วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปิน "นักรบ" จาก "ป๋า" ถึง "ประยุทธ์"

โดย ซูม

ผมเคยมีความเข้าใจผิดอยู่เป็นเวลาค่อนข้างยาวนานว่า บรรดานายทหารหรือนายตำรวจทั้ง 4 เหล่าทัพ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตนอย่างมีระเบียบวินัย มีความเข้มแข็งอยู่เป็นปกติวิสัยนั้น...น่าจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างเข้มๆ ห้าวๆ หรือดุดันอยู่พอสมควร

จนกระทั่งผมมีโอกาสไปเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. ซึ่งรุ่นผมมีภาคเอกชนมาร่วมด้วย จึงเรียกชื่อย่อว่า วปรอ. ...ถึงได้ทราบว่านายทหาร นายตำรวจมิได้เป็นอย่างที่ผมคาดคิดเอาไว้เลย

ทุกคนพูดจาไพเราะ นุ่มนวล ทันสมัย เต้นรำเก่ง ร้องเพลงเก่ง และส่วนใหญ่จะร้องเพลงรักเพลงหวานซึ้งเสียด้วย ไม่ใช่เพลงปลุกใจของ สันติ ลุนเผ่ แต่อย่างใด

กลายเป็นเพลงของครู เอื้อ สุนทรสนาน หรือ “สุนทราภรณ์” เสียส่วนใหญ่ที่นายทหารชื่นชอบ และร้องได้อย่างไพเราะ

แถมยังร้องเพลงสากลที่เคยฮิตในยุคซิกตี้หรือ 1960 ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าเพลงของ เอลวิส ของ คลิฟ ริชาร์ด หรือ แพท บูน

เมื่อถามว่าทำไมเพื่อนถึงร้องเพลงหวานได้เก่งขนาดนั้น...ก็ได้รับคำตอบว่า เพราะชีวิตประจำวันมันแข็ง มันกระด้างน่ะซีโว้ย...ก็เลยอยากทำอะไรที่มันหวานๆ อ่อนๆโยนๆ มาชดเชยบ้าง

บางรายก็ตอบว่าเพราะชีวิตในป่า ในเขา ในค่าย มันเหงามาก ก็ต้องร้องเพลงปลอบใจ และในที่สุดก็พบว่าเพลงซึ้งๆเหล่านี้ต่างหากที่ช่วยปลอบใจได้ดีที่สุด

ผมก็เลยถึงบางอ้อตั้งแต่บัดนั้น และเข้าใจทันทีว่า เหตุใด “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ท่านจึงชอบร้องเพลง และก็ร้องเพลงซึ้งๆ และแต่งเพลงซึ้งๆเอาไว้นับร้อยๆเพลง

ขณะเดียวกัน เมื่อมีข่าวในช่วง 2-3 วันมานี้ว่า ท่าน ผบ.ทบ. ซึ่งมาเป็นท่าน หัวหน้า คสช. ด้วยอีกตำแหน่งหนึ่ง ท่านถึงกับลงมือแต่งเพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” ด้วยตัวท่านเอง ผมจึงเชื่อสนิท

เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับที่ข่าวบอกว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์-โอชา ท่านแต่งเนื้อร้องเพลงนี้ขึ้น จากนั้นค่อยเรียกผู้ที่เชี่ยวชาญด้านดนตรีไปใส่ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสานให้ใหม่

กลายเป็นเพลงไพเราะเย็นๆสไตล์วัยรุ่นเสียด้วย อย่างที่เราได้ยินกันอยู่ทางวิทยุ ทางโทรทัศน์ขณะนี้

ขออนุญาตยกตัวอย่างท่อนท้ายๆมาลงคอลัมน์สักนิดนะครับ

“เราจะทำอย่างซื่อตรง ขอแค่เธอจงไว้ใจและศรัทธา แผ่นดินจะดีในไม่ช้า ขอคืนความสุขให้เธอ ประชาชน

วันนี้ต้องเหน็ดเหนื่อยก็รู้ จะขอสู้กับอันตราย ชาติทหารไม่ยอมแพ้พ่าย นี่คือคำสัญญา

วันนี้ชาติเผชิญพาลภัยไฟลุกโชนขึ้นทุกครา ขอเป็นคนที่เดินเข้ามา ไม่อาจให้สายไป

แผ่นดินจะดีในไม่ช้า ความสุขจะคืนมา ประเทศไทย”

ไหมล่ะทั้งระบายความในใจ ทั้งออดอ้อนพร้อมสรรพ

แม้จะไม่สัมผัสนอกสัมผัสในหรือสัมผัสจากบทนี้ไปบทหน้าแบบเพลงรุ่นเก่า...แต่เพลงยุคใหม่ เขาแต่งกันอย่างนี้แหละครับ พึมพำไปเรื่อยๆ

สัมผัสเล็กๆน้อยๆ พอเป็นสังเขปเท่านั้น

ขอให้เพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” ประสบความสำเร็จนะครับ...แต่ก็อยากให้ฮิตแค่ 15 เดือนตามเวลาที่ท่านขอในโรดแม็ป เพราะไม่อยากให้เปิดเพลงนานกว่านี้ เดี๋ยวคนจะเบื่อซะก่อน

15 เดือนเนี่ยถือว่าฮิตพอดีๆว่างั้นเหอะครับ

ปล. เหมือนปาฏิหาริย์เลยนะครับเนี่ย พอผมเขียนต้นฉบับวันนี้ใกล้จบ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ก็ส่งหนังสือเล่มหนาปึกมาให้ 1 เล่ม

ชื่อหนังสือ “บทประพันธ์เพลง...รัฐบุรุษศิลปิน...พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” จัดพิมพ์โดยมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ กองดุริยางค์ทหารบก เพื่อพัฒนาการดนตรี ถนนวิภาวดีรังสิต นี่เอง

รวบรวมบทเพลงที่ป๋าประพันธ์ไว้พร้อมโน้ตด้วยถึง 157 เพลงครบถ้วนที่ป๋าแต่งไว้เลย เริ่มจากเพลงแรกแต่งเมื่อปี 2545 ชื่อ “ใต้แสงจันทร์” จนถึงเพลงล่าสุดที่ประพันธ์เมื่อ พ.ศ.2556 ได้แก่ “As if an angel” “รักหาย” “Love at large” และ “ฉายเดี่ยว”

รวมทั้งเพลง “อกหัก” เมื่อปี 2549, เพลง “คืนนั้นฉันคอยเก้อ” ปี 2550 และ “ทหารเก่า ไม่มีวันตาย” ปี 2554 ด้วยครับ

มีจำหน่ายที่ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา ขอทราบรายละเอียดที่ 0-2255-4433 ได้ตั้งแต่บัดนี้.

“ซูม”

11 มิ.ย. 2557 09:53 11 มิ.ย. 2557 09:53 ไทยรัฐ