วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สสส.-สมาคมคนพิการฯ จัดแข่งจานร่อนชิงแชมป์ประเทศไทย

สสส.-สมาคมคนพิการฯ จัดแข่งจานร่อนชิงแชมป์ประเทศไทย

  • Share:

สสส.-สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย จัดแข่งจานร่อนชิงแชมป์ประเทศไทย ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และหวังดันเป็นนักกีฬาคนพิการอาชีพในอนาคต...

มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จัดแถลงข่าว "การแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 1 ปี 2557" โดยมี ผศ.ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.ให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์การสร้างเสริมสุขภาวะให้คนทุกกลุ่ม เพื่อลดช่องว่างความไม่เป็นธรรมทางสุขภาพที่เกิดจากปัจจัยทางสังคมในประชากรกลุ่มเฉพาะ ได้แก่ คนพิการ ผู้สูงอายุ สตรี แรงงานนอกระบบ กลุ่มชาติพันธุ์ คนไร้บ้าน และผู้มีปัญหาสถานะบุคคล สำหรับโครงการกีฬาสร้างเสริมสุขภาพสำหรับคนพิการ เป็นโครงการนำร่องการออกกำลังกายโดยใช้จานร่อนเป็นเครื่องมือ สามารถใช้กฎกติกาเดียวกับคนปกติและความพิการทุกประเภทอย่างเสมอภาคกัน การแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษ จะสร้างแรงจูงใจให้คนพิการหันมาใส่ใจการออกกำลังกาย ซึ่งมีความสำคัญยิ่งต่อสุขภาพทุกคน แต่มักถูกละเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก โดยเฉพาะคนพิการที่มีความหลากหลายของความพิการจำเป็นต้องออกกำลังกายและเล่น กีฬาเพื่อส่งเสริมให้มีสมรรถภาพทางกายแข็งแรงสมบูรณ์

ด้านพลตรีโอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สมาคมกีฬาคนพิการฯ จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับนักเรียนพิการโรงเรียนการศึกษาพิเศษ ตั้งแต่ มิ.ย.2556 มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ข้อ คือ 1. สร้างเสริมสุขภาพนักเรียนพิการด้วยการแข่งขันจานร่อน 2. เพื่อให้นักเรียนพิการรักและสนุกกับการออกกำลังกาย และ 3. พัฒนานักเรียนพิการที่สามารถเล่นกีฬาคนพิการได้ไปสู่การเป็นนักกีฬาคนพิการในอนาคต ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้บรรจุกีฬาจานร่อนไว้ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ประเทศบราซิลในปี 2559 ด้วย โดยได้อบรมและแข่งขันคัดเลือกตัวแทนในโรงเรียนนำร่อง 15 โรงเรียน จาก 4 ภูมิภาค ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครอง เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายทางเลือกใหม่ ที่เล่นได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เล่นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งคนปกติและคนพิการทุกประเภท แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทร่อนไกลไม่จำกัดท่า แยกตามกลุ่มความพิการ บุคคลชายและหญิง และประเภทร่อนแม่นยำ แยกตามกลุ่มความพิการทีมผสม 3 คน

การแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 1 จะมีขึ้นในวัน 21 มิ.ย. 2557 ที่ BTU HALL มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร โดย ดร.ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ประธานมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้