วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/06/57

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัด สีขายดีที่สุด คืนความสุขให้ประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 11 มิถุนายน 2557

ยามนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เหนื่อยกว่าตอนวางแผนปฏิวัติเสียอีก ทุกปัญหาหลั่งไหลสู่ คสช.ไม่ขาดสาย ทั้งเรื่องจ้อยเรื่องใหญ่ ต้องกลั่นกรองกันมือระวิง มีทั้ง ของจริง และ ของสอดไส้ พลาดเมื่อไหร่ ก็เหนื่อยเมื่อนั้น

วันวาน พล.อ.ประยุทธ์ ให้ พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. ออกมาแถลง คสช.จะบริหารแผนโครงการ งบประมาณ ภายใต้ความถูกต้อง โปร่งใส และมีประสิทธิภาพ สามารถตรวจสอบได้ จะ ไม่มีเรื่องทุจริตหรือผลประโยชน์ทับซ้อน การจัดซื้อจัดจ้างทุกโครงการ สามารถเข้าแข่งขันกันได้อย่างเป็นธรรม “จะไม่แก้ไขในสิ่งที่ผิด ด้วยการเริ่มทำความผิด ขึ้นใหม่” ประโยคนี้ “ไต้ฝุ่น” กดไลค์ให้สองมือ ประเทศไทยที่เสียหายยับเยิน แค่ข้าวเรื่องเดียว ก็ต้องใช้หนี้ไปอีก 6 ปี ก็เพราะผู้มีอำนาจเห็นเงินงบประมาณก้อนโตแล้วตาโต โลภจนคุมสติไม่ได้ โกงกินกันมูมมาม จนประเทศเดินหน้าไปไม่ได้

ทำงานมือระวิงเหมือนกัน ดร.วิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษากฎหมาย คสช. เพราะต้อง ทบทวนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่มีผลกระทบต่อกฎหมายต่างๆ ล่าสุดวันวาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ต้องมีคำสั่งใหม่ให้ กฎหมายเลือกตั้งกฎหมายพรรคการเมือง และ กฎหมายลงประชามติ ให้มี ผลบังคับใช้ต่อไป หมายความว่า พรรคการเมืองต่างๆ ยังคง มีอยู่ แต่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันปฏิวัติ 22 พฤษภาคม

แวบไปดูเรื่อง พลังงาน ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งลงนามแต่งตั้งตัวเองเป็น ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่ง ชาติ ที่กำลังถกเถียงเรื่อง ให้ยกเลิกกองทุนน้ำมัน และ ลดภาษีน้ำมันเพื่อลดราคาน้ำมัน ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่กราบเรียน พล.อ.ประยุทธ์ ไว้ตรงนี้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่กระทบต่อเศรษฐกิจชาติในวงกว้าง ต้องคิดสัก 10 ตลบก่อนตัดสินใจ ทุกฝ่ายดูเหมือนจะมี “วาระซ่อนเร้น” ที่ต้องติดตาม

“ไต้ฝุ่น” ไม่เห็นด้วยที่จะให้ ยกเลิกกองทุนน้ำมัน เพราะวัตถุประสงค์ดั้งเดิมที่ตั้ง ขึ้นมาก็เพื่อเป็น เครื่องมือยืดหยุ่นป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันขึ้นลงเร็วเกินไปตามราคาตลาดโลก ซึ่งเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ แต่มี นักการเมืองหัวใส เอาไปใช้ผิดประเภทจนกลายเป็นเครื่องมือประชานิยม ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า แค่นำกลับมาเป็น บัฟเฟอร์ตามวัตถุประสงค์ดั้งเดิม จะดีที่สุด กองทุนนํ้ามันยังมีประโยชน์ต่อส่วนรวมแน่นอน

เรื่อง ภาษีนํ้ามัน ก็เหมือนกัน แทนที่จะ ลดภาษีเพื่อลดราคานํ้ามันลงมาลิตรละ 10 บาท เพื่อให้คนมีรถยนต์ใช้นํ้ามันถูกลง และแห่ไปซื้อรถกัน มากขึ้น จนไม่มีถนนจะวิ่งกันอยู่แล้ว “ไต้ฝุ่น” ว่า แก้กฎหมายให้นำภาษีนํ้ามัน ไปสร้างรถไฟฟ้าและรถไฟรางคู่อย่างเดียว ให้ครบทุกจังหวัดทุกอำเภอทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนทุกจังหวัดได้มีรถไฟฟ้าในเมืองใช้ มีรถไฟรางคู่เดินทางเชื่อมอำเภอเชื่อมจังหวัด ประชาชนจะได้ประโยชน์มากกว่า เศรษฐกิจประเทศก็ได้ประโยชน์ ไม่ใช่เอาใจให้คนขับรถได้ใช้นํ้ามันถูกลง

