วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุทธการ (ยึด) แม่กลอง

ยุทธการ (ยึด) แม่กลอง

  • Share:

ตั้งแต่มีทหาร เล่นบทท่านผู้นำคนใหม่...ผู้คนมากมายก็เริ่มมีความหวัง โครงการสาธารณูปโภค 2 ล้านล้าน ท่านก็ประกาศแล้ว เอาแค่รถไฟรางคู่

ในเอเชีย รถไฟไทยนำหน้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาถึงวันนี้ ยังถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง...ยังไง ก็ยังงั้นอยู่

ปล่อยรถไฟ ให้นักการเมือง ต้มยำทำแกง...ส่งคนเข้ามาเล่นแต่หัวคุมตลาดนัด...ยึดที่แจกพ่อค้าทำศูนย์การค้า ฯลฯ ต่อไปไม่ได้อีกแล้ว

ส่วนเรื่องรถไฟความเร็วสูง...ซึ่งตอนนี้ มีเสียงเชียร์จากเจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ อยู่คนเดียว...เมื่อเอาไปรวมกับประเด็น ต้องยกให้จีนเขา เข้ามาลงทุน...นี่เป็นเรื่องใหญ่ มีความนัยยอกย้อน ซับซ้อน

เผลอเอาใจจีน ก็ไปเพิ่มความขัดใจให้สหรัฐฯ เพื่อนเก่า...ทหารจะต้องชั่งใจให้มากๆ กว่าจะขยับแต่ละก้าว

มาถึงโครงการแก้ปัญหาน้ำ 3.5 แสนล้าน โครงการนี้ถูกคัดค้านมาตั้งแต่เริ่ม...

ศาลปกครองท่านทัก ว่ายึดเอาที่ดินชาวบ้าน จะขุดแม่น้ำสายใหม่...เชื่อมจากแม่น้ำปิง...เอาน้ำมาลงแม่น้ำแม่กลอง ที่ท่าเรือเมืองกาญจน์ ฯลฯ ทำไมไม่ไปถามชาวบ้าน ที่เขาเดือดร้อนสักคำ

รัฐบาลก็รีบจัดขบวน...ไปทำประชาพิจารณ์ ไปที่ไหน ก็ถูกชาวบ้านชุมนุมคัดค้านไล่ส่ง

ที่แม่กลอง เพื่อนเล่าให้ฟัง เอาหีบบัตรคนต่อต้านหลายหมื่นใบ ใส่รถตามไปยัดเยียดให้ ฝ่ายรัฐบาลก็ขับรถหนีเฉยเลย...เรื่องแบบนี้ก็มี

โครงการนี้ เรียกว่า กลุ่มโครงการ เอ 5 ใช้งบประมาณ 1.53 แสนล้านบาท 45% ของมูลค่างบประมาณแก้ปัญหาน้ำทั้งหมด

คนลุ่มน้ำแม่กลอง ตั้งแต่กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ตั้งข้อสงสัย ถึงปัญหาการเสื่อมพังทลายของตลิ่ง ระดับน้ำที่ประคองลำน้ำในหน้าแล้ง ตะกอนท้องน้ำ จากแผนขุดลอกแม่น้ำ จะเอาไปทิ้งที่ไหน

มีคนว่าจะทิ้งที่ป่าชายเลน สมุทรสงคราม เมื่อรวมกับเมื่อมีน้ำจืด จากแม่น้ำสายใหม่ มาเพิ่มอีกเท่าตัว ระบบนิเวศปากแม่น้ำ ตำนานปลาทูแม่กลอง จะเป็นยังไงต่อ

ยังไม่รวมความเสี่ยงจากน้ำท่วม ในหน้าน้ำหลาก รวมกับน้ำทะเลหนุน คุณภาพของน้ำในแม่น้ำ ซึ่งไม่แค่ผลิตน้ำประปาใช้เอง ยังต้องส่งไปให้ใช้ถึงกรุงเทพฯ

โครงการที่ใช้เงินมากมหาศาล ไม่เพียงก่อหายนะให้ทั้งคนในลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ยังก่อหายนะให้ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อหน้าแล้งน้ำน้อย...น้ำเค็มก็จะหนุนรุกลึกเข้าไป

สำแล ปทุมธานี ต้นทางเอาน้ำดิบ ผลิตน้ำประปา...คนกรุงใช้น้ำประปาเค็ม นี่ขนาดยังไม่แบ่งน้ำไปแม่น้ำที่จะขุดใหม่ แล้งที่แล้ว น้ำเค็มยังรุกเลยนานนับเดือน

เมื่อไม่เอาโครงการผลาญเงินนี้แล้ว มีทางเลือกอื่นให้หรือเปล่า

โครงการ ธ ประสงค์ใด ศึกษาวิจัยเมื่อ 2543 ปัญหาน้ำ มีอยู่ 3 มิติเท่านั้น การขาดแคลนน้ำ น้ำท่วม และคุณภาพน้ำ ผู้แทนไจก้า เคยบอกว่า มีโครงการใช้เงินน้อยกว่า 3.4 แสนล้าน 70% ประสิทธิผลเท่ากัน ใช้เวลาสั้นกว่า ทำไมไม่ทำ

เหตุผลที่นักการเมืองรัฐบาลเก่า เขาอยากทำ...นอกจากค่าต๋ง แล้ว ผมพอเห็นเค้าลาง...

เมื่อแม่น้ำสายใหม่ ซึ่งมีถนนสายใหญ่ตีคู่ ไปถึงเมืองกาญจน์ ก็จะไปเชื่อมกับถนนที่ไปเมืองทะวาย ท่าเรือแห่งใหม่ ทะเลพม่า ที่นักลงทุนไทยถูกหลอกไปลงทุนไว้ ทะวาย คือทางออกทะเล...ทางหนึ่ง ที่จีนหมายตา

คราวนี้ ก็คงเข้าใจ ทำไมจีน และเจ้าสัวซีพี ซึ่งลงทุนในจีน จึงขมีขมัน หนุนเรื่องทุนทำรถไฟความเร็วสูง

ผมรู้ไม่ลึก ไม่กล้าฟันธงชัดๆ แต่อยากบอกต่อให้ทหารเข้าใจ... การบริหารจัดการบ้านเมืองนั้นเป็นทั้งศิลป์และศาสตร์ เลือกจีนก็เสียสหรัฐฯ เลือกข้างเหลือง ก็เสียแดง

แต่ถ้าชั่งน้ำหนักแล้ว แน่ใจ ประชาชนได้ ประเทศชาติได้...ก็ทำไปเลย.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้