วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกไผ่..ขายหน่อขายไม้ กำไร..ไร่ละห้าหมื่น

ป่าไม้นับวันจะลดน้อยถอยลง เพราะมีการลักลอบตัดมากกว่าปลูก หรืออาจจะปลูกมาก แต่โตไม่ทันให้ตัดมาใช้ประโยชน์... “ไผ่” เป็นไม้อีกชนิดที่สามารถนำมาแก้ปัญหานี้ได้

เพราะใช้เวลาปลูกเพียงแค่ 8 เดือน

ให้ประโยชน์สารพัด ปลูกไว้ป้องกันลมพัดบ้านเรือน มีหน่อไม้บริโภคได้ เนื้อไม้สามารถนำมาแปรรูปได้มากมาย ตั้งแต่ทำเป็นไม้จิ้มฟัน ไปถึงสร้างเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัย...ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด น.ส.เครือจรรย์ เรือนทองคำ เจ้าของสวนไผ่เอี่ยมบุญจรรย์ ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

จากเดิมเป็นคนสุพรรณบุรี ปี 2546 ย้ายถิ่นฐานมาเปิดโรงงานแปรรูปไม้ บริเวณด่านช่องเม็ก จ.อุบลฯ แล้วนำไม้จากประเทศลาวมาแปรรูปออกจำหน่ายในระยะเวลาต่อมาไม้จากประเทศเพื่อนบ้านมีน้อยลง

รัฐบาลลาวออกกฎหมาย หากต้องการได้สัมปทานตัดไม้ 1 ไร่ ต้องปลูกป่าทดแทน 1 ไร่ แต่ไม่ได้จำกัดว่าจะเป็นไม้อะไร

“เราจึงไปปรึกษากับกรมป่าไม้ของไทย ได้ข้อสรุปว่า ปลูกไผ่ดีที่สุด เพราะเจริญเติบโตรวดเร็วมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ถึง 25 เท่า ปี 2553 จึงนำสายพันธุ์ไผ่จากประเทศจีนมาศึกษาทดลองปลูก ปลูกในพื้นที่ 1 ไร่ เว้นระยะห่าง 4×4 เมตรจะใช้ต้นพันธุ์ 100 ต้น ปรากฏว่าแค่ 3 เดือน ก็ให้หน่อบริโภคได้แล้ว เมื่อไผ่อายุได้ 8 เดือน เนื้อไม้ก็มีขนาดใหญ่และแข็ง แต่ขั้นตอนที่จะได้ไม้ไผ่คุณภาพดี ควรปลูกแบบให้มีหน่อไว้กิน และเหลือบางส่วนไว้เป็นลำไผ่ 4-5 ลำก็พอ เพื่อจะได้ไม่แย่งอาหารกัน”

เครือจรรย์ บอกอีกว่า การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทำได้หลากหลาย ไม้จิ้มฟัน กรอบรูป กล่องกระดาษทิชชู โต๊ะ ตู้ เตียง สร้างบ้าน...แต่หากต้องให้ราคาดีที่สุด ต้องปล่อยไผ่ไว้ให้มีอายุครบ 3 ปี ก่อนการแปรรูปจะต้องผ่านขั้นตอนการอบไม้ที่ดี ถึงจะสามารถป้องกันมอดแมลงทำลาย และเนื้อไม้จะมีความแข็งแกร่งคงทนยาวนาน


และจากการปลูกไผ่มา 5 ปี คิดคำนวณค่าใช้จ่ายต้นพันธุ์ละ 30 บาท ค่าปุ๋ยที่ใส่เพียงแค่มูลสัตว์ 3 เดือนต่อครั้ง ครั้งละ 2 กก.ต่อต้น และการวางระบบน้ำหยดอีก 3,000 บาทต่อไร่ ใน ระยะเวลาเพียง 1 ปี สามารถขายหน่อไม้และจำหน่ายเนื้อไม้แปรรูป ได้กำไรเฉลี่ยไร่ละ 50,000 บาท...ที่นี่ปลูก 10 ไร่ ได้กำไร 5 แสนต่อปี

นับเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ไม่น้อย ดีกว่าปลูกข้าว 1 ไร่ ปีละ 3 ครั้ง กำไรยังไม่ถึงหมื่นบาท สนใจต้องการปรึกษาข้อมูลติดต่อได้ที่ 08-7107-3768 หรือแวะชมแปลงสาธิตได้ที่สวนไผ่เอี่ยมบุญจรรย์ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

"ไผ่" ให้ประโยชน์สารพัด ปลูกไว้ป้องกันลมพัดบ้านเรือน มีหน่อไม้บริโภคได้ เนื้อไม้สามารถนำมาแปรรูปได้มากมาย ตั้งแต่ทำเป็นไม้จิ้มฟัน ไปถึงสร้างเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัย 10 มิ.ย. 2557 10:02 10 มิ.ย. 2557 10:18 ไทยรัฐ