วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ซุบลูกหม่อน

วิถีชีวิตที่สะท้อนภูมิปัญญาของชาวอีสานในการปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ซึ่งนำมาสู่กระบวนการผลิตผ้าไหม หัตถกรรมอันเลื่องชื่อของชาวอีสาน มาวันนี้ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ได้ต่อยอดและพัฒนาคุณประโยชน์ของ “หม่อน” (Mulberry) มาเป็นอาหารคาวและหวาน ที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งเมนูอาหารไทยอาหารฝรั่งตามความถนัดของผู้คิดค้นดัดแปลง ซึ่งทำให้หลายๆคนได้เห็นความมหัศจรรย์ของ “หม่อน” ที่มีมากมายเกินคาดคิด!!

และวันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารอีสานจาก “ลูกหม่อน” จากฝีมือการรังสรรค์โดยเชฟมากความสามารถอีกผู้หนึ่งของ ทอมป์สัน เรสเตอรองท์ นิพน บุญจันศรี

ด้วยพื้นเพการเป็น “ลูกอีสานขนานแท้” จึงทำให้ “เชฟนิพน” สามารถถ่ายทอดจิตวิญญาณของความเป็นอีสาน ผ่านรสชาติอาหารได้อย่างเด่นชัด จากซุบหน่อไม้ที่บรรดานักบริโภคอาหารอีสานจะรู้จักกันดี มาเป็น “ซุบลูกหม่อน” ซึ่งเปลี่ยนวัตถุดิบหลักจาก “หน่อไม้” มาเป็น “ลูกหม่อน” เท่านั้นเอง

ส่วนผสม : ลูกหม่อนดิบหรือห่ามๆ/ ปลาทูนึ่ง / เห็ดฟางสด / หัวหอมแดง / พริกขี้หนูหรือพริกกะเหรี่ยงสีขาวและแดง / กระเทียมไทย / น้ำปลาร้าต้มสุก / น้ำปลา / ต้นหอมซอย / ผักชีลาวหั่นหยาบ / ใบสะระแหน่

วิธีทำ

1). นำลูกหม่อนมาต้ม แล้วใส่น้ำปลาร้าสุก พักไว้สักครู่

2). นำปลาทูมาย่าง และแกะเอาแต่เฉพาะส่วนเนื้อ พักไว้

3). นำเห็ดฟาง หัวหอมแดง พริกกะเหรี่ยง หรือพริกขี้หนู กระเทียมมาย่างพอสุก แล้วนำมาโขลกรวมกันให้ส่วนผสมเข้ากัน

4). นำเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกรวมกับลูกหม่อนที่ต้มไว้

5). ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา

6). ใส่ต้นหอม ผักชีลาว ใบสะระแหน่ โขลกให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องแนมทั้งข้าวเหนียวนึ่งและผักสดตามชอบ.

วิถีชีวิตที่สะท้อนภูมิปัญญาของชาวอีสานในการปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ซึ่งนำมาสู่กระบวนการผลิตผ้าไหม หัตถกรรมอันเลื่องชื่อของชาวอีสาน มาวันนี้ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ได้ต่อยอดและพัฒนาคุณประโยชน์ของ “หม่อน” 11 มิ.ย. 2557 12:57 11 มิ.ย. 2557 13:02 ไทยรัฐ