วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอเชียย่อมเข้าใจเอเชีย

เอเชียย่อมเข้าใจเอเชีย

โดย
11 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

การชี้แจงทำความเข้าใจกับนานาประเทศเกี่ยวกับรัฐประหารของ คสช.ยังคงเดินหน้าต่อไป กระทรวงการต่างประเทศเตรียมเชิญคณะทูตานุทูตจากต่างประเทศ และคณะนักการทูตไทยในต่างประเทศให้พบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เพื่อชี้แจงถึงเหตุผลการทำรัฐประหาร รวมทั้งมาตรการฟื้นฟูความสงบในประเทศ

นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเป็นต้น มา นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวง ผู้ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้เดินทางไปชี้แจงในหลายเวที เช่น ที่ประชุมว่าด้วยความมั่นคงภูมิภาคเอเชีย–แปซิฟิก ที่สิงคโปร์ การเดินทางเยือนพม่า ซึ่งเป็นประธานอาเซียน และร่วมประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา

การทำความเข้าใจกับกลุ่มประเทศในเอเชียอาจจะเป็นภารกิจที่ง่ายกว่า เพราะคนเอเชียย่อมเข้าใจคนเอเชียและจากรายงานข่าวที่ผ่านมา มีหลายประเทศที่เข้าใจปัญหาการเมืองของไทย เช่น ประเทศจีน พม่า เวียดนาม มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ
ในอาเซียน คงจะไม่มีประเทศใดกล้าชี้หน้าว่าไทยหันหลังให้ประชาธิปไตย

ประเทศไทยเคยเป็นประชาธิปไตยในระดับแนวหน้า ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับฟิลิปปินส์ ไทยเริ่มเป็นประชาธิปไตยกว่า 82 ปี ในขณะที่ประเทศอื่นๆยังเป็นเมืองขึ้นของชาติตะวันตก ถึงแม้ประชาธิปไตยไทยจะล้มลุกคลุกคลาน
มาโดยตลอด แต่ก็ล้มอยู่ไม่นาน และลุกขึ้นมาทุกทีเพื่อเดินหน้าต่อไป

รัฐบาลพม่าย่อมจะเข้าใจ คสช.ดีกว่าประเทศอื่นๆ เพราะพม่ามีประสบการณ์รัฐประหาร และอยู่ภายใต้เผด็จการนานกว่า 50 ปี เพิ่งจะมีเลือกตั้งเสรีครั้งแรก เมื่อปี 2553 และเป็นประธานอาเซียนขณะนี้ เช่นเดียวกับอินโดนีเซียก็เคยผ่านรัฐประหาร
และการลุกฮือขับไล่เผด็จการแบบนองเลือด เพิ่งจะมีเลือกตั้งเมื่อปี 2542

การทำความเข้าใจกับนานา ประเทศในเอเชีย จึงไม่น่าจะมีปัญหา แต่ คสช. และกระทรวงการต่างประเทศอาจจะหนักใจในการทำความเข้าใจกับบรรดาประเทศตะวันตกเพราะวัฒนธรรมต่างกัน ความคิดต่างกัน โดยเฉพาะในทางการเมือง แต่ก็ต้อง เพียรพยายามให้เข้าใจ เพราะในยุคโลกาภิวัตน์ ไม่มีประเทศใดสามารถอยู่อย่างโดดเดี่ยว

แต่ละประเทศล้วนมีปัญหาของตน ไทยถึงจะเป็นประชาธิปไตย แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ยังมีความขัดแย้งเป็นครั้งคราว โดยปกติอาจแก้ไขได้ในวิถีทางรัฐธรรมนูญ แต่บางครั้งไม่สามารถแก้ไขได้จึงต้องใช้วิธีการนอกรัฐธรรมนูญ แต่ก็เป็นเวลาไม่นาน สหรัฐอเมริกาเองก็เคยมีความขัดแย้ง ถึงขั้นเป็นสงครามกลางเมืองฆ่าฟันกันเอง ก่อนที่จะมาเป็นอภิมหาอำนาจประชาธิปไตย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้