วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากการบ้าน คสช.– “ปฏิรูปกีฬา”

โดย สายล่อฟ้า

หายหน้าไปเสีย 3 วัน ต้องฝากบ้านฝากเมืองไว้กับ คสช.ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะใหญ่ก็สบายอกสบายใจได้ระดับหนึ่ง เพราะหลังเข้ามาควบคุมอำนาจการปกครอง ประเทศบ้านเมืองก็สงบเรียบร้อยเป็นอย่างดี

แม้จะมีความเคลื่อนไหวจากพวกชู 3 นิ้วประปรายอยู่บ้าง แต่ก็ถือเสียว่าเป็นเรื่องของสีสันอันเป็นธรรมดาทางการเมือง การเปลี่ยนแปลงย่อมมีปฏิกิริยาอย่าไปวอกแวกให้ความสำคัญจนเกินเหตุ

ทำงานใหญ่จิตใจต้องมั่นคงเพื่อประชาชนที่ตั้งความหวังเอาไว้สูง เมื่อจริงใจก็ต้องมีความเด็ดขาด ไม่มีคอร์รัปชันให้ปรากฏก็ชนะไปครึ่งหนึ่งแล้ว
ยิ่งทำอะไรแก้ไขให้ตรงใจชาวบ้านความเชื่อมั่นก็จะเพิ่มเป็นทวีคูณ

เมื่อตั้งความหวังเอาไว้สูงปุถุชนคนธรรมดาก็ต้องมีการเรียกร้องอยากให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้บ้างก็ตั้งอยู่ในสติ ติดตามสถานการณ์ด้วยความสงบบ้าง ก็ใจร้อนใจเร็วกันอยู่บ้าง ก็ต้องน้อมรับด้วยความถ่อมเนื้อถ่อมตัว

อยากจะบอกไปถึงพี่น้องคนไทยทั้งหลายว่า นี่เป็นเพียงแค่บทเริ่มต้นก็ต้องให้เวลาปัดกวาดกันบ้าง อย่าไปเร่งเร้าจนเกินเหตุ เพราะบ้านเมืองเราจมปลักอยู่มา 10 ปีกว่า จะให้ได้อย่างใจทุกอย่างภายในวันสองวันคงเป็นไปไม่ได้

วันนี้เป็นวันเริ่มต้นมหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ตั้งแต่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค. 57 ที่บราซิลรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพคงได้ดูได้ชมกันเต็มอิ่ม

ข่าวดีอันหนึ่งใครที่เป็นสมาชิกทรูก็สบายอกสบายใจได้เพราะจะมีการถ่ายทอดสดทั้ง 64 คู่ ดูกันให้ตาแฉะไปเลย

ไม่ต้องซื้อกล่องใหม่หรือหาวิธีการอื่นให้ยุ่งยาก

เชื่อว่าแฟนๆฟุตบอลคงจำได้อย่างขึ้นใจ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลฟุตบอลโลก-ฟุตบอลยูโร 2 ปีเว้นวรรคในการร่วมสนุกกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ด้วยการส่งไปรษณียบัตรร่วมทายฟุตบอลโลกที่มีการจัดเต็มมาอย่างยาวนาน

เงินรางวัลก้อนโต 30 ล้านบาท และจะมีรางวัลข้างเคียงอีกเพียบที่จะทยอยประกาศให้ได้รับรู้กันเป็นระยะๆให้ถือเป็นการ “คืนความสุข” ให้กับคนไทยทุกๆคน คู่ขนานไปกับ คสช.ที่กำลังเร่งวันเร่งคืน

นั่นจะเป็นโอกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์กับทีมงานสามารถสร้างผลงานได้อย่างต่อเนื่อง เพราะคนไทยนั้นแม้ทีมชาติไทยยังไม่มีโอกาสได้ไปบอลโลก แต่ก็เป็นกองเชียร์ระดับโลกไม่น้อยหน้าชาติไหน

พูดถึงบอลไทยไปบอลโลกก็เตรียมตัวเตรียมใจเชียร์กันเสียแต่เนิ่นๆ เพราะปีหน้าฟ้าใหม่บอลหญิงไทยได้ไปบอลโลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่แคนาดาเรียบร้อยไปแล้ว

ว่ากันถึงฟุตบอลไทยไปบอลโลกนั้นก็ทำให้นึกถึง คสช.ขึ้นมาทันที ไหนๆก็ไหนๆเมื่อเริมปฏิรูปประเทศกันแล้ว

อย่าลืมเป็นอันขาดสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะประธานสโมสรทัพบก ซึ่งมีความว่านิยมชมชอบกีฬาประเภทนี้แบบ “ถึงอกถึงใจ” ด้วยคำถามที่ว่า “ทำไมบอลชายไทยจึงไม่ได้ไปบอลโลก”

ลองให้ท่านเหลือบแลไปยังวงการฟุตบอลไทยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทุกวันนี้แวดวงกีฬาไทยทำไมมันไปไม่ถึงฝั่งฝากันเสียที สมาคมกีฬาแต่ละสมาคมเละเทะกันมานานแล้ว

ผมว่าถึงเวลาที่จะต้องปฏิรูปยกเครื่องกันให้ถึงแก่นแท้

เพราะแต่ละสมาคมล้วนมีกรรมการซ้ำหน้ากันมาตลอด แทนที่กีฬาจะเป็นยาวิเศษกลับปรากฏฝูงเหลือบเข้ามาครอบงำสถาปนาเป็น “มาเฟียกีฬา” แสวงหาประโยชน์แก้กันไม่ได้สักที

อยากฝากเป็นการบ้านให้ คสช.บวกเข้าไปอีกเรื่องหนึ่ง ด้วยการปฏิรูปวงการกีฬาอย่างเป็นจริงเป็นจัง สร้างกฎกติกากันเสียใหม่ให้เข้ารูปเข้ารอย กีฬาไทยจะได้ไปถึงระดับโลกไม่น้อยหน้าใคร

เอาเลยครับ...ประชาชนคนไทยจะได้สุขสมหวังกันเสียที.

“สายล่อฟ้า”

11 มิ.ย. 2557 10:39 11 มิ.ย. 2557 10:39 ไทยรัฐ