วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซา เปาโล

เซา เปาโล

โดย โต้ บ้านแหลม
12 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

วันนี้แล้วนะครับที่ฟุตบอลโลก 2014 ได้ฤกษ์เปิดสนามอย่างเป็นทางการในสายเอ ระหว่าง “เจ้าภาพ” บราซิล กับ โครเอเชียที่สนามอารีนา เดอ เซา เปาโล ในเมืองเซา เปาโล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของบราซิล มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 9 ของโลก 11 ล้านคน (กรุงเทพฯ 8 ล้านคน อันดับ 24)

เซา เปาโล อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของริโอ เด จาเนโร ระยะทาง 352 กม. นั่งรถบัสโดยสารใช้เวลาถึง 6 ชม. เพราะเส้นทางผ่านภูเขา ผมนั่งเครื่องบินมาเสียเวลาแค่ชั่วโมงเดียว คิดว่า ประหยัดเวลาไว้ทำอย่างอื่นดีกว่า แต่ที่ไหนได้กว่าจะถึงโรงแรมที่พักใช้เวลาไปร่วม 8 ชม. ชนิดที่ต้องแบกข้าวของพะรุงพะรังไปด้วย

เครื่องบินดีเลย์ไป 1 ชม. เมื่อถึงเซา เปาโล แล้ว ด้วยความที่มาใหม่ ยังไม่คุ้นสถานที่ และสนามบินอยู่ไกลจากตัวเมืองมาก ต้องนั่งรอรถบัสเป็นบริการของสายการบินเข้าเมืองอีกเกือบ 2 ชม. เพื่อที่จะไปต่อแท็กซี่ในย่านที่ใกล้โรงแรม เป็นวิธีประหยัดค่าใช้จ่าย

จากสนามบินเข้าเมือง เจอรถติดยาวเหยียดเป็นระยะ การจราจรปกติของเซา เปาโล ก็คับคั่งอยู่แล้ว ช่วงนี้สหภาพรถไฟใต้ดินของเซา เปาโล ประท้วงหยุดงานเพื่อขอขึ้นค่าแรงอีก ทำให้ยิ่งโกลาหลกันไปใหญ่ จนวิตกกันว่า อาจส่งผลกระทบต่อนัดเปิดสนามเวิลด์คัพ

นั่งรถบัสเข้าเมืองดูรถติด ดูสภาพถนนที่ราดยางไม่เรียบ เป็นคลื่นเป็นลอน มีฝาท่อเป็นหลุมอยู่บนพื้นผิวจราจร มีทางด่วน ทางข้ามแยก ผมนั่งนึกในใจ “นี่มันบางกอกชัดๆ” เป็นสภาพที่คุ้นหูคุ้นตาอย่างยิ่ง

อากาศเซา เปาโล เย็นกว่าริโอ อุณหภูมิเฉลี่ยราว 13-23 องศาเซลเซียส เมื่อถึงโรงแรมที่พักกลางเมือง เป็นโรงแรมเล็กๆคูหาเดียวอยู่ติดกับตึกแถว ก่อนเข้าโรงแรมเห็นผู้คนท้องถิ่นยืนจับกลุ่มใหญ่ สงสัยว่า เขาทำอะไร อยู่ดีๆก็แตกฮือราวกับผึ้งแตกรัง แล้วก็กลับมารวมตัวกันใหม่ ทำให้นึกหวั่นๆกับที่เขาเตือนกันว่า เซา เปาโล น่ากลัวยิ่งกว่าริโอเสียอีก

คิดว่า มีการทะเลาะวิวาทกัน ที่แท้เป็นพวกพ่อค้าเร่ ที่ถือเป้ ถือสิ่งของต่างๆมาคนละถุง ส่วนใหญ่เป็นของใช้แล้ว มีทั้งสายชาร์จโทรศัพท์ กระติกน้ำ รองเท้า สารพัดที่จะขายได้ คนซื้อก็ยืนเจรจาต่อรองกันไป ไม่มีการวางขายเหมือนแผงลอยบ้านเรา ที่แตกฮือก็เพราะมีตำรวจขับรถผ่านมา แต่ไม่มีการไล่จับ เพราะคงจับลำบาก พ่อค้าเร่ส่งสัญญาณกันเร็วมาก คล้ายกับคนขายของริมทางบ้านเราเวลาเทศกิจมา พอตำรวจขับรถไป ก็กลับมารวมตัวกันใหม่ที่เดิม

ได้เจออิมาน ฟาร์ซีน ตากล้องจากอิหร่านที่เดินทางมาเกาะติดทีมบอลของตัวเองที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายบอลโลกครั้งนี้ด้วย เขามาพักโรงแรมเดียวกันพอดี ฟาร์ซีนบอกว่า อิหร่านคงเข้ารอบลำบากมีความหวังแค่ 10% เพราะอยู่กลุ่มเดียวกับอาร์เจนตินา, บอสเนีย และไนจีเรีย

อิหร่านมีคาร์ลอส เครอซ กุนซือชื่อดังชาวโปรตุเกสที่เคยเป็นทั้งมือขวาเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยคุมเรอัล มาดริด และทีมชาติโปรตุเกสคุมทีมมาในครั้งนี้ ฟาร์ซีนบอกว่า เขาชอบแนวทางการทำทีมของเครอซ เป็นมืออาชีพ นอกสนามคุยเฮฮากับทุกคน แต่ในยามฝึกซ้อมเขาจะเฮี้ยบมาก

การมาของเครอซทำให้โค้ชท้องถิ่นของอิหร่านไม่ค่อยพอใจนัก หลายคนภาวนาให้อิหร่านล้มเหลวหรือแพ้เละเทะในเวิลด์คัพ 2014 เพื่อเครอซจะได้ถูกปลด และพวกเขาจะมีโอกาสเข้าไปเสียบแทน

ส่วนนัดเปิดสนามวันนี้ เราจะได้เห็นฟอร์มการเล่นแบบเต็มสูบของบราซิล ทีมตัวเต็งเป็นนัดแรก ผมคิดว่า ไม่น่าพลาด 3 แต้ม แฟนบอลบ้านเราเริ่มซื้อไปรษณียบัตรมาทายผลทีมแชมป์กับ นสพ.ไทยรัฐได้แล้วนะครับ

งานนี้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จับมือกับไทยรัฐแจกเงินรางวัลให้ผู้โชคดีถึง 30 ล้านบาท รางวัลที่ 1 รับเงินสด 10 ล้านบาท ไปคนเดียวเลย

ระหว่างทัวร์นาเมนต์ ผมเชื่อว่าจะมีสปอนเซอร์เพิ่มเข้ามาแจกของรางวัลอีกมากมาย เช่นเดียวกับทุกครั้งที่ไทยรัฐเคยจัดมาทั้งยูโรและบอลโลก

ย้ำกติกากันอีกครั้ง เขียนชื่อทีมที่ท่านคิดว่า จะคว้าแชมป์โลกครั้งนี้ลงบนไปรษณียบัตร ส่งมาที่ นสพ.ไทยรัฐ เลขที่ 1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 หมดเขตวันที่ 13 ก.ค. 2557 โดยถือตราไปรษณีย์ประทับเป็นสำคัญ ดูบอลสนุกแล้วได้ลุ้นโชคไปด้วย ไทยรัฐจัดให้แฟนๆเต็มที่ครับ.

โต้ บ้านแหลม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้