วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือด!! กลุ่มติดอาวุธยึดเมืองใหญ่อันดับ2ของอิรัก

กลุ่มติดอาวุธก่อเหตุรุนแรงในเมืองโมซูล

อิรักเดือดอีก.. กลุ่มติดอาวุธบุกยึดสนามบิน สถานีโทรทัศน์ และสำนักงานผู้ว่าจังหวัดในเมืองโมซูล หลังปล่อยนักโทษไปแล้วนับพัน จนตำรวจและทหารสู้ไม่ไหว ชิงหลบหนีจากฐานที่มั่นไปแล้ว นายกฯอิรักออกโรงวอนขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 10 มิ.ย.ว่า เกิดเหตุรุนแรงในอิรัก กลุ่มติดอาวุธลงมืออุกอาจ บุกยึดสนามบิน สถานีโทรทัศน์หลายแห่ง และสำนักงานผู้ว่าจังหวัดในเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ขณะที่บรรดาตำรวจและทหารอิรัก กลับหวาดกลัวหนัก สู้ไม่ไหว ชิงหลบหนีออกจากฐานที่มั่นไปแล้วในวันนี้(10 มิ.ย.)

ด้านสถานีโทรทัศน์ในอิรักได้ถ่ายทอดสด นายกรัฐมนตรีนูรี อัล-มาลิกิแห่งอิรัก กล่าวถึงสถานการณ์รุนแรงในเมืองโมซูลด้วยความวิตกกังวลว่า นับเป็นสถานการณ์ที่อันตรายต่อความมั่นคง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ดำเนินมาตรการคุ้มครองพลเรือน โดยนายกรัฐมนตรีอิรักได้วิงวอนให้ประชาคมโลก รวมถึงสหประชาติ (ยูเอ็น)และชาติสมาชิกสันนิบาตอาหรับ มาช่วยอิรักในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

สำหรับกลุ่มติดอาวุธที่ลงมือก่อเหตุรุนแรงในเมืองโมซูลครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในอิรักและซีเรีย ซึ่งแยกตัวออกจากกลุ่มอัล เควด้า และรู้จักกันในช่ือ ISIS โดยเชื่อว่ามีนักรบจากหลายชาติเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

ทั้งนี้ เหตุรุนแรงในเมืองโมซูล ทำให้ประชาชนในเมืองหลายพันคนได้เร่งพากันอพยพออกจากเมือง หลังจากได้อุบัติขึ้นตั้งแต่ 5 วันก่อน เมื่อมีกลุ่มติดอาวุธปิดฉากบุกโจมตีด่านตรวจสกัด ค่ายทหาร รวมถึงเรือนจำในเมือง พร้อมกับได้ปล่อยนักโทษในเรือนจำแห่งนี้ไปนับ 1,000 คน โดย เหตุรุนแรงในเมืองโมซูล ได้ก่อให้เกิดคำถามมากขึ้นถึงความสามารถของนายกรัฐมนตรีอัล-มาลิกีว่าจะบริหารประเทศอิรักให้เกิดความสงบสุขได้หรือไม่

อิรักเดือดอีก.. กลุ่มติดอาวุธบุกยึดสนามบิน สถานีโทรทัศน์ และสำนักงานผู้ว่าจังหวัดในเมืองโมซูล หลังปล่อยนักโทษไปแล้วนับพัน จนตำรวจและทหารชิงหลบหนีจากฐานที่มั่นไปแล้ว นายกฯอิรักออกโรงวอนขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก 11 มิ.ย. 2557 00:13 11 มิ.ย. 2557 15:44 ไทยรัฐ