วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอร์เอเชียชนนก

ปีกทะลุเป็นรูโบ๋ ขณะร่อนลงนคร ซ่อมเกือบ3ชม.

หวาดเสียวกลางเวหา เครื่องบินแอร์บัสสายการบินแอร์เอเชียพุ่งชนนกกระยางตัวใหญ่ ขณะลดระดับเตรียมร่อนลงสนามบินนครศรีธรรมราช ปีกซ้ายของเครื่องทะลุเป็นรูโหว่เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว แต่กัปตันสามารถประคองเครื่องลงรันเวย์ได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความอกสั่นขวัญแขวนของผู้โดยสาร 151 คนบนเครื่อง ทีมวิศวกรต้องบินด่วนจากกรุงเทพฯไปซ่อมแซมใช้เวลานานเกือบ 3 ชม. โดยใช้วิธี “highspeed tape” ซ่อมเร่งด่วนตามมาตรฐานในคู่มือการซ่อมอากาศยาน เสร็จเรียบร้อยรับผู้โดยสารบินกลับกรุงเทพฯได้ตามปกติ แต่ดีเลย์ไป 2 ชม.ครึ่ง ด้านสายการบินนกแอร์แถลงด่วนหลังข้อมูลสับสนว่อนเน็ต ยันเครื่องบินแอร์เอเชียไม่ได้ชนเครื่องบินนกแอร์ แต่ชนกับ “นก” จริงๆ

เหตุการณ์ระทึกขวัญเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชียพุ่งชนนกกระยางตัวใหญ่ขณะเตรียมร่อนลงรันเวย์สนามบินจนปีกได้รับความเสียหาย แต่โชคดีที่กัปตันประคองเครื่องลงได้อย่างปลอดภัย โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช ว่า ขณะที่เครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3188 บรรทุกผู้โดยสาร 151 คนเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กรุงเทพฯ กำหนดถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชในเวลา 08.00 น. ปรากฏว่าขณะบินอยู่บนน่านฟ้าเตรียมลดระดับเพื่อร่อนลงรันเวย์สนามบินนครศรีธรรมราช ได้เกิดเหตุระทึกขวัญขึ้นเมื่อปีกซ้ายของเครื่องบินได้ชนกับนกกระยางขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง ทำให้ปีกซ้ายได้รับความเสียหาย แต่กัปตันยังสามารถประคองเครื่องลงรันเวย์ได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความอกสั่นขวัญแขวนของผู้โดยสารทุกคน ส่วนนกกระยางเคราะห์ร้ายตัวดังกล่าวตกลงมาตายในป่าละเมาะใกล้สนามบิน

หลังผู้โดยสารที่เดินทางจากดอนเมืองลงจากเครื่องหมดแล้ว ทางสายการบินได้เปิดให้ผู้โดยสาร 152 คน ที่จะเดินทางจากนครศรีธรรมราชไปกรุงเทพฯขึ้นเครื่องลำเดิม โดยมีกำหนดออกเดินทางในเวลา 08.30 น. พร้อมทั้งให้ทีมงานวิศวกรของแอร์เอเชียที่บินด่วนมาจากกรุงเทพฯเข้าตรวจสอบปีกซ้ายของเครื่องที่บินชนนกอย่างละเอียด ปรากฏว่ามีความเสียหายมาก ปีกเครื่องบินแตกเป็นรูเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว จึงต้องเชิญผู้โดยสารทั้งหมดลงจากเครื่องไปรอในสนามบินก่อนใช้เวลาซ่อมแซมอยู่นานกว่า 2 ชม.เศษ จนกระทั่งเวลา 11.00 น. เสร็จเรียบร้อยจึงประกาศให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องเดินทางสู่สนามบินดอนเมืองได้ตามปกติ

ด้านนายทัศพล แบเลเว็ลลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3188 เส้นทางกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช นำผู้โดยสาร 151 คน ลูกเรือ 4 คน กัปตันและนักบินรวม 2 คน เดินทางออกจากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ ในเวลาประมาณ 06.50 น. และเดินทางลงจอดท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชเวลา 08.00 น.ปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชียกล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ตามหลักการปกติ หากจะทำการบินในเที่ยวต่อไป นักบินจะต้องตรวจ สอบสภาพความพร้อมของเครื่องก่อนออกบิน ซึ่งนักบินตรวจสอบพบว่ามีรอยชนนกที่สันปีกเครื่องบินทางด้านซ้าย เบื้องต้นไม่พบว่ามีความเสียหายในการให้บริการ แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุดจึงขอให้ทีมวิศวกรของแอร์เอเชียเดินทางจากกรุงเทพฯมายังสนามบินนครศรีธรรมราช เพื่อร่วมตรวจซ่อมและตรวจความปลอดภัยอย่างละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการตรวจสอบดังกล่าวได้ดำเนินเป็นไปตามคู่มือการซ่อมอากาศยาน ซึ่งภายหลังการตรวจสอบพบว่าปีกของเครื่องบินมีความปลอดภัยจึงอนุญาตให้เครื่องทำการบินได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่รอการตรวจสอบความปลอดภัยของวิศวกรใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ส่งผล กระทบให้เที่ยวบิน FD3189 ซึ่งเป็นเที่ยวบินขากลับที่จะเดินทางออกจากนครศรีธรรมราชมายังกรุงเทพฯ ต้องล่าช้าออกไปประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยกำหนดการออกเดินทางถูกเลื่อนจากเวลา 08.30น. เป็นเวลา 11.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากการสอบถามเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเชียทราบว่าจากเหตุการณ์เครื่องบินชนนกครั้งนี้ทำให้บริเวณปีกด้านซ้ายของเครื่องเกิดความเสียหายทะลุเป็นรูกว้างขนาด 2 นิ้วคูณ 2 นิ้ว วิศวกรต้องซ่อมเครื่องแบบเร่งด่วนด้วยวิธี “highspeed tape” ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการซ่อมในคู่มือการซ่อมอากาศยาน หลังซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้วนักบินได้นำเครื่องทำการบินได้ตามปกติทันที

ขณะเดียวกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ก่อให้เกิดความสับสนในโลกโซเชียลมีเดียขึ้นว่าเครื่องบินของแอร์เอเชียชนกับเครื่องบินจากสายการบินนกแอร์ (Nok Air) หรือไม่ เพราะคำว่า “bird” ในภาษาอังกฤษหมายถึง “nok” (นก) ในภาษาไทย ทำให้สายการบินนกแอร์ต้องโพสต์แถลงการณ์สั้นๆ ชี้แจงบนเว็บไมโครบล็อก “ทวิตเตอร์” ว่า วันนี้เครื่องบินของ Nok Air ไม่ได้ชนกับเครื่องบินลำอื่น และว่าเครื่องบินของแอร์เอเชียได้ชนกับนกที่เป็นนกจริงๆ

11 มิ.ย. 2557 07:49 11 มิ.ย. 2557 07:50 ไทยรัฐ