วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็ดลับ ถนอมสายตาคนยุคไอที

ด้วยไลฟ์สไตล์คนในยุคไอที เป็นสังคมก้มหน้า จึงส่งผลให้คนยุคใหม่ที่ติดสมาร์ทโฟนมีปัญหาทางด้านสายตาโดยมีแนวโน้มสายตาสั้นและเอียงขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง เพื่อเสริมความรู้ในเรื่องนี้ ศูนย์รักษ์สายตา โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน

ร่วมกับ บริษัท หอแว่นกรุ๊ป จำกัด จึงได้มอบเคล็ดลับในการถนอมสายตา ซึ่ง ภาคี ประจักษ์ธรรม ผู้บริหารหอแว่นกรุ๊ป กล่าวว่า แนวโน้มปัญหาสายตาที่พบคือ ช่วงวัยเรียน จะมีปัญหาสายตาสั้น เอียง แต่สายตายังไม่คงที่ แก้ไขได้ด้วยการใส่แว่น วัยทำงานมักจะมีปัญหาตาเมื่อยล้าเนื่องจากการทำงานหน้าจอนานๆ ส่งผลให้การมองไกลไม่ชัดชั่วคราว ยังพอแก้ไขได้ด้วยการใส่แว่น ส่วนคนอายุ 40 ปีขึ้นไปจะประสบปัญหาสายตายาวเพิ่มเข้ามา ซึ่งอาจต้องใช้แว่นสายตาเลนส์โปรเกรสซีฟ แต่ถ้าบางรายสายตาคงที่แล้วอาจแก้ปัญหาด้วยการทำเลสิคก็ได้

นอกจากนี้ พญ.วิลาวัณย์ พวงศรีเจริญ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกตาและผ่าตัดแก้ไขสายตา กล่าวว่า ยุคนี้ควรให้ความสำคัญกับสายตา ตรวจครั้งแรกตั้งแต่ก่อนวัยเรียน 3 ขวบเป็นต้นไป เพราะเด็กยุคใหม่จะมีปัญหาเรื่องสายตาขี้เกียจร่วมด้วย ควรรับรู้และกระตุ้นการทำงานเสียแต่เนิ่นๆ อีกทั้งวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ ที่ไม่อาจปฏิเสธเทคโนโลยียุคใหม่ได้ จึงควรมีการถนอมสายตาเพื่อป้องกันอาการตาแห้ง ซึ่งจะส่งผลให้ระคายเคือง ตาอักเสบ ในภายหลัง สูตรถนอมสายตาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง คือ 20 : 20 : 20 โดยให้นั่งทำงานแค่ 20 นาที พักสายตา 20 นาที เช่น ไม่มองจอ หลับตา มองระยะไกลที่มีสีเขียวๆ ฟ้า เพราะให้ความรู้สึกสบาย มองไกลไปสัก 20 ฟุต โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง จะเป็นระยะที่สบายมาก แล้วกลับมาทำงานใหม่ กรณีสายตาล้า อย่าฝืน ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้เปลี่ยนโฟกัส ลุกออกไปทำโน่นนี่ก่อน พร้อมหมั่นตรวจสายตาปีละครั้ง ถ้ามองไม่ชัดแล้ว ควรใส่แว่นสายตา ป้องกันอาการสั้นและเอียงรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ การรับประทานอาหาร โดยเฉพาะผักห้าสี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีส่วนช่วยได้มาก.

ด้วยไลฟ์สไตล์คนในยุคไอที เป็นสังคมก้มหน้า จึงส่งผลให้คนยุคใหม่ที่ติดสมาร์ทโฟนมีปัญหาทางด้านสายตาโดยมีแนวโน้มสายตาสั้นและเอียงขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง 11 มิ.ย. 2557 13:49 11 มิ.ย. 2557 13:49 ไทยรัฐ