วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอลจีเรียพบเหยื่อไวรัส 'เมอร์ส' รายแรก

กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศแอลจีเรีย ประกาศเมื่อวันอังคาร ว่าพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ 'เมอร์ส' (MERS) เป็นรายแรกของประเทศแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชายวัย 59 ปี เป็นหนึ่งในสองผู้ติดเชื้อเมอร์สที่พบในแอลจีเรียเมื่อเดือนก่อน หลังจากที่ทั้งคู่เพิ่งเดินทางกลับจากการเดินทางแสวงบุญที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่พบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสมรณะชนิดนี้มากที่สุดในโลก

ชายไม่ทราบชื่อคนดังกล่าว เสียชีวิตหลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองเทรมเซน ซึ่งห่างจากกรุงแอลเจียร์ ไปทางตะวันตกราว 600 กม. ได้เพียง 11 วัน หลังจากการทำงานของระบบสำคัญในร่างกายของเขาเสื่อมถอยอย่างรวดเร็วในคืนวันจันทร์ (9 มิ.ย.) ส่วนอาการของผู้ป่วยอีกรายซึ่งเป็นชายอายุ 66 ปี และกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองโคเลอา ใกล้กรุงแอลเจียร์ มีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์ส อยู่ในกลุ่ม 'โคโรนาไวรัส' เป็นญาติกับไวรัสก่อโรคหวัดธรรมดา รวมถึงไวรัส 'ซาร์ส' ซึ่งเคยระบาดในปี 2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 800 คนทั่วโลก แต่เมอร์ส มีอัตราทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า แม้จะแพร่กระจายยากกว่า โดยสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการหลากหลาย รวมถึงมีไข้, มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ, ปอดบวม และไตวาย

ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์มากที่สุด 284 คน และมีผู้ป่วยมากกว่า 680 ราย นอกจากนี้ยังยืนยันแล้วว่าพบผู้ป่วยใน จอร์แดน, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ตูนิเซีย, อียิปต์, สหราชอาณาจักร และล่าสุดคือที่สหรัฐอเมริกา โดยสงสัยว่าอูฐอาจเป็นพาหะในการแพร่เชื้อไวรัสตัวนี้สู่มนุษย์

ไวรัสเมอร์สพบได้ทั่วไปในอูฐมานานกว่า 20 ปี แต่เมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นครั้งแรกที่นักวิจัยของหน่วยงานสาธารณสุขหลายสถาบัน พบหลักฐานโดยตรง ที่บ่งชี้ว่าไวรัสเมอร์สแพร่จากอูฐเข้าสู่มนุษย์

กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศแอลจีเรีย ประกาศเมื่อวันอังคาร ว่าพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ 'เมอร์ส' (MERS) เป็นรายแรกของประเทศแล้ว... 11 มิ.ย. 2557 10:54 11 มิ.ย. 2557 11:08 ไทยรัฐ