วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟีฟ่า' ยกแข้งสาว 'ไทยแลนด์โมเดล' หลังหยิบตั๋วบอลโลก

"ฟีฟ่า" ยกฟุตบอลขาอ่อนไทย เป็น "บิ๊กเซอร์ไพรส์" ของวงการฟุตบอลหญิงโลก หลังทะลุเข้าไปชิงแชมป์โลกที่แคนาดา สำเร็จ พร้อมขอเอาบอลขาอ่อนไทยเป็น "ไทยแลนด์โมเดล" ไว้สำหรับให้ชาติในแอฟริกาใต้เอาเป็นแบบอย่าง ขณะเดียวกันเดือน ส.ค.นี้ ฟีฟ่า ส่งคนมาวางแผนเตรียมทีมให้กับทีมขาอ่อนไทย พร้อมช่วยประสานงานทุกอย่างในการเก็บตัวฝึกซ้อม และตระเวนเตะในยุโรป โดยเฉพาะ อังกฤษ กับ เยอรมนี ตลอดเวลา 2 เดือนเต็ม อีกทั้งรับปากจะมาสร้างสนามหญ้าเทียมให้ที่ศูนย์ฟุตบอลหนองจอกใหม่เอี่ยม เหตุเพราะฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่แคนาดา ส่วนใหญ่ใช้สนามหญ้าเทียมแข่งขัน

"บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย ดร.กษม ชนะวงศ์ สภากรรมการที่ดูแลเรื่องฟุตบอลหญิงของไทย ได้พบกับ มร.เดวิด โบจา และ มร.โดเมกา 2 ตัวแทนฟีฟ่า ที่ดูแลเรื่องการพัฒนาของฟีฟ่า ที่ รร.แกรนด์ ไฮแอท เซาเปาโล ช่วงฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เป็นเจ้าภาพ โดยได้มีการหารือกันถึงเรื่องแผนการเตรียมทีมของทีมชาติหญิงของไทย ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าไปแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดากลางปีหน้าได้เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ 2 ตัวแทนจากฟีฟ่า ได้กล่าวกับตนว่า ทางฟีฟ่าค่อนข้างที่จะบิ๊กเซอร์ไพรส์กับผลงานของทีมหญิงไทย ที่สามารถทะลุเข้าไปชิงแชมป์โลกได้ ทั้งๆ ที่เพิ่งมีการพัฒนาเรื่องฟุตบอลหญิงมาไม่นานนี้เอง ทำให้ฟีฟ่าเองได้นำการพัฒนาฟุตบอลหญิงของไทย ไปเป็นแบบอย่าง หรือขอเอาไทยแลนด์โมเดล เรื่องการพัฒนาฟุตบอลหญิงไปให้ประเทศทางแถบแอฟริกาใต้ ได้ดูเป็นตัวอย่างว่าบอลหญิงของไทยมีการพัฒนาได้รวดเร็วมากๆ

นอกจากนี้ 2 ตัวแทนฟีฟ่ายังได้รับปากว่า ในเดือน ส.ค.นี้ ทางฟีฟ่าจะส่งผู้เชี่ยวชาญเรื่องการวางแผนการเตรียมทีมสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกในรายการต่างๆ มาช่วยวางแผนให้กับทีมขาอ่อนไทย รวมทั้งจะเอาอุปกรณ์ที่ทันสมัยเข้ามาช่วยทีมขาอ่อนไทย สำหรับฝึกซ้อมสู้ศึกชิงแชมป์โลกในกลางปีหน้าด้วย อีกทั้งจะช่วยประสานงานให้กับทีมขาอ่อนไทยไปเก็บตัวฝึกซ้อม พร้อมตระเวนแข่งขันในแถบยุโรป โดยเฉพาะที่อังกฤษและเยอรมนี เป็นเวลา 2 เดือนก่อนทัวร์นาเมนต์ที่แคนาดาจะเริ่มขึ้น

นายกสมาคมฟุตบอลไทย เปิดเผยอีกว่า ทางฟีฟ่าได้ถามว่า ทางเราต้องการอะไรบ้างสำหรับการเตรียมทีมไปชิงแชมป์โลกในปีหน้า ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลฯ ได้ขอให้ฟีฟ่าช่วยในเรื่องมาสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม มาตรฐานเดียวกับที่แคนาดา จะใช้จัดในกลางปีหน้าที่ศูนย์ฝึกของสมาคมฯ โดยกลางเดือน ส.ค.นี้ ฟีฟ่าจะส่งคนมาดูเรื่องนี้และรับปากที่จะช่วยสร้างสนามหญ้าเทียมให้กับทีมขาอ่อนไทย ได้ใช้ฝึกซ้อมเรียบร้อยแล้ว.

"ฟีฟ่า" ยกฟุตบอลขาอ่อนไทย เป็น "บิ๊กเซอร์ไพรส์" ของวงการฟุตบอลหญิงโลก หลังทะลุเข้าไปชิงแชมป์โลกที่แคนาดา สำเร็จ พร้อมขอเอาบอลขาอ่อนไทยเป็น "ไทยแลนด์โมเดล" ไว้สำหรับให้ชาติในแอฟริกาใต้เอาเป็นแบบอย่าง... 11 มิ.ย. 2557 11:58 11 มิ.ย. 2557 12:54 ไทยรัฐ