วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดกฎหมายแก้ จร.

ยึดกฎหมายแก้ จร.

โดย สหบาท
12 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของพี่น้องคนไทยในเรื่องของการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักต่อเนื่องในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจำนวนอุบัติเหตุบนเส้นทางจราจรเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี

เป็นงานหนักของผู้ที่รับผิดชอบในด้านการจราจร โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มีภารกิจสำคัญ 2 ด้าน

คือการบังคับใช้กฎหมาย และอำนวยความสะดวกการให้บริการและจัดการจราจร

หลังมีคำสั่งให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านการจราจร ได้เข้ามาวางระบบงานจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด

ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของตำรวจในสายงานจราจร

จาก นโยบายจราจร 8 ด้าน ได้แก่ 1.นโยบายการบังคับใช้กฎหมาย 2.นโยบายการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาจราจร 3.นโยบายการบริหารจัดการด้านการจราจร 4.นโยบายการแก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่รอยต่อกรุงเทพฯและปริมณฑล 5.นโยบายการแก้ไขปัญหาจราจรในแหล่งท่องเที่ยว 6.นโยบายการเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสำคัญ 7.นโยบายด้านการจราจรเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และ 8.นโยบายการพัฒนาบุคลากร

เน้นการบังคับใช้กฎหมาย 10 เรื่อง ได้แก่ 1.การจอดรถกีดขวางบนทางเดินรถ 2.ใบขับขี่ 3.แผ่นป้ายทะเบียน 4.การฝ่าฝืนสัญญาณและเครื่องหมายการจราจร 5.การขับรถย้อนศร 6.แซงในที่คับขัน 7.คืนทางข้ามให้คนเดินถนน 8.ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น 9.ขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด 10.การขับขี่หรือโดยสารโดยไม่สวมหมวกนิรภัย

พล.ต.อ.วุฒิได้มองภาพรวมสภาพปัญหาจราจรติดขัดและมีจำนวนอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นในแต่ละปี

สิ่งเร่งด่วนที่ทำคือ การทำให้ผู้ใช้รถสร้างวินัยการจราจรให้ประชาชนในพื้นที่เป็นพื้นฐานก่อน

มีมาตรการให้เห็นจริงจังภายใต้ ปฏิบัติการ 5 จริง ได้แก่ ยกจริง ล็อกจริง จับจริง ขังจริง และยิ้มจริง

เพื่อนำพื้นผิวจราจรที่ควรเป็นของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน และคืนทางข้ามให้คนเดินถนน กลับมาเป็นพื้นที่ที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและปลอดภัยสำหรับประชาชนโดยเร็วที่สุด

ด้วยการยกระดับบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อจัดระเบียบจราจร.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้