วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สาธิต'วอน คสช.ใช้ ก.ม.เด็ดขาดจัดการน้ำมันรั่ว หาด 'แม่รำพึง'

"สาธิต ปิตุเตชะ” อดีต ส.ส.ระยอง ปชป.วอน คสช. ใช้กฎหมายเด็ดขาด เร่ง แก้น้ำมันรั่วหาด "แม่รำพึง" อย่ามัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหมือนที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งแก๊สรั่วและคราบน้ำมันที่หาดแม่รำพึง จังหวัดระยองว่า เป็นปัญหาซ้ำซากที่ประชาชนได้รับผลกระทบ ดังนั้น ควรที่จะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องลงไปดูที่เกิดเหตุว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เพราะที่ผ่านมา ถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาก็จะถูกละเลย โดยเฉพาะการนำผู้กระทำผิดมาลงโทษอย่างเด็ดขาด ไม่ใช่ทำเหมือนไฟไหม้ฟาง

ทั้งนี้ จากการที่ตนลงพบปะกับประชาชนในพื้นที่ มีการสะท้อนมาว่าการลงโทษผู้กระทำผิดอาจไม่ได้ผล ดังนั้นควรเปลี่ยนมาเป็นการใช้มาตรการจูงใจ เช่น สาเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากใคร หากมีโรงงานไหนออกมายอมรับและให้ข้อมูล ทางรัฐอาจมีการแจกสมุดพกให้คะแนน เพื่อนำไปลดหย่อนภาษี ซึ่งน่าจะได้ผลมากกว่าการลงโทษ

อย่างไรก็ตาม ขอเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้ความเด็ดขาดในแง่ของการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และหาคนรับผิดชอบมาลงโทษ หรือจะใช้แรงจูงใจดังกล่าว และต้องมีแผนป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก เพราะจังหวัดระยอง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้กับประเทศ

"สาธิต ปิตุเตชะ” อดีต ส.ส.ระยอง ปชป.วอน คสช. ใช้กฎหมายเด็ดขาด เร่ง แก้น้ำมันรั่วหาด "แม่รำพึง" อย่ามัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเหมือนที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย 11 มิ.ย. 2557 15:44 11 มิ.ย. 2557 16:37 ไทยรัฐ