วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ต้นเมียหลวง” กับความเชื่อชาวจีน

โดย นายเกษตร

ผู้อ่าน จำนวนมากที่เป็นแฟนคอลัมน์อยากทราบว่า “ต้นเมียหลวง” มีความเป็นมาอย่างไร และมีตำนานที่มาของชื่อแบบไหน ซึ่ง ความจริงแล้ว “ต้นเมียหลวง” ก็คือไม้จำพวกว่านชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า OPHIOPOGON JABURAN (KUNTH) LODD. อยู่ในวงศ์ CONVALLARIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มล้มลุกขนาดเล็กเหมือนกับบัวดินทั่วไป มีหัวใต้ดิน ต้นและใบแทงขึ้นจากหัวใต้ดิน สูงประมาณ 30 ซม. ใบออกสลับรูปแถบยาว ปลายใบแหลมและมักโค้งงอลง เวลาแตกใบดกจะเป็นกอสีเขียวสดน่าชมมาก

ดอก ออกตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาว แต่มักไม่ออกดอก ขยายพันธุ์ด้วยหัว และแยกต้น ซึ่งโดยธรรมชาติ เมื่อต้นยุบหรือตายจะฝังหัวใต้ดิน เมื่อได้น้ำจะแตกต้นและใบใหม่ขึ้นมาอีกเป็นวัฏจักร เรียกว่า ปลูกง่ายตายยาก มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ว่านทุ่งเศรษฐี, ซุ้มกระต่าย ชาวจีนเรียกว่า ซุงเช่า และ เฉาเท้า

ส่วน ที่มาชื่อ “ต้นเมียหลวง” นั้น ชาวจีนนิยมเอาต้นเข้าร่วมในพิธี แต่งงานของคู่บ่าวสาวขาดไม่ได้ เพราะมีความเชื่อมาแต่โบราณแล้วว่า “ต้นเมียหลวง” เป็นไม้มงคล จะทำให้คู่สมรสรักกันและอยู่ด้วยกันยั่งยืนยาวนานจนแก่เฒ่า เป็นผัวเดียวเมียเดียว มีลูกมีหลานเต็มบ้านและมีความสุขในการใช้ชีวิตคู่ จึงถูกตั้งชื่อว่า “ต้นเมียหลวง” ดังกล่าว

นอกจากนั้น ชาวจีนยังถือว่า “ต้นเมียหลวง” เป็นไม้เสี่ยงทาย ถ้าปลูกไว้ในบริเวณบ้านแล้วต้นเจริญงอกงามดีมีดอก จะให้โชคลาภค้าขายเจริญก้าวหน้าอยู่ดีมีสุข เป็นเสน่ห์มหานิยม ทำให้คนอื่นชื่นชอบ หากต้นไม่ งอกงามเชื่อกันว่า เจ้าของหรือผู้ปลูกจะไม่ก้าวหน้าในทุกๆเรื่อง

ปัจจุบัน “ต้นเมียหลวง” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณซ้ง–คุณดาว” ตรงกันข้ามกับโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

10 มิ.ย. 2557 10:35 10 มิ.ย. 2557 10:35 ไทยรัฐ