วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึกระฟ้า“เวียนเทียน” หมุนเวียนได้ทุกชั้น

ดูไบชาติที่เป็นเจ้าของตึก ระฟ้าสูงที่สุดในโลกอยู่แล้ว คิดจะสร้างตึกระฟ้าสูง 80 ชั้นแบบแหวกแนวขึ้น ให้เป็นตึกระฟ้าที่มีชั้นต่างๆหมุนรอบตัวเอง ทั้งยังสามารถเปลี่ยนรูปร่างให้ต่างกันออกไปอีกด้วย

ตึกระฟ้า “ไดนามิค ทาวเวอร์” ซึ่งจะสร้างโดยการนำเอาชิ้นส่วนต่างๆ ที่สร้างไว้ก่อนแล้วมาประกอบกันขึ้น จะทำให้แต่ละชั้นสามารถหมุนรอบตัวเอง

นายเดวิด ฟิเชอร์ สถาปนิกผู้ออกแบบชี้แจงว่า “มันจะเป็นอาคารที่หมุนรอบตัว เลื่อนเคลื่อนที่และเปลี่ยนรูปร่างแห่งแรก มันจะไม่อยู่คงรูปอยู่อย่างแบบเดิมเช่นนั้น”

ตึกระฟ้าสูง 420 เมตร สามารถจะหมุนรอบตัวเอง 360 องศา รอบแกนกลาง แต่ละชั้นจะมีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยกังหันอากาศ เพื่อดันให้แต่ละชั้นหมุนรอบตัวเองครบ 1 รอบ ภายในเวลาตั้งแต่ 1-3 ชม.

สถาปนิกผู้มีสำนักงานอยู่ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลียังไม่เคยสร้างตึกระฟ้ามาก่อนเลย เผยว่าจะต้องใช้งบก่อสร้างประมาณ 22,400 ล้านบาท.

ดูไบชาติที่เป็นเจ้าของตึก ระฟ้าสูงที่สุดในโลกอยู่แล้ว คิดจะสร้างตึกระฟ้าสูง 80 ชั้นแบบแหวกแนวขึ้น ให้เป็นตึกระฟ้าที่มีชั้นต่างๆหมุนรอบตัวเอง ทั้งยังสามารถเปลี่ยนรูปร่างให้ต่างกันออกไปอีกด้วย... 10 มิ.ย. 2557 14:10 10 มิ.ย. 2557 14:10 ไทยรัฐ