วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขู่สไตรก์ใหญ่ นัดเปิดสนาม บราซิล ฉะ โครเอเชีย

รัฐบาลบราซิลที่ใช้ตำรวจนับแสนคนเพื่อรักษาความปลอดภัย ยังคงต้องลุ้นระทึกกับคำขู่ที่จะนัดหยุดงานครั้งใหญ่ในวันเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ระหว่างบราซิลกับโครเอเชียที่เมืองเซา เปาโล หลังจากตำรวจต้องใช้ทั้งระเบิดเสียงและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงที่เรียกร้องค่าแรงเพิ่มและไม่พอใจที่รัฐบาลใช้จ่ายเงินมหาศาลกับการจัดการแข่งขันแทนที่จะนำไปใช้แก้ปัญหาด้านการศึกษา สาธารณสุข และการขนส่ง โดยผู้นำสหภาพแรงงานพนักงานรถไฟใต้ดินประกาศว่า ยังจะมีสหภาพแรงงานเหล็ก พนักงานธนาคาร เข้าร่วมด้วยอีก

ในขณะที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 กำลังจะเริ่มต้นขึ้น รัฐบาลบราซิลก็ต้องลุ้นด้วยใจระทึกเมื่อกลุ่มผู้ประท้วงได้ประกาศจะขยายการชุมนุมเพื่อต่อต้านฟุตบอลโลกครั้งนี้เต็มที่ในวันเปิดสนาม หลังจากที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจต้องใช้ทั้งระเบิดเสียงและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้นที่เมืองเซา เปาโล โดยผู้ชุมนุมซึ่งในช่วงแรกมีอยู่ราว 150 คน ได้จุดไฟเผาถังขยะเพื่อปิดทางสัญจรบนถนนเส้นที่เป็นย่านธุรกิจ และเมื่อถูกสลายตัวไปแล้วก็กลับมารวมตัวกันใหม่ โดยเพิ่มจำนวนขึ้นกว่า 1 พันคน และพากันเดินไปที่สำนักงานขนส่ง โบกธงสีแดง ตีกลอง เป่านกหวีด และแตรลม พร้อมกับตะโกนว่า “มันจะไม่มีการแข่งขัน จะมีแต่การหยุดงาน”

การประท้วงซึ่งมีพนักงานรถไฟใต้ดินเข้าร่วมด้วย ได้สร้างปัญหาให้กับเมืองที่มีประชาชนอาศัยอยู่ราว 20 ล้านคน และมีการขู่ว่า จะนัดหยุดงานกันใน วันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันเปิดสนามฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งนอกจากพนักงานรถไฟแล้ว ยังจะมีสหภาพแรงงานเหล็กและสหภาพพนักงานธนาคารมาเข้าร่วมด้วย

ตำรวจเมือง เซา เปาโล เผยว่า ได้จับกุมตัวผู้ประท้วงจำนวน 13 คน ซึ่งทำลายทรัพย์สินเสียหายที่สถานีรถไฟใต้ดิน ในขณะที่มีพนักงานรถไฟใต้ดินที่ร่วมการประท้วงถูกไล่ออกไปแล้วประมาณ 60 คน ซึ่งประธานสหภาพแรงงานพนักงานรถไฟใต้ดิน นายอัลติโน ดอส ปราเซเรส ประณามการไล่พนักงานออกในครั้งนี้ว่า เป็นสิ่งที่ “ยอมรับไม่ได้” และแม้จะมีลดการเรียกร้องเงินเพิ่มจาก 16.5% เหลือ 12.2% แต่รัฐบาลก็ยืนยันจะเพิ่มให้แค่ 8.7% เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ศาลแรงงานได้ตัดสินเมื่อวันอาทิตย์ว่า การนัดหยุดงานครั้งนี้เป็นการผิดกฎหมายและสั่งปรับเงินจำนวน 222,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 7.2 ล้านบาททุกวันหากยังมีการนัดหยุดงาน แต่สหภาพแรงงานก็ยังยืนกรานจะประท้วงกันต่อไป และแม้ว่ายังมีการเดินรถในเส้นทางที่จะไปสู่สนามคอรินเธียนส์ ซึ่งมีผู้โดยสารวันละราว 4.5 ล้านคน แต่ก็สิ้นสุดหยุดลงก่อนจะไปถึงตัวสนาม

การเพิ่มขึ้นของภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจที่ทรุดตัวลงได้ก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างมากกับชาวบราซิล ซึ่งกล่าวว่า เงินจำนวน 11.3 พันล้านเหรียญ หรือกว่า 3.65 หมื่นล้านบาท ที่ใช้กับการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ ควรจะใช้ไปกับการศึกษา สาธารณสุข และการขนส่งมากกว่า

รัฐบาลบราซิลแถลงว่า ได้ใช้ตำรวจถึง 1 แสนคนเพื่อรักษาความปลอดภัยกับการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 โดยในจำนวนนี้ 57,000 คนได้ทำหน้าที่ป้องกันสนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อมและโรงแรมที่พักของนักเตะชาติต่างๆ

รัฐบาลบราซิลที่ใช้ตำรวจนับแสนคนเพื่อรักษาความปลอดภัย ยังคงต้องลุ้นระทึกกับคำขู่ที่จะนัดหยุดงานครั้งใหญ่ในวันเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ระหว่างบราซิลกับโครเอเชียที่เมืองเซา เปาโล... 11 มิ.ย. 2557 11:56 11 มิ.ย. 2557 13:15 ไทยรัฐ