วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่โจ้...ได้รางวัลวิจัยสตรีฯ

แม่โจ้...ได้รางวัลวิจัยสตรีฯ

โดย ดอกสะแบง
11 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

มหาวิทยาลัยแม่โจ้...ขุมทรัพย์ทาง วิชาการเกษตรที่เก่าแก่ แห่งหนึ่งของไทย ซึ่งได้ ต่อยอดการบริการ การวิจัย ฯลฯ โดยใช้ศาสตร์เกษตรเป็นรากฐาน...กระทั่งผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

และ...เมื่อไม่กี่วันมานี้ก็ได้รับ รางวัลสิ่งประดิษฐ์ของนักวิจัยสตรี ในงาน Korea International Women’s Invention Exposition 2013 (KIWIE 2013) ณ Coex Mall กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ 3 รางวัล จากปีที่แล้วก็ได้คว้าไปถึง 6 รางวัล...โดย รศ.ดร.ยงยุทธ ข้ามสี่ ผอ.สำนักวิจัยฯ เป็นหัวเรือใหญ่

ผลงานที่ได้รับเหรียญทองคือ “กระบวนการการตกแต่งสิ่งทอด้วยโปรตีนไฟโบรอินจากเศษไหม” ของ ผศ.ดร.อรุณี คงดี คณะวิทยาศาสตร์...

โดย...เอาเศษใยไหมที่เหลือทิ้งจากโรงงาน มาทำให้เป็นสารละลายโปรตีนไฟโบรอิน แล้วนำไปเคลือบลงบนผืนผ้าฝ้าย ทำให้เส้นใยฝ้ายมีสมบัติดีขึ้น จากที่มีลักษณะแบนให้กลม พื้นผิวเรียบขึ้น และผ้าอุ้มน้ำได้มากขึ้นและมีสมบัติกันยับ

ผลงานวิจัยชิ้นนี้ถือเป็นนวัตกรรมทางสิ่งทอในยุคสมัยนี้ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษใยไหมที่เหลือทิ้ง (ปีละประมาณ 300-400 ตัน) ให้เกิดประโยชน์ โดยนำมาพัฒนาเพิ่มคุณสมบัติให้ผ้าฝ้ายน่าสวมใส่...ดูหรูหรามี ราคายิ่งขึ้น

นอกจากนั้นยัง พ่วงอีก 2 รางวัล จาก ผลิตภัณฑ์ไบโอเจลจากสําหร่ายไก (ซึ่งเป็นพืชเกิดในลำแม่น้ำโขง) ของ ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล จากคณะเทคโนโลยีการประมงฯ โดยสกัด นำสารชีวภาพซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอยและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว มาทำเป็นเวชสำอาง ใน 2 รูปแบบ...คือ

เจลลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย (Anti-aging gel) กับ แผ่นเจลแปะใต้ตาและจมูก (Eye and nose biomask) เป็นผลิตภัณฑ์ในการบำรุงความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย...!!

กับ...ผลงานของ ผศ.ดร.สุธยา พิมพ์พิไล คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร โดยการ สกัดสารฟีนอไรซ์ (ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ) จากเมล็ดข้าวหัก (ข้าวด้า) ด้วยวิธี MJU-01 แล้วนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลายรูปแบบ อาทิ เครื่องดื่มสุขภาพที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และเด็ก...

อีกทั้งยัง...สามารถพัฒนาเป็น ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง ได้ด้วย

นี่เป็น เพียง 3 ในจำนวนหลายหลากงานวิจัย ซึ่งสำเร็จออกมาเป็นรูปธรรมอย่างเด่นชัดจาก สถาบันเกษตรซึ่งอายุครบ 80 ปี ไปเมื่อวันวาน...!!

ดอกสะแบง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้