วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์'วอนทูตไทย เร่งทำความเข้าใจต่างชาติ จำเป็นคุมอำนาจ

'ประยุทธ์'วอนทูตไทย เร่งทำความเข้าใจต่างชาติ จำเป็นคุมอำนาจ

  • Share:

พล.อ.ประยุทธ์ วอนทูตไทย 17 ประเทศ ที่เข้าร่วมประชุม ช่วยทำความเข้าใจต่างชาติ เหตุจำเป็นต้องเข้าคุมอำนาจ ยัน สถานการณ์ขณะนี้ เริ่มคลี่คลายแล้ว 

วันที่ 11 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นประธานการประชุม คสช.แทน เพื่อติดตามสถานการณ์ และความคืบหน้าในการดำเนินงานของแต่ละฝ่าย ที่ได้มีการ ประชุมหารือในช่วงที่ผ่านมา เพื่อสรุปและรายงานต่อหัวหน้า คสช. รับทราบต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เชิญเอกอัครราชทูตไทยและกงสุลใหญ่ไทย 17 ประเทศ จำนวน 23 คน ที่ประจำการใน 17 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา เดนมาร์ก เยอรมนี เบลเยียม อิตาลี สเปน ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ ฟินแลนด์ อังกฤษ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวมถึง 1 เขตปกครองพิเศษ คือ เกาะฮ่องกง เข้าร่วมประชุม เพื่อชี้แจงนโยบายด้านการต่างประเทศให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับทราบ พร้อมทั้งทำความเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ภายใน บก.ทบ. โดยห้ามไม่ให้สื่อมวลชนเข้าทำไปข่าวภายใน บก.ทบ.อย่างเด็ดขาด ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชี้แจงทูตไทยที่เข้าร่วมประชุมว่า ยอมรับว่า มีหลายประเทศไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่ต้องไปต่อต้านเขา ยืนยันว่า สถานการณ์ขณะนี้คลี่คลายแล้วเป็นลำดับไป ขอฝากทูตไทยให้ช่วยทำความเข้าใจต่างชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้