วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลปค.สูงสุดชี้ 'RS' ชนะไม่ต้องถ่ายบอลโลกทางฟรีทีวี 64 แมตช์

ศาลปค.สูงสุดชี้ 'RS' ชนะไม่ต้องถ่ายบอลโลกทางฟรีทีวี 64 แมตช์

  • Share:

ศาลปกครองสูงสุดตัดสินให้อาร์เอสชนะ กรณีถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย World Cup 2014 ไม่ต้องถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีหมดทั้ง 64 แมตช์ แต่กฎมัสต์แฮฟยังใช้ต่อไป ด้าน กสท. น้อมรับคำตัดสินศาลปกครองรับทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว...
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 11 มิถุนายน 2557 ศาลปกครองสูงสุดได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีบริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนลบรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด ฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม(กสทช.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ขอให้ยกเลิกประกาศ กสทช. เกี่ยวกับหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการ โทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (Must Have) และมิให้นำประกาศดังกล่าวมาใช้กับการเผยแพร่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เฉพาะกรณี บริษัท อาร์เอส ฯ นั้น

เมื่อเวลา 13.30 น.ศาลได้อ่านคำพิพากษา ยืนตามการตัดสินของศาลชั้นต้นให้บริษัทอาร์เอสที่เป็นผู้ได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ไม่ต้องถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีครบทุก 64 แมตช์ ตามกติการมัสต์แฮฟ ที่กสทช.กำหนด โดยศาลชี้ว่า การได้สิทธิิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของอาร์เอส ได้มาก่อนการประกาศกฎมัสต์แฮฟ จึงไม่สามารถนำมาบังคับใช้กับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการ โทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (Must Have) ยังคงมีการบังคับใช้ตามปกติต่อไป

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช.


ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า กสท. น้อมรับคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุดในคดีนี้ และจะนำผลการตัดสินไปสู่การดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ กสท. ขอยืนยันว่าได้ดำเนินการเพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนในการรับบริการโทรทัศน์โดยเท่าเทียมกันอย่างเต็มความสามารถแล้ว

ฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ฟรีทีวีถ่ายทอดสด ดูได้ 22 นัด


ทั้งนี้ ตามคำตัดสินดังกล่าวผู้ชมทางบ้านที่รับชมผ่านฟรีทีวี จะสามารถดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกได้ 22 นัด ตามที่อาร์เอสได้กำหนด ส่วนหากต้องการดูครบ 64 แมตช์จะต้องรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณฟุตบอลโลกของอาร์เอส หรือ ผู้ที่เป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์เท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้