วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดขอตลาดนัดจตุจักรฯคืน

กทม.รวบรวมข้อมูลเสนอ คสช.-จ้างเอกชนดูแลต้นไม้เกาะกลาง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.57 นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กองอำนวยการตลาดนัดกรุงเทพมหานคร ที่เคยดูแลตลาดนัดจตุจักรก่อนหมดสัญญาเช่ากับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เมื่อวันที่ 1 ม.ค.55 ให้รวบรวมข้อมูลของตลาดนัดจตุจักรทั้งหมดเพื่อเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาให้ กทม. ได้กลับมาเช่าพื้นที่ และบริหารจัดการตลาดอีกครั้ง โดย กทม.พร้อมที่จะเจรจากับ รฟท.ในเรื่องค่าเช่า ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตลาดนัดจตุจักรไม่ใช่แหล่งหารายได้ของ กทม. แต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ กทม. ต้องการให้เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่ง กทม.ก่อตั้งและดูแลบริหารจัดการมายาวนานถึง 30 ปี จนกลายเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศไทย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เป็นจำนวนมากในแต่ละปี โดย กทม.มีศักยภาพพร้อมที่จะสามารถดูแลตลาดฯได้เป็นอย่างดี

ด้านนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อมและหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ และสำนักงานเขตว่า ที่ผ่านมา สำนักงานเขตได้ทำเรื่องขอจัดสรรรถบรรทุกน้ำเพิ่ม เพราะรถบรรทุกน้ำที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เนื่องจากต้องนำไปใช้ดูแลพื้นที่สีเขียวเกาะกลางถนน สวนสาธารณะ และสวนหย่อม ทำให้ไม่สามารถใช้รถบรรทุกน้ำไปดำเนินการใช้กิจกรรมการล้างทำความสะอาดถนน ทางเท้า ตลาด วัด และโรงเรียน เพื่อลดปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองได้ ดังนั้น ในอนาคต กทม.มีความจำเป็นอาจจะต้องปรับการบริหารจัดการการดูแลต้นไม้บริเวณเกาะกลางถนน โดยการวางระบบน้ำตรงเกาะกลางที่มีการก่อสร้างถนนระบบสายใหม่ นอกจากนี้ อาจจะจัดจ้างบริษัทเข้ามาดูแลต้นไม้ในถนนระบบสายรอง เพื่อเป็นการลดภาระในการเช่าดูแลอุปกรณ์ และไม่เสียกำลังบุคลากรในการปฏิบัติงานด้านอื่น โดยได้ให้แนวทางกับหน่วยงานที่รับผิดชอบไปพิจารณาหารือถึงความเป็นไปได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษา อย่างไรก็ตาม สำนักงานสวนสาธารณะได้เช่ารถบรรทุกน้ำอเนกประสงค์ให้สำนักงานเขตทุกเขตไว้ใช้ในภารกิจต่างๆ เช่น บำรุงรักษาต้นไม้ สวนหย่อม สนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอัคคีภัย รวมถึงการใช้ล้างถนนและทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม โดยจะใช้งานรถประมาณวันละ 16 ชม. ส่วนนอกเหนือจากนี้ จำเป็นต้องให้ผู้เช่าบำรุงรักษาซ่อมแซม เว้นแต่ในกรณีมีความจำเป็นหรือเร่งด่วน.

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.57 นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กองอำนวยการตลาดนัดกรุงเทพมหานคร ที่เคยดูแลตลาดนัดจตุจักรก่อนหมดสัญญาเช่ากับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เมื่อวันที่ 1 ม.ค.55... 11 มิ.ย. 2557 03:36 ไทยรัฐ