วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ส่งสัญญาณเห็นภาพฟื้นตัวศก.ไตรมาส 3 หลังคสช.เข้ามา

ธปท.ส่งสัญญาณเห็นภาพฟื้นตัวศก.ไตรมาส 3 หลังคสช.เข้ามา

  • Share:

ธปท.ระบุหลังมี คสช.ทำภาพรวม ศก.ไทยปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้น เชื่อไตรมาส 3 จะฟื้นตัวอย่างชัดเจน แต่ขอรอดูตัวเลข ศก.เดือน มิ.ย.อีกครั้ง ยังคงห่วงภาคท่องเที่ยว ส่วนส่งออกเริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้น โดยเฉพาะครึ่งปีหลัง รวมถึงบริโภค-ลงทุน...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากมีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้นชัดเจน โดยเชื่อว่าไตรมาส 3 ของปีนี้ จะเป็นไตรมาสที่เห็นภาพการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจชัดเจนที่สุด

ส่วนแนวโน้มเศรษฐกิจไตรมาส 2 นั้น เชื่อว่าภาพรวมน่าจะมีอัตราการขยายตัวได้เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ซึ่งทำให้เศรษฐกิจไทยไม่เกิดภาวะถดถอยทางเทคนิคอย่างแน่นอน เพียงแต่ภาพการฟื้นตัวอาจยังไม่เด่นชัดเจนนัก เพราะแนวโน้มเศรษฐกิจเพิ่งจะเริ่มดีขึ้นในเดือน มิ.ย. หลังมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงการประเมิน และจากการสอบถามผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เท่านั้น โดยยังต้องรอยืนยันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่แท้จริงก่อน โดยเฉพาะตัวเลขเศรษฐกิจเดือนมิ.ย. ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่ยังน่าเป็นห่วงในขณะนี้ คงเป็นภาคการท่องเที่ยว แม้ว่าตัวเลขเดือน เม.ย.และ พ.ค.จะเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น แต่หลังเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมือง รวมทั้งยังมีการประกาศใช้กฎอัยการศึก อาจทำให้ภาคท่องเที่ยวกลับมาชะลอตัวลงอีกครั้ง

สำหรับตัวเลขการส่งออกนั้น แม้การฟื้นตัวจะช้ากว่าภาคอุตสาหกรรมอื่น แต่อย่างน้อยได้เห็นสัญญาณที่ดีขึ้น และเชื่อว่าแนวโน้มในครึ่งปีหลังการส่งออก จะมีการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้น ขณะที่การบริโภคและการลงทุนนั้น น่าจะกลับมาดีขึ้นได้ในช่วงครึ่งปีหลังเช่นกัน ซึ่งเป็นผลจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เปลี่ยนไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้