วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พระองค์โสมทรงสาธิต “แสร้งว่ากุ้ง” อาหารสุขภาพ เมนูโปรดรัชกาลที่ 5

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเลือกเมนู “แสร้งว่ากุ้ง” อาหารเพื่อสุขภาพ มาสาธิตในวันเปิดงาน “ออร์แกนิค เฟรช แฟร์ 2014” ซึ่งรวบรวมสินค้าเกษตรอินทรีย์กว่า 700 รายการมาให้คนรักสุขภาพได้เลือกช็อปอย่างจุใจ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 3

พระองค์โสมฯ ทรงปรุงอาหารไทยชาววังเลิศรส “แสร้งว่ากุ้ง” ซึ่งเป็นเมนูโปรดของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยทรงใช้วัตถุดิบซึ่งเป็นผลิตผลโครงการมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ที่เปิดตัวจำหน่ายครั้งแรกในงาน “ออร์แกนิค เฟรช แฟร์ 2014” เริ่มด้วยการเผากุ้งนาง ใช้วิธีโยนลงไปเผาในเตาไฟตามแบบวิธีโบราณ เพื่อให้ได้เนื้อกุ้งนุ่ม และหวานฉ่ำ จากนั้นเตรียมน้ำยำด้วยการคั้นมะนาวสด ส้มซ่า มะกรูด ผสมให้ละลายกับน้ำตาลปึกแล้วจึงเติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตัดรสให้กลมกล่อม จากนั้นหั่นตะไคร้ ขิง หอมเป็นฝอย คลุกลงไปกับกุ้งนางที่ย่างปอกเปลือกเตรียมไว้ในขั้นตอนแรก โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง จะได้แสร้งว่ากุ้งรสเปรี้ยวนิด หวานหน่อย กลมกล่อม รสไม่จัดมาก ทานคู่กับผักสดเมนูนี้มากด้วยคุณประโยชน์ เพราะอุดมด้วยเส้นใยอาหาร วิตามิน เบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสมองและผิวพรรณ อีกทั้งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ระบบไหลเวียนโลหิตให้เป็นปกติ

ภายในงานยังคึกคัก ไปด้วยสินค้าจากเกษตรกรและผู้ประกอบการจากทั่วประเทศกว่า 700 รายการ โดยไฮไลต์เป็นสินค้าออร์-แกนิคจากโครงการมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ที่เปิดตัวจำหน่ายเป็นครั้งแรกในงาน อาทิ มะม่วงอินทรีย์สายพันธุ์ใหม่, มะม่วงแดงจักรพรรดิ, ปลานิลแดดเดียว, ไก่พื้นบ้านสร้อยทองสายพันธุ์พม่าแท้ที่มีเนื้อแน่นและนุ่ม, กบ, ปลากุเรา, ผักสด, ไม้ดอกไม้ประดับ, ข้าว และสินค้าแปรรูปจากโครงการมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย, ไข่ไก่ ออร์แกนิคแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติ ภายใต้การควบคุมที่ถูกหลักอนามัย ทำให้มีรสชาติดีกว่าไข่ไก่ทั่วไปและอุดมด้วยสารอาหาร, ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลออร์แกนิค อาทิ ปูเนื้อ กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย ปูไข่ หอยแครง เนื้อปลากะพงขาวแล่ ปลาดุกทะเล ปลากระบอก ปลากุเรา จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมงอินทรีย์แหลมฟ้าผ่า จ.สมุทรปราการ, เงาะ ลอง-กอง มังคุด ออร์แกนิค จ.จันทบุรี, กาแฟ ข้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมาชิกสมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย, รวมถึงผลิตผลของดีจาก 4 ภาคทั่วไทย

และเพื่อต่อยอดผลผลิตจากโครงการมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ทาง บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด จึงได้นำสินค้าของโครงการฯ รวมถึงคัดสรรผักผลไม้ออร์แกนิค และผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์อื่นๆ อาทิ เนื้อสัตว์ นม ไข่ ไปจนถึงเครื่องปรุงต่างๆ เช่น แป้งสาลี น้ำตาล รวมทั้งขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มมาจำหน่ายที่ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขา ทั่วประเทศอีกด้วย.

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเลือกเมนู “แสร้งว่ากุ้ง” อาหารเพื่อสุขภาพ มาสาธิตในวันเปิดงาน “ออร์แกนิค เฟรช แฟร์ 2014” 10 มิ.ย. 2557 11:19 10 มิ.ย. 2557 11:19 ไทยรัฐ