วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืนอีก! 'ตะบันหมากทอง' อายุ1,500 ปี

คืนอีก! 'ตะบันหมากทอง' อายุ1,500 ปี

  • Share:

สาวใหญ่เมืองลุง มอบคืน "ตะบันหมากทองคำ" อายุกว่า 1,500 ปี ขุดพบในแปลงขุดทองสวนปาล์มใน อ.เขาชัยสน บอกนอนฝันประหลาด มีหญิงชรามาชี้จุดให้ไปขุด ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีเจอ นักวิชาการชี้ เป็นทองคำผสมทองเหลือง ยังไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. 57 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำ นางลออ วงศ์ช่วย อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 ม.11 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง พร้อมญาติๆ เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อมอบ "ตะบันหมากโบราณ" อายุกว่า 1,500 ปี ซึ่งนางลออขุดพบมาจากปาล์มน้ำมันของ นายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี ท้องที่ ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน เพื่อมอบให้ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง แต่เนื่องจากนายวินัย รวมทั้ง นายสุรินทร์ เพชรสังข์ และนายสุชาติ สุวรรณกาศ รอง ผวจ.ทั้ง 2 คน เดินทางไปปฏิบัติราชการนอกพื้นที่ นายนิพิฎฐ์จึงให้นางลออนำตะบันหมากไปมอบให้ นายศรัณยู เสมา หน.สำนักงานจังหวัดพัทลุง แทน

นางลออ กล่าวถึงเบื้องหลังการได้มาของตะบันหมากโบราณ อายุกว่า 1,500 ปี ว่า เมื่อคืนวันที่ 27 พ.ค. 57 ตนฝันว่ามีผู้หญิงสูงอายุคนหนึ่ง มาถามว่าอยากได้ทรัพย์สินมีค่าในบริเวณปาล์มน้ำมันหรือไม่ ซึ่งในฝันตนบอกไปว่าอยากได้ ผู้หญิงสูงอายุท่านนั้นจึงบอกว่า หากต้องการก็ให้ไปขุดเอาในวัน 8 ก่อนดอกบัวจะหุบ ตนจึงถามไปว่าวัน 8 คือวันอะไร ผู้หญิงท่านนั้นตำหนิว่า เกิดมาพ่อแม่ไม่สอนบ้างหรือว่าวัน 8 เป็นวันอะไร

หลังจากนั้นหญิงชราท่านนั้น ก็ได้ชี้จุดให้ตนไปขุดภายในบริเวณสวนปาล์มน้ำมัน และในตอนเช้ามืด ตนได้ไปซักถามผู้เฒ่าในหมู่บ้าน จึงรู้ว่า วัน 8 หมายถึง วันอาทิตย์ จึงได้ชักชวน นางวรรณา ชูชื่น อายุ 53 ปี ญาติสนิท นำจอบไปขุดดินที่บริเวณดังกล่าว ทั้งๆ ที่ตนไม่เคยเข้าไปมาก่อน แล้วก็พบตะบันหมากดังกล่าว โดยใช้เวลาในการขุดหาไม่เกิน 3 นาที

"นอกจากนี้ ยังพบแผ่นทองคำน้ำ หนักประมาณ 1 บาท ฝังอยู่ในดินบริเวณใกล้กับตะวันหมากโบราณด้วย หลังจากนั้น ก็มีชาวบ้านทั้งในและต่างจังหวัดมาขอซื้อก็ไม่ได้ขาย แต่ได้แบ่งชิ้นส่วนของแผ่นทองคำแจกให้คนไปประมาณ 20 คน โดยไม่คิดมูลค่าใดๆ เพราะอยากอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับหญิงชราท่านนั้น และได้เก็บส่วนหนึ่งไว้ด้วย เพื่อแบ่งให้ลูกหลานและญาติไปกราบไหว้บูชา ต่อมาเมื่อได้พบนายนิพิฏฐ์ จึงเล่าเรื่องให้ฟัง นายนิพิฏฐ์เลยแนะนำให้นำมามอบให้กับทางราชการ" นางลออ กล่าว

