วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยับบัญชี 'ผู้แสวงบุญฮัจญ์' หลังมีผู้ขอเลื่อนเดินทางกว่า 400 คน

ศน.แจงขยับบัญชีผู้แสวงบุญฮัจญ์ หลังมีผู้ขอเลื่อนเดินทางแล้วกว่า 400 ราย คาดติดปัญหาสุขภาพ-ค่าใช้จ่าย ชี้อยากให้กิจการฮัจญ์ในไทยลงทะเบียน และสะสมเงินของผู้แสวงบุญให้ครบก่อนเดินทาง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่ ศน.ได้ส่งหนังสือแจ้งผู้ประกอบกิจการฮัจญ์ให้รับทราบว่า หากผู้แสวงบุญยังไม่พร้อมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย สามารถแจ้งความจำนงได้ โดยผู้แสวงบุญมีสิทธิแจ้งขอเลื่อนการเดินทางได้เพียง 1 ครั้ง และขอแจ้งยกเลิกไม่เดินทางไปร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ได้นั้น ขณะนี้ ศน.ได้รับรายงานข้อมูลว่ามีผู้ประกอบกิจการฮัจญ์ส่งหนังสือแจ้งยกเลิกการเดินทางของผู้แสวงบุญจำนวน 288 ราย และขอเลื่อนการเดินทาง 160 ราย รวมทั้งสิ้น 448 ราย ทั้งนี้ เข้าใจว่าผู้ที่แจ้งยกเลิกการเดินทางไปแสวงบุญ น่าจะติดปัญหาเรื่องสุขภาพ ติดภารกิจ และค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางที่ค่อนข้างสูง เพราะกิจการฮัจญ์ของประเทศไทยไม่เหมือนกับต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซีย ที่ผู้ประสงค์จะเดินทางไปแสวงบุญจะต้องลงทะเบียนสมัครสะสมเงินในบัญชีก่อน เมื่อสะสมเงินครบตามจำนวนแล้วถึงจะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ได้ ซึ่งประเทศไทยก็อยากจะทำแบบนั้นบ้าง แต่ติดข้อจำกัดและปัญหาหลายอย่าง

"ศน.ได้ประกาศขยับรายชื่อผู้แสวงบุญในบัญชีสำรองตามลำดับที่ยื่นลงทะเบียนออนไลน์ไว้ มาแทนจำนวนรายชื่อผู้ที่ขอยกเลิกและเลื่อนการเดินทางออกไป ซึ่ง ศน.จะดำเนินการแจ้งไปยังผู้แสวงบุญที่ได้รับสิทธิไปประกอบพิธีฮัจญ์ผ่านระบบออนไลน์ โดยขอให้ติดต่อกับผู้ประกอบกิจการฮัจญ์ที่ตนสังกัดอยู่ พร้อมตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลการแสวงบุญได้ที่ www.hajthailand.net ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ โทร.0-2422-8795" อธิบดี ศน.กล่าว.

ศน.แจงขยับบัญชีผู้แสวงบุญฮัจญ์ หลังมีผู้ขอเลื่อนเดินทางแล้วกว่า 400 ราย คาดติดปัญหาสุขภาพ-ค่าใช้จ่าย ชี้อยากให้กิจการฮัจญ์ในไทยลงทะเบียน และสะสมเงินของผู้แสวงบุญให้ครบก่อนเดินทาง... 11 มิ.ย. 2557 11:15 11 มิ.ย. 2557 11:40 ไทยรัฐ