วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอลุ้น ครม. ‘นายพล’

รอลุ้น ครม. ‘นายพล’

  • Share:

นับถอยหลังอีกไม่กี่อึดใจ มหกรรมฟุตบอลโลกที่ประเทศบราซิลจะเริ่มเป่านกหวีด

แน่นอน ตามรูปการณ์กระแสคลั่งไคล้เกมลูกหนังในหมู่ประชาชนคนไทย น่าจะส่งอานิสงส์ให้บรรยากาศตึงเครียดๆได้ผ่อนคลาย

เบียดพื้นที่ข่าวเกมอำนาจการเมืองให้ลดดีกรีความร้อนแรงลงไป

ได้พักหายใจหายคอกันอย่างน้อยก็หนึ่งเดือนเต็มๆ

ตามรูปเกมที่เริ่มจะกุมสภาพได้ ในรูปแบบ “ดุไป โชว์ความจริงใจไป” ตามสไตล์ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เน้นเดินเกมเร็วในการเดินหน้าบริหารงานต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า

พร้อมๆไปกับภารกิจเป้าหมาย “สลายสีเสื้อ” ยุติความขัดแย้ง

ต้อนคนเสื้อแดง นปช.จับมือกับแนวร่วมม็อบ กปปส. เข้าฉากปรองดองสมานฉันท์

ขอร้องแกมบังคับตามแบบฉบับของ “ท็อปบูต”

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สังเกตว่า คสช.จะให้ความสำคัญมากไม่แพ้กัน กับบท “ตัวกลาง” ที่เห็นได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์พยายามประคองน้ำหนัก

ไม่ให้ “ถ่วง” ไปข้างใดข้างหนึ่ง

อย่างที่มีการส่งสัญญาณเข้มๆผ่าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. แถลงเตือนทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และฝั่งแนวร่วม กปปส.ให้หยุดวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ คสช.

“ตีปาก” ให้หยุดดิสเครดิตกันเสียแต่บัดนี้

ในอารมณ์ที่แปลความหมายได้ว่า อย่าเผลอตัวลืมกันไป ณ วันนี้เวทีเป็นของทหาร นักการเมืองโดนไล่ให้ไปพักข้างสนามในฐานะต้นตอปัญหา อย่ามาพล่ามให้เสียขบวน

ส่วนทีมงานบริหารเจ๋งไม่เจ๋ง ก็ให้รอไม่เกิน 3 เดือนจากนี้

แต่ที่ฟันธงได้ก่อนเลยก็คือเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ด้วยสถานการณ์นาทีนี้คงไม่มีใครเหมาะไปกว่า พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช.ที่แนวโน้มน่าจะต่ออายุราชการในตำแหน่ง ผบ.ทบ.ออกไปอีก

ตามเงื่อนไขคุมดุลยภาพกองทัพ สอดรับกับภารกิจเดิมพัน

และตามรูปการณ์ ครม.เฉพาะกิจแบบฉบับทหารน่าจะมีการตั้งรองนายกรัฐมนตรี 4 เหล่าทัพ

นับกันตั้งแต่คิวของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รองหัวหน้า คสช. ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ที่น่าจะต้องควบรองนายกฯพร้อมกับถูกส่งไปคุมเมกะโปรเจกต์ในตำแหน่ง รมว.คมนาคม

เช่นเดียวกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. รองหัวหน้า คสช.ก็คงจะนั่งควบรองนายกฯกับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกรดเอ

ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช. อย่างน้อยก็ต้องได้ตำแหน่งรองนายกฯตามสถานะตัวหลักใน คสช. ที่สำคัญเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนที่ยอมหลีกทางให้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ไปรักษาการ ผบ.ตร. ยกเครื่องตำรวจครั้งใหญ่ตามยุทธศาสตร์ของ พล.อ.ประยุทธ์

และตัวสุดท้ายเก้าอี้รองนายกฯในโควตาของกองทัพบก ก็น่าจะตกเป็นของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ทีมกุนซือคนสำคัญของ คสช.ที่ต้องควบเก้าอี้ รมว.มหาดไทย

ด้วยโปรไฟล์ทีม “ฝ่าย เสธ.” ที่ “บิ๊กตู่” เชื่อกึ๋นเพื่อนมาตลอด

ขณะที่เพื่อนซี้อีกคนของ พล.อ.ประยุทธ์อย่าง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. รองหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของ คสช. น่าจะถูกส่งไปคุมกระทรวงพลังงาน

ตามภารกิจสำคัญด้านพลังงานที่หัวหน้า คสช.กระโดดคุมเกมเอง

และก็ต้องมีชื่อใน ครม.แน่นอน “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.สาย “วงศ์เทวัญ” ที่เหลืออายุราชการอีก 1 ปี ก็น่าจะถูกใช้งานด้านอื่น เช่นเดียวกับ “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. สาย “บูรพาพยัคฆ์” ก็คงไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีเหมือนกัน

แต่ที่ล็อกสเปกไว้แล้ว ท็อปบูตรุ่นพี่อย่าง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ.ในฐานะกุนซือ คสช.น่าจะเหมาะสุดกับเก้าอี้ รมว.กลาโหม

นี่คือโฉมหน้าคร่าวๆทีมเฉพาะกิจ “ครม.นายพล”.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้