สำหรับ "ตะบันหมากโบราณ" ที่พบครั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นของนักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง พบว่า มีส่วนผสมของทองคำกับทองเหลือง ซึ่งทองคำมีมากกว่า ส่วนผสมทองเหลืองเพียงเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้สามารถตำหมากได้ โดยตะบันหมากดังกล่าว มีความยาว 12 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอก (ส่วนบน) 3.5 ซม. วงใน 2.5 ซม. ส่วนด้านล่างมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.7 ซม. วงใน 1.7 ซม. ทั้งรูปลักษณ์และสีของทองที่เปล่งประกายสวยงาม ที่ผ่านมายังไม่เคยพบเห็นจากที่ใดมาก่อน จัดเป็นโบราณวัตถุอีกชิ้นหนึ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

ทางด้าน นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า การขุดพบทองคำและสิ่งมีค่าอื่นๆ ในบริเวณดังกล่าว ขณะนี้มีพลเมืองดีนำสิ่งมีค่าต่อบ้านเมืองมามอบให้กับทางราชการ ประมาณร้อยละ 5 เท่านั้น อีกร้อยละ 95 ยังไม่ส่งคืน ซึ่งบุคคลเหล่านี้ มีทั้งการเก็บเอาไว้เองและนำออกขายในต่างจังหวัด ตนจึงขอเชิญชวนและวิงวอนให้บุคคลที่มีทองคำ หรือทรัพย์สินที่มีค่าที่ขุดพบ นำสิ่งเหล่านี้มามอบให้กับทางราชการ เพราะนอกจากจะได้สร้างบุญสร้างกุศลให้กับประเทศชาติแล้ว ยังจะได้รับรางวัลอย่างงดงามอีกด้วย สำหรับทองคำและสิ่งมีค่าที่นำไปตรวจพิสูจน์ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทางอธิบดีกรมศิลปากรได้รับปากกับตนว่า จะนำกลับมาตั้งแสดงให้ชาวพัทลุงได้ชมเป็นขวัญตาอย่างแน่นอน

ส่วนการขุดหาทองคำโบราณที่แปลงสวนปาล์มของ นายวิ ทับแสง ที่ ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง นั้น ได้ดำเนินการโดยนักโบราณคดี ซึ่งมีทหารเป็นผู้ช่วย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายวันนี้ กำลังทหารจากกองพันทหารช่างที่ 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ จำนวน 15 นาย ได้เร่งทำการเปิดหน้าดินในพื้นที่หลุมขุดทอง ขนาดกว้าง 5x10 ม. พร้อมใช้เครื่องตรวจโลหะตรวจหาทอง แต่ยังไม่พบทองคำเพิ่มแต่อย่างใด

ต่อมามีหญิงชรารายหนึ่งเรียกตัวเองว่า เสด็จพ่อองค์ราชาเจ้า ผู้สร้างฟ้าสร้างแผ่นดิน เป็นร่างทรงมากว่า 10 ปี เดินทางมาโปรดสัตว์ที่บริเวณแหล่งขุดทองแห่งนี้ พร้อมเปิดเผยว่า ชาวบ้านที่โชคดีได้เป็นเจ้าของทองคำนั้น ก่อนเดินทางมาขุด เจ้าของได้มาเข้าฝันก่อน ซึ่งก็เปรียบเสมือนเป็นการบอกให้ หรือเป็นการยิมยอม แต่ผู้ใดที่ไม่ได้ฝันและเจ้าของไม่ได้ยินยอม แต่ขุดทองคำได้ ก็จะเกิดเภทภัยแก่ตนเองและครอบครัว ตนจึงแนะนำให้นำดอกไม้ธูปเทียนไปแก้บน พร้อมทำบุญสะเดาะเคราะห์เพื่อแก้กรรม และนำทองคำมาคืนแก่เจ้าของที่ หรือมอบให้กับกรมศิลปากร ซึ่งจะได้ราคามากกว่าการขายตามท้องตลาดถึง 3 เท่าตัว

"การขุดค้นพบครั้งใหญ่จะยังไม่เกิดขึ้น จะต้องรอจนกว่าผู้มีบุญมาทำการเปิดฟ้าเปิดดิน และเกิดปรากฏการณ์ฟ้าผ่าส่งเสียงดังสนั่นไปทั่วบริเวณ ก็หมายความว่า ผู้มีบุญได้มาปรากฏตัวแล้ว หลังจากนั้นฟ้าดินจะเปิด สามารถมองเห็นทองคำทั้งหมดที่ฝังอยู่ใต้ดิน" หญิงชรา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้