วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรงงานเขมรตื่น ข่าวลือไทยกวาดล้าง แห่กลับทะลักอรัญฯ

แรงงานเขมรตื่น ข่าวลือไทยกวาดล้าง แห่กลับทะลักอรัญฯ

  • Share:

แรงงานเขมรในไทยยังตื่นข่าวลือ ทหารไทยกวาดล้างแรงงาน แห่หนีกลับประเทศจนล้นทะลัก "พลโท" เขมรรุดเจรจา วอนทหารไทยช่วยสกัดข่าวลือ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. 57 ที่กองร้อยทหารพรานที่ 1206 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา บริเวณจุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้ให้การต้อนรับ พลโท เป็ก วันนา หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย ประจำพื้นที่ภูมิภาคทหารที่ 5 ของกัมพูชาซึ่งดูแลพื้นที่แนวชายแดนกัมพูชาที่ติดกับประเทศไทยตั้งแต่ทางด้าน จ.อุบลราชธานี จนถึง จ.ตราด รวมระยะทากว่า 800 กม.

พลโท เป็ก เผยว่า ที่ผ่านมา มีข่าวลือในกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยถูกทหารไทยกวาดล้างจับ โดยให้เวลาถึง 30 มิ.ย.57 และมีการใช้ปืนยิงชาวกัมพูชาเสียชีวิต ข่าวลือดังกล่าวได้ส่งผลให้แรงงานกัมพูชาในไทยทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายต่างตื่นกลัวจนเกิดการอพยพหนีกลับประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง แต่ทางโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กของกัมพูชายังไม่หยุดแชร์ข่าว ทำให้ชาวกัมพูชายังคงโทรศัพท์เรียกญาติของตนกลับประเทศ ทำให้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีชาวกัมพูชาจำนวนมากแห่ทยอยกลับจนล้นทะลัก 

"เบื้องต้น ได้ขอความร่วมมือกับ จนท.ทหารไทยช่วยชี้แจงและประชาสัมพันธ์ให้แรงงานชาวกัมพูชาได้รับรู้ข้อเท็จจริงและอย่าหลงเชื่อข่าวลือดังกล่าวด้วย ซึ่งการเจรจาเป็นไปด้วยมิตรไมตรีที่ดีต่อกัน" พลโทเป็ก

ด้าน พ.อ.พิชิต กล่าวว่า ได้รับปาก พลโทเป็ก ว่าทางทหารไทยจะดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่แรงงานชาวกัมพูชา และจะประชาสัมพันธ์ให้แรงงานชาวกัมพูชาได้รู้ข้อเท็จจริงและอย่าตื่นตระหนกเรื่องข่าวลือดังกล่าวด้วย

ขณะที่ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากข่าวลือดังกล่าวทำให้แรงงานกัมพูชาได้อพยพกลับประเทศครั้งใหญ่ จนห้องกักกันรอส่งกลับไม่พอรองรับ อีกทั้งยังต้องเสียงบประมาณหาว่าจ้างรถยนต์บรรทุกนับสิบคันมาทยอยนำชาวกัมพูชาทั้งหมดไปผลักดันกลับประเทศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ซึ่งในห้วง 3 วันที่ผ่านมา ได้ผลักดันกลับประเทศไปแล้วเกือบ 5,000 คน ซึ่งคาดว่ะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากข่าวลือดงกล่าวยังไม่ยุติ

พ.ต.ท.เบญจพล เผยอีกว่าขณะนี้ผู้ประกอบการต่างๆ ที่ใช้แรงงานกัมพูชาทั้งใน กทม.และจังหวัดภาคตะวันออกแทบเจ๊งหมดแล้วเนื่องจากแรงงานชาวกัมพูชาแห่หนีกลับประเทศ โดยเฉพาะแรงงานก่อสร้าง กทม.ผู้ประกอบการต้องหยุดการก่อสร้างเนื่องจากขาดแรงงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้