กทค.สุดเข้มสั่งสแกนหุ้นต่างชาติ

ข่าว

  กทค.สุดเข้มสั่งสแกนหุ้นต่างชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 มิ.ย. 2557 06:15 น.

   พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า กทค.อยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนการถือหุ้นของต่างชาติในกิจการโทรคมนาคมจากปัจจุบันที่ต่างชาติถือหุ้นได้ในสัดส่วนไม่เกิน 49% ตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการคนต่างด้าว โดย กทค.จะตรวจสอบการถือหุ้นของต่างชาติอย่างเข้มงวดทั้งทางตรง ทางอ้อม การถือหุ้นไขว้ และการตั้งบริษัทนอมินีถือหุ้นแทนด้วย หากเอกชนรายใดไม่เป็นไปตามกฎหมายและประกาศของ กสทช. เรื่องการกำหนดข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะเป็นการครอบงำกิจการหรือมีลักษณะต้องห้ามจะไม่สามารถเข้าร่วมประมูล 4 จี บนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ในเดือน ส.ค.57 และคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ในเดือน พ.ย.57 นี้

   ทั้งนี้ การตรวจสอบอย่างเข้มงวดสำหรับการถือหุ้นของต่างชาตินั้น นอกจากการป้องกันไม่ให้เกิดการครอบงำและมีอำนาจในการบริหารจัดการของนักลงทุนต่างชาติแล้ว ยังเพื่อความมั่นคงในระบบโทรคมนาคมของประเทศด้วย เพราะการติดต่อสื่อสารโทรคมนาคมถือเป็นหัวใจของการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ หากยอมให้ต่างด้าวโดยเฉพาะทุนที่มีหน่วยงานของรัฐต่างชาติสนับสนุน อาจมีความเสี่ยงในการกำกับดูแลได้ ส่วนกรณีผู้ถือหุ้นใหญ่ดีแทคให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า กทค.เป็นผู้สั่งปิดเว็บไซต์เฟซบุ๊กนั้น พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวว่า ขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่ผู้ถือหุ้นดีแทคได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า กทค.ได้สั่งปิดเฟซบุ๊กนั้น ทำให้กรรมการ กสทช.ไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงคาดว่าน่าจะเป็นมูลเหตุทำให้ กทค.เตรียมตอบโต้กลับด้วยการตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบการถือหุ้นของต่างชาติอย่างเข้มงวด โดยจะเริ่มตรวจสอบการถือหุ้นของดีแทคก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็จะตรวจสอบเอไอเอสและทรูเป็นรายต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์