วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Mean’s Meaning มันๆ มึนๆ

“What’s does it mean?”
“It means ….”

เชื่อแน่ว่าทุกคนเคยผ่านประโยคคำถามและคำตอบนี้กันมาแล้ว ดังนั้นก็จะเป็นที่รู้กันว่าคำว่า Mean (v.) นั้น มี Meaning (n.) ความหมาย ว่า มีความหมายว่า มึนเลยใช่ไหมละคะ ความหมายพรึ่บพรั่บไปหมด นอกจากความหมายจะเยอะแล้ว

คำว่า Mean นี้ ยังเป็นได้ทั้ง Adjective คุณศัพท์, Verb กริยา และ Noun คำนาม อีกด้วย ลองดูตัวอย่างการใช้เพื่อเข้าใจคำนี้กันหน่อยดีกว่า เริ่มต้นที่ to mean ทำหน้าที่เป็นกริยา กันดีกว่านะคะ

I didn’t mean to hurt you. ฉันไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายคุณเลยนะ
You mean nothing to me. เธอไม่มีความหมาย (ไม่มีความสำคัญ) ใดๆ ต่อฉันเลย
Friction means heat. การเสียดสีทำให้เกิดความร้อน
จะเห็นว่า นอกจาก to mean จะแปลว่า มีความหมายว่า แล้วยังสามารถแปลว่า ตั้งใจ มีเจตนา, มีค่า มีความหมาย รวมไปถึง ทำให้เกิด ได้อีกด้วย

ในขณะที่ mean เมื่อทำหน้าที่เป็น Adjective ก็มีหลายความหมาย จำเป็นต้องใช้บริบทในการช่วยแปลอยู่พอสมควร เช่น ความหมายพื้นฐานที่เราเจอกันบ่อยๆ
The GAT mean score is 50%. ค่าเฉลี่ยคะแนน GAT คือ 50%
You are such a mean girl. ที่แน่ๆ ประโยคนี้เค้าด่าเราแน่นอนค่ะ เพราะ mean นี้มีความหมายในแง่ลบได้ 2 อย่าง

คือ เป็นคนที่ เห็นแก่ตัว หรือ ใจร้าย แต่ถ้าใช้บอกสภาพ เช่น สภาพตึก หรืออาการป่วย จะหมายถึง ทรุดโทรม คุณภาพไม่ดี เช่น This old building is very mean. ตึกเก่าหลังนี้มันทรุดโทรมมาก แต่ถ้ามีคนพูดว่า You are a very mean piano player. กลายเป็นว่า เค้าชมเราว่า “คุณเป็นนักเปียโนที่เก่งมาก” Mean ในที่นี้เป็น Slang มีความหมายว่า Very good ดีมาก นั่นเองค่ะ 

ดังนั้นเมื่อเป็นคำคุณศัพท์ Mean จะมีความหมายได้ทั้ง เฉลี่ย, เห็นแก่ตัว, ใจร้าย, ทรุดโทรม ไปจนถึง ดีมาก คนละทิศคนละทางขนาดนี้ ดังนั้นเวลาจะดู Meaning ความหมาย ต้องดูว่าคนพูด mean มีเจตนา ตั้งใจให้มีความหมายว่าอย่างไร
นี่แค่คำที่ทำหน้าที่เป็น กริยาและคุณศัพท์นะคะ ยังไปไม่ถึงคำนามเลย...

คราวหน้าเรามาดูเรื่อง Mean’s meaning มันๆ กันต่อ อย่าเพิ่งมึนนะคะ

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ

Enconcept: English to the MAX
www.facebook.com/krupnan,
www.twitter.com/krupnan
IG: krupnan
www.enconcept.com

คุณครูพี่แนน

11 มิ.ย. 2557 14:31 12 มิ.ย. 2557 07:27 ไทยรัฐ