ฮัดเช้ย ฟุตบอลโลก ที่ บราซิล เป็นเจ้าภาพปีนี้เห็นท่าจะกร่อย เมื่อคนจนในประเทศบราซิลไม่ปลื้ม วันพรุ่งนี้จะเปิดเกมการแข่งขันแล้ว วันวาน สหภาพพนักงานรถไฟใต้ดินนครเซาเปาโล ก่อการประท้วง ผละงาน เรียกร้องขึ้นเงินเดือน รถไฟใต้ดินวิ่งไม่ได้ ทำให้จราจรติดขัดอย่างหนัก

ล่าสุด ฟีฟ่า ประกาศว่า เจนนิเฟอร์ โลเปซ ดารานักร้องดังชาวอเมริกัน ซึ่งจะต้องขึ้นไปร่วมร้องเพลง We are One เพลงประจำฟุตบอลโลกครั้งนี้ ได้ขอถอนตัวอย่างกะทันหัน ไม่ไปร่วมพิธีเปิดฟุตบอลโลกที่บราซิลในวันพรุ่งนี้ เพราะมีปัญหาเรื่องการจัดงาน

11.30 น. ภารไดย ธีระธาดา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ทีเอ็มบี จัดงานแถลงข่าว เมค เดอะ ดิฟเฟอเรนซ์ 2014 ทีเอ็มบี เปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น และเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ไม่หยุดถาม ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 7 ทีเอ็มบีสำนักงานใหญ่

14.00 น. สุรพล วาณิชเสนี ผู้ว่าฯกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมแสดงสินค้าโอทอปจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 57 ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการด้านสื่อสารองค์กร กลุ่มบริษัททรู ประกาศเปิดรับภาพถ่าย โครงการประกวดภาพถ่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ ภายใต้ โครงการทรูปลูกปัญญา ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล 500,000 บาท รับทั้ง ระดับบุคคลทั่วไป และ ระดับนักเรียนนิสิตนักศึกษา ส่งผลงานได้ 2 ประเภท คือ ประเภทสัตว์ป่า และ ประเภทป่าไม้ ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 30 กันยายน

บนแผงวันนี้ TAMAGO แมกกาซีนกินเที่ยวแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ฟาง ซุปตาร์พาไปชิมเค้กชิ้นโปรด, traveler พาเดินเล่นในเมืองระดับตำนานคลาสสิกยุโรป, LIPS โมเดิร์น แฟมิลี่ กับครอบครัววรรธนะสิน, ดิฉัน จูเนียร์+นิค ทายาทไทยรัฐบุกทีวีดิจิตอล, นูเมโร คุยกับชนาทิพ-ดร.สันติธร เสถียรไทย, ธรรมะพัฒนาชีวิตพิชิตงาน โดย พระมหานงค์ สุมงคโล, ชีวิตมีไว้ก้าวเดิน โดย วรพันธ์ โลกิตสถาพร, ยานยนต์ รันอิน โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส

พระราชทานเพลิงศพ พลเอกรุ่งโรจน์ ธัญญสิริ วัดโสมนัสฯ 14.00 น. ศพ วิทยา ยมจินดา บิดา จักรพันธ์–วีรวัฒน์ ยมจินดา สวดอยู่บ้านที่ระยอง พระราชทานเพลิง 14 มิ.ย. เวลา 16.30 น. วัดตะพงนอก อ.เมือง จ.ระยอง ศพ เจริญ เอื้ออนันต์ อยู่วัดธาตุทอง เผา 12 มิ.ย. 17.00 น. ศพ วันดี สักกวัตร มารดา พล.ต.ท. วัฒนา สักกวัตร อยู่ศาลา 10 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 13 มิ.ย. พระราชทานเพลิง 14 มิ.ย. 17.00 น. 

"ไต้ฝุ่น"

10 มิ.ย. 2557 10:38 10 มิ.ย. 2557 10:43 ไทยรัฐ