วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สาธิต'วอน คสช.ใช้ ก.ม.เด็ดขาดจัดการน้ำมันรั่ว หาด 'แม่รำพึง'

'สาธิต'วอน คสช.ใช้ ก.ม.เด็ดขาดจัดการน้ำมันรั่ว หาด 'แม่รำพึง'

  • Share:

"สาธิต ปิตุเตชะ” อดีต ส.ส.ระยอง ปชป.วอน คสช. ใช้กฎหมายเด็ดขาด เร่ง แก้น้ำมันรั่วหาด "แม่รำพึง" อย่ามัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหมือนที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งแก๊สรั่วและคราบน้ำมันที่หาดแม่รำพึง จังหวัดระยองว่า เป็นปัญหาซ้ำซากที่ประชาชนได้รับผลกระทบ ดังนั้น ควรที่จะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องลงไปดูที่เกิดเหตุว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เพราะที่ผ่านมา ถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาก็จะถูกละเลย โดยเฉพาะการนำผู้กระทำผิดมาลงโทษอย่างเด็ดขาด ไม่ใช่ทำเหมือนไฟไหม้ฟาง

ทั้งนี้ จากการที่ตนลงพบปะกับประชาชนในพื้นที่ มีการสะท้อนมาว่าการลงโทษผู้กระทำผิดอาจไม่ได้ผล ดังนั้นควรเปลี่ยนมาเป็นการใช้มาตรการจูงใจ เช่น สาเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากใคร หากมีโรงงานไหนออกมายอมรับและให้ข้อมูล ทางรัฐอาจมีการแจกสมุดพกให้คะแนน เพื่อนำไปลดหย่อนภาษี ซึ่งน่าจะได้ผลมากกว่าการลงโทษ

อย่างไรก็ตาม ขอเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้ความเด็ดขาดในแง่ของการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และหาคนรับผิดชอบมาลงโทษ หรือจะใช้แรงจูงใจดังกล่าว และต้องมีแผนป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก เพราะจังหวัดระยอง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้กับประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้