วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งตรวจสอบ สาวอ้างระดมแสนล้าน สร้างพระชัยภูมิ

วัดพระใหญ่ชัยภูมิ

สะพัดโลกโซเชียล สาวใหญ่อ้างจะนำเงินส่วนตัว และติดต่อ WTO - แบงก์ญี่ปุ่น - ยุโรป ขนเงินบริจาควัดพระใหญ่ชัยภูมิ 3 แสนล้าน ด้านผู้ว่าฯ, ผู้การ, ตร., ทหาร เร่งตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีข่าวในโลกโซเชียลแพร่สะพัดว่า มีผู้เข้าร่วมบริจาคเงินสร้างพระใหญ่ชัยภูมิ ปางนั่งประทานพร มีความสูง 199 เมตร หน้าตักกว้าง 99 เมตร กำหนดสร้างอยู่บนเนื้อที่ 300 ไร่ ที่บ้านโนนมะเกลือ หมู่ 13 ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ โดยมี นางวัลย์รัตน์ รัตนผล อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ถนนเทศบาล 14 ต.เขาปูน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สามารถติดต่อขอเงินจากองค์การค้าโลก (WTO) ธนาคารประเทศญี่ปุ่น และกลุ่มธนาคารยุโรป ได้รายละ 1 แสนล้านบาท

พร้อมกันนี้ ยังระบุว่า ส่วนตัวจะร่วมบริจาคอีก 2 หมื่นล้านบาท รวมเป็นเงิน 3 แสน 2 หมื่นล้านบาท เมื่อข่าวนี้แพร่สะพัดออกไป นายพรศักดิ์ เจียรณัย ผวจ.ชัยภูมิ พล.ต.ต.พินิต มณีรัตน์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ พ.อ.ภานุพงษ์ พุทธาศรี รอง.ผบ.กกล.รส.จว.ชัยภูมิ ได้เดินทางไปที่มูลนิธิพระใหญ่ชัยภูมิ เพื่อพบกับ อ.ทิพากร รินไธสงค์ หรือ (อาจารย์เปี๊ยก) ที่มีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศ พร้อมด้วย นางวัลย์รัตน์ รัตนผล ชาว จ.ตรัง ที่อ้างว่าสามารถหาเงินมาสร้างพระใหญ่ชัยภูมิ ได้มากถึง 3 แสน 2 หมื่นล้านบาท

นายพรศักดิ์ เผยว่า เนื่องจากเป็นข่าวทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก แพร่กระจายออกไปทั่วโลก และมีการแจ้งให้ตรวจสอบเงินจำนวนมากว่า จะมีผู้บริจาคให้กับมูลนิธิพระใหญ่ชัยภูมิจริงหรือเปล่า เพราะถือเป็นเงินจำนวนมหาศาล จึงต้องร่วมมือกับทุกฝ่าย เข้าตรวจสอบเพื่อความกระจ่างทั้งหมด ว่าในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เกิดอะไรขึ้น ซึ่งไม่อยากให้ข่าวแพร่กระจายโดยไม่มีการพิสูจน์ จึงนำคณะเข้าตรวจสอบ เพื่อมาพบคนที่แสดงความจำนงว่าจะหาเงินมาบริจาคจำนวนมหาศาลในครั้งนี้ คือ นางวัลย์รัตน์ ที่ยังอยู่ในพื้นที่โครงการก่อสร้างพระใหญ่ชัยภูมิ ซึ่งจะต้องติดตามตรวจสอบจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.57 นี้

ทั้งนี้ จะตั้งคณะทำงานระดับจังหวัดเพื่อตรวจสอบอย่างจริงจังว่า นางวัลย์รัตน์จะหาเงินจำนวนดังกล่าวมาได้จริงหรือไม่ และพร้อมให้เวลาไปถึงสิ้นเดือน ก.ค. 57 เพราะสิ่งเหล่านี้ที่ต้องมาเกี่ยวข้องกับการเริ่มโครงการพระใหญ่ ที่คนชัยภูมิเข้ามาตามกำลังศรัทธา การจัดตั้งมูลนิธิก็ไม่ต้องการให้จังหวััดเสียหาย เพราะมีคนมาแอบแฝงหาผลประโยชน์เกิดขึ้น โครงการพระใหญ่ชัยภูมิ เริ่มดำเนินการวางศิลาฤกษ์มาตั้งแต่ปี 2553 กำหนดสร้างเสร็จภายในปี 2561.

สะพัดโลกโซเชียล สาวใหญ่อ้างจะนำเงินส่วนตัว และติดต่อ WTO - แบงก์ญี่ปุ่น - ยุโรป ขนเงินบริจาควัดพระใหญ่ชัยภูมิ 3 แสนล้าน ด้านผู้ว่าฯ, ผู้การ, ตร., ทหาร เร่งตรวจสอบ... 11 มิ.ย. 2557 15:14 11 มิ.ย. 2557 17:01 ไทยรัฐ