิธีบวงสรวง อัญเชิญดวงวิญญาณให้ผ่านร่างทรงมารับเครื่องบวงสรวง โดยมีการจัดลานพิธีกรรม เครื่องเซ่น ศาลเจ้าที่เจ้าทางถึง 12 หลัง และพิธีล้มควายรุ่นที่มีเขาเพียงหูสีดำ 1 ตัว นอนอยู่กลางลานพิธี เมื่อผีปู่แสะย่าแสะเข้าร่างทรง ในปีนี้ยังเป็น นายตา มูลเขียว อายุ 50 ปี และผู้ประกอบพิธีมีนายบุญ จินาราช อายุ 80 ปี อัญเชิญร่างทรงปู่แสะย่าแสะมาแล้ว ได้ลงจากหอพิธีมายังซากควาย แล้วลงมากินเนื้อควายดิบๆ และเดินให้พรผู้ที่มาร่วมพิธีอย่างทั่วถึง

นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีตำบลแม่เหียะ กล่าวว่า ประเพณีเลี้ยงดงนี้ ได้ทำสืบทอดกันอย่างยาวนานหลายร้อยปีแล้ว โดยมีความเชื่อว่า ผีปู่แสะ ยักษ์จิคำ และย่าแสะ ยักษ์ตาเขียว เป็นผู้ปกป้องรักษาผืนป่าต้นน้ำแห่งนี้ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ ผู้ใดที่บุกรุกเข้าป่าโดยไม่ขออนุญาต จะพบแต่เหตุอาเพศ เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ จนชาวบ้านเชื่อว่า เป็นการกระทำของผีปู่แสะย่าแสะ จึงได้มีการจัดพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาญปู่แสะย่าแสะ ให้มารับเครื่องบวงสรวงเซ่นไหว้ เป็นควายดิบที่จัดเตรียมไว้ และมีความเชื่อกันว่า หลังจากที่ได้ทำพิธีนี้บ้านเมืองจะเกิดความร่มเย็นเป็นสุข ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล ประชาชนไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ทำเกษตรได้ผบดีตลอด ป่าต้นน้ำก็ยังคงอยู่ สำหรับผู้บุกรุกก็มักมีอันเป็นไปด้วยอิทธิฤทธิ์ของดวงวิญญาณปูแสะย่าแสะ

นายธนวัฒน์ กล่าวต่อว่า หากจะดูกันว่า พิธีเลี้ยงดงเป็นพิธีที่พิสดารและงมงายนั้น ส่วนตัวคิดว่า แท้จริงแล้วเป็นพิธีกรรมที่แฝงไว้ด้วยความศรัทธาและการอนุรักษ์ หวงแหนผืนป่าของประชาชนใน จ.เชียงใหม่ จะเห็นว่าป่าบริเวณแห่งนี้ จะอุดมสมบูรณ์ที่สุดของ จ.เชียงใหม่

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประเพณีเลี้ยงดง ที่มีการฆ่าควายบวงสรวงนั้น ครั้งหนึ่งร่างทรงปู่แสะย่าแสะมารับเครื่องเซ่น ซึ่งในปีนั้นมีการตัดล้มต้นไม้ใหญ่นับหมื่นต้น เพื่อสร้างงานมหกรรมพืชสวนโลก ในบริเวณใกล้ศาลปู่แสะย่าแสะ ทางร่างทรงได้พูดว่า ที่อยู่ของตนถูกทำลายลงโดยไม่มีการมาบอกกล่าวใคร ผู้ที่ทำต่อไปก็ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ หลังจากที่ข่าวเสนอออกมา ทำให้ผู้นำในสมัยนั้นโกรธมาก ถึงกับกล่าวโจมตีว่าประเพณีนี้ควรยกเลิกได้แล้ว แต่ปรากฏว่าไม่นานผู้นำคนนั้น ก็ต้องไม่มีที่อยู่ในแผ่นดินไทยจริงๆ ยิ่งทำให้ชาวบ้านเชื่อถือ และเกิดความศรัทธากันมากยิ่งขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้