วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วินธัย'ปัด ไม่รู้ คสช.ขออาร์เอสฯ ถ่ายสดบอลโลก ครบทุกคู่ ผ่านฟรีทีวี

'วินธัย'ปัด ไม่รู้ คสช.ขออาร์เอสฯ ถ่ายสดบอลโลก ครบทุกคู่ ผ่านฟรีทีวี

  • Share:

'วินธัย'ปัด ไม่ทราบข้อมูล คสช.ขออาร์เอสฯ ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ผ่านทางช่อง 5-7 ที่บราซิล เพื่อเป็นการคืนความสุขให้คนไทย 

วันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอความร่วมมือกับบริษัทอาร์เอสฯ ในฐานะผู้ถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกที่บราซิล ให้นำสัญญาณการทอดสดฟุตบอลโลกครบทุกนัด (64 นัด) มาแพร่ภาพผ่านฟรีทีวีทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 และ ช่อง 7 ซึ่งเป็นสื่อในสังกัดกองทัพบก เพื่อต้องการคืนความสุขให้กับคนไทย จากเดิมที่บริษัทอาร์เอส จะถ่ายทอดสดเพียง 22 นัด ผ่านทางช่อง 7 และ ช่อง 8 ส่วนที่เหลือจะต้องรับชมผ่านทางกล่องฟุตบอลโลกนั้น

ล่าสุด เช้าวันนี้ พันเอกวินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ให้สัมภาษณ์วิทยุ Fm97.0 รายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ว่า ยังไม่มีข้อมูลตามข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวอีกด้านจากแหล่งข่าวระดับสูงว่า มีการหารือกันเบื้องต้นจริง แต่จะรอดูผลการตัดสินของศาลปกครองสูงสุดในช่วงบ่ายวันนี้ก่อน  

โดยเวลา 13.30 น. วันนี้ (11 มิ.ย.) ศาลปกครองสูงสุดได้นัดคู่กรณีฟังคำพิพากษา กรณีที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อุทธรณ์ คำสั่งศาลปกครองกลาง ที่ให้ อาร์เอส ชนะคดี ไม่ต้องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านทางฟรีทีวีครบทุกนัด ตามประกาศมัสต์แฮฟ ของ กสทช.  ซึ่งแนวทางคำตัดสินอาจจะออกมาได้ 3 แนวทาง คือ

1. กสทช. ชนะคดี อาร์เอสยอมเปิดให้ถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีครบ 64 นัด

2. อาร์เอสฯ ชนะคดี มีการถ่ายทอดสอดผ่านฟรีทีวี(ช่อง 8 และ ช่อง 7) 22 นัด  ตามแผนเดิมของอาร์เอส 

3. กสทช. ชนะคคี  แต่อาร์เอสฯ ของดการถ่ายทอดสดทั้งหมด ตามที่อ้างว่า ทำไม่ได้เพราะขัดกับเงื่อนไขข้อสัญญาของฟีฟ่า

ซึ่งหากออกมาในกรณีที่ 2 หรือ 3 มีรายงานข่าวว่า คสช. จะขอให้อาร์เอส ถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีครบทั้งหมด 64 นัด  โดย คสช. จะจัดหางบประมาณ มาชดเชยให้บริษัทอาร์เอส

ทั้งนี้ ในอดีตเคยมีกรณีที่กองทัพเข้ามาเกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก คือ ปี 1986 ที่เม็กซิโก เดิมมีการถ่ายทอดสดแค่นัดเปิดสนาม รอบรองชนะเลิศ และชิงชนะเลิศ แต่จากกระแสเรียกร้องของแฟนบอล ทำให้ "บิ๊กจิ๋ว" พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ผู้บัญชาการทหารบก ในขณะนั้น ที่ดูแลโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ หรือ ทีวีพูล  สั่งการด่วนให้ถ่ายทอดสดเกมตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเพิ่ม คนไทยเลยได้ดูเกมคลาสสิกอย่าง ฝรั่งเศส ดวลจุดโทษชนะ บราซิล รวมทั้ง หัตถ์พระเจ้าของ ดิเอโก มาราโดนา ในเกมอาร์เจนตินา กับ อังกฤษ ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้