วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถร่วมชง คสช.ขึ้นค่าโดยสาร 2 บาท

ทนขาดทุนไม่ไหวจนต้องหยุดวิ่ง อ้อนขอร่วมโครงการรถเมล์ฟรี

นางภัทราวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง หรือรถร่วมบริการ ขสมก. เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้สมาคมฯจะเข้ายื่นหนังสือ ต่อ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้พิจารณาเร่งปฏิรูประบบรถขนส่งสาธารณะ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมรวมทั้งให้เกิดความมั่นใจในการลงทุนประกอบธุรกิจในอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับความไม่เป็นธรรมจากการกำหนดค่าโดยสารโดยกระทรวงคมนาคม จนรายได้ลดลงอย่างมาก รวมทั้งยังรับผลกระทบจากนโยบายรถเมล์ฟรีด้วย สำหรับประเด็นเสนอให้ คสช.พิจารณาแก้ไข คือการเยียวยารายได้ ด้วยการขึ้นค่าโดยสารให้เหมาะสมและสอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง โดยเสนอขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถร้อนจาก 8 บาท เป็น 10 บาท และรถแอร์ขึ้นระยะละ 2 บาท จากปัจจุบันที่เก็บช่วง 11-22 บาท แต่หาก คสช.ยังไม่ให้ขึ้นราคาเพราะต้องดูแลค่าครองชีพแก่ประชาชน อาจขอให้ คสช.ช่วยเหลือผู้ประกอบการในรูปแบบอื่นแทน เช่น จ่ายชดเชยค่าโดยสารให้รถร่วมบริการเพื่อลดภาระขาดทุน ซึ่งจะทำให้รถร่วมให้บริการได้ต่อเนื่องไม่ต้องหยุดกิจการเหมือนปัจจุบัน

นอกจากนี้ เตรียมเสนอให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) พิจารณารับรถร่วมบริการ ขสมก.ที่มีอยู่ 3,500 คันเข้าร่วมโครงการรถเมล์ฟรีด้วย เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบด้านรายได้ที่ปรับลดลงจากโครงการรถเมล์ฟรีของรัฐบาลโดยเร่งด่วน โดยเสนอขอรับชดเชยรายได้รถร้อนในอัตรา 6,000 บาทต่อวันต่อคัน และรถเย็น 7,500 บาทต่อคันต่อวัน ถูกกว่ารายได้ที่รัฐชดเชยให้รถเมล์ ขสมก.ที่มีอัตราสูงถึง 9,000 บาทต่อวันต่อคัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงคมนาคมจะนำปัญหาการขนส่งรถสาธารณะประชุมร่วมกับ คสช.เพื่อนำไปแก้ปัญหาจราจรติดขัด การกำหนดค่าโดยสาร รวมถึงการไม่ให้เอาเปรียบประชาชน โดยมีทั้งเรื่องรถจักรยานยนต์รับจ้าง แท็กซี่ รวมถึงรถสาธารณะ และปัญหาจุดจอดรถที่จะมีการเพิ่มความเข้มงวดจับกุมให้เด็ดขาดมากขึ้น ขณะที่ คสช.จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือถึงแนวทางจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถตู้ แท็กซี่และจักรยานยนต์รับจ้าง โดยให้ไปพูดคุยกับผู้ประกอบการเรื่องค่าโดยสารที่ต้องเป็นธรรม ไม่ขูดรีดผู้โดยสาร เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้างเรียกค่าโดยสารแพงช่วงรถติดหนัก หากพบจะลงโทษเด็ดขาด ทั้งนี้ คสช.ยังส่งสัญญาณไม่ให้ปรับค่าโดยสารรถสาธารณะทุกประเภท และให้สอบถามความเดือดร้อนผู้ประกอบการที่ต้องการให้ภาครัฐช่วย.

รถร่วมบริการ ขสมก.ทนขาดทุนไม่ไหวจนต้องหยุดวิ่ง อ้อนขอร่วมโครงการรถเมล์ฟรี 11 มิ.ย. 2557 02:38 11 มิ.ย. 2557 02:39 ไทยรัฐ