วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คำเตือนจากบราซิล

คำเตือนจากบราซิล

  • Share:

...ถึงเวลาพี่น้องชาวไทยได้ลุ้นโชคกันอีกครั้งกับ “การทายผลผู้ชนะศึกฟุตบอลโลก 2014” ของไทยรัฐ ร่วมกับผู้สนับสนุนรายการอีกมากมาย...โปรดติดตามทราบรายละเอียดกติกาทายผลฟุตบอลโลกครั้งนี้ “ที่นี่ หน้า 2” ตั้งแต่ฉบับวันพฤหัสบดี 12 มิ.ย.-13 ก.ค. ช่วงเวลาพร้อมการแข่งขัน “2014 FIFA World Cup Brazil”

ฟุตบอลโลกครั้งนี้จัดที่บราซิล ไกลมากจากเมืองไทยไปดินแดนแถบอเมริกาใต้ เชื่อว่าคนไทยไม่มากตั้งใจไปดูฟุตบอลถึงขอบสนาม ซึ่งเจ้าภาพบราซิลเตรียมไว้ 12 สนาม ใน 12 เมืองสำคัญทั่วประเทศ

ก่อนถึงวันเปิดศึกฟุตบอลโลก 2014 รัฐบาลบราซิลประกาศเตือนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะเดินทางเข้าประเทศช่วงฟุตบอลโลกนาน 1 เดือน มากราว 600,000 คน กับเตือนชาวบราซิลอีกราว 3.1 ล้านคน ที่จะเดินทางไปมาตามเมืองต่างๆทั้ง 12 แห่ง ให้ระมัดระวัง “เรื่องซื้อของฝาก” มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสินค้าของที่ระลึกเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม สัตว์ป่า และของป่าจากอะเมซอน ถือว่าผิดกฎหมายร้ายแรงว่าด้วยการอนุรักษ์...

ผู้ซื้อครอบครองสิ่งของเหล่านั้นอาจได้รับโทษหนักจำคุกตั้งแต่ 1 ปี และปรับเงินชิ้นละกว่า 5,000 รีล หรือเกือบ 80,000 บาท ทั้งแนะนำให้หลีกเลี่ยงแม้กระทั่งถ่ายภาพกับสัตว์ป่าที่ถูกเลี้ยงเชื่อง ถือเป็นความผิดลักษณะใกล้เคียงกัน

คำเตือน 10 ประการ รวมถึงห้ามนักท่องเที่ยวซื้อครอบครองสัตว์ป่าหลากชนิดไม่ว่าเป็นหรือตาย ตั้งแต่อีกัวนา นกแก้วหรือนกชนิดอื่นๆ ลิงงู ผีเสื้อ แมงมุมหรือแมงป่อง เช่นเดียวกับข้อห้ามซื้อสิ่งของหรือเครื่องประดับทำจากชิ้นส่วนอวัยวะของสัตว์ป่า ตั้งแต่ขนสัตว์ หนังสัตว์ เขี้ยวสัตว์หรือปีกผีเสื้อ การล่าสัตว์ป่าหรือกินสัตว์ป่าที่ล่ามาได้ถือเป็นความผิดด้วย

ส่วนนักท่องเที่ยวคนไหนรายใดอยากพักผ่อนเที่ยวกินลม ชมทะเล ตระเวนตะลุยชายหาดหรือดำน้ำดูปะการัง รัฐบาลแซมบ้าแนะนำให้ “ต้อง” เลือกจ้างไกด์ท้องถิ่นมีใบอนุญาตนำเที่ยวถูกต้องเท่านั้น เนื่องจากเกรงว่า ถ้าปล่อยนักท่องเที่ยวเดินดุ่มทะลุทะลวงตามชายหาดและเล่นน้ำชมปะการังกันเอง อาจเหยียบย่ำทำลายปะการัง รังเต่าทะเลหรือรังนก

อีกข้อห้ามสุดท้ายประการสำคัญ ถ้านักท่องเที่ยวเกิดหลงมนต์เสน่ห์พื้นที่ริมทะเลงดงามของบราซิลโดยเฉพาะแถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือแล้วอยากได้ครอบครองกรรมสิทธิ์ เขาให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่รัฐบาลด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก่อนซื้อบ้านหรือซื้อที่ดิน...หาไม่แล้วท่านกำลังเสี่ยงสูญทรัพย์ไม่ได้คืน...

อานุภาพ เงินกระแชง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้