วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยแห่รูดปื๊ดเมืองนอกแก้เครียด ธปท.หามาตรการอุ้มเอสเอ็มอี เล็งช่วยปรับหนี้เสียก่อนสาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานตัวเลขการให้บริการบัตรเครดิตล่าสุด เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่าเมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.ซึ่งเป็นเดือนก่อนหน้า ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของประชาชนยังอยู่ในเกณฑ์ที่ชะลอตัว โดยในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมามีปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตรวมทั้งสิ้น 123,458.34 ล้านบาท ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 7,467 ล้านบาท หรือลดลงจากเดือนก่อนหน้า 5.7%

โดยส่วนใหญ่เป็นการลดลงของปริมาณการใช้จ่ายในประเทศ โดยในเดือน เม.ย.มียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งสิ้น 98,751.20 ล้านบาท ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 7.85% ขณะที่ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในต่างประเทศกลับเพิ่มขึ้นเนื่องจากคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศสูงขึ้น จากความเบื่อหน่ายปัญหาการเมือง และเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในต่างประเทศ เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มียอดรวม 10,190.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.97% ขณะที่ยอดเบิกเงินสดล่วงหน้าจากบัตรเครดิตอยู่ที่ 14,516.69 ล้านบาท ลดลง 5.37%

ธปท.ยังได้รายงานยอดคงค้างสินเชื่อบัตรเครดิตในเดือน เม.ย.ว่า อยู่ที่ 273,099.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4,193 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.56% ทั้งนี้ ธปท.ประเมินว่าที่ผ่านมาประชาชนไม่มั่นใจทำให้ชะลอการก่อหนี้ใหม่ แต่ขณะนี้ประชาชนมีความหวังและความมั่นคงทางการงานมากขึ้น ทำให้มีโอกาสเห็นการขยับขึ้นของสินเชื่อบัตรเครดิต

ด้านนายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า ส่วนที่ ธปท.เป็นห่วงคือ สินเชื่อของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองมาหลายเดือน เพราะเมื่อถูกกระทบจนมียอดขายลดลงจะถูกลดวงเงินสินเชื่อหมุนเวียนเพื่อการทำธุรกิจทันที ซึ่งเป็นไปตามกฎของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งต้องหาแนวทางในการช่วยเหลือ โดย ธปท.ได้มีการประสานงานกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อหาทางช่วยเหลือผู้ประกอบการ เพื่อหามาตรการปรับโครงสร้างหนี้ที่มีอยู่และหาทางให้ได้สินเชื่อใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อหามาตรการช่วยเหลือร่วมกันทุกฝ่าย”.

ธปท.รายงานตัวเลขการให้บริการบัตรเครดิตล่าสุด เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่าเมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.ซึ่งเป็นเดือนก่อนหน้า ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของประชาชนยังอยู่ในเกณฑ์ที่ชะลอตัว 11 มิ.ย. 2557 02:34 11 มิ.ย. 2557 02:34 ไทยรัฐ