วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กาแฟดอยช้าง-ดอยตุง' จ่อจดทะเบียนจีไอในอียู

'กาแฟดอยช้าง-ดอยตุง' จ่อจดทะเบียนจีไอในอียู

  • Share:

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยกาแฟดอยช้าง-ดอยตุง จ่อได้จดจีไอในอียู ตามหลังข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ส่วนเส้นไหมไทยพื้นบ้านอีสาน ลุ้นได้จดในเวียดนาม เตรียมขึ้นทะเบียนจีไออีก 2 รายการ มะยงชิดและมะปรางหวาน นครนายก และทุเรียนปราจีนบุรี พร้อมยัน มะกัน ยังร่วมมือไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญา หลังทำความเข้าใจรัฐประหาร ...

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นางกุลณี อัศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยความคืบหน้าการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) สินค้ากาแฟดอยช้างและกาแฟดอยตุง ในสหภาพยุโรป (อียู) ว่า คาดว่า คณะกรรมาธิการยุโรป จะประกาศการจดทะเบียนจีไอสินค้าไทยทั้ง 2 รายการอย่างเป็นทางการได้เร็วๆ นี้ ภายหลังจากที่ไทยได้ยื่นขอจดทะเบียน และอียูได้ประกาศโฆษณาการขอจดทะเบียนไปแล้ว แต่ไม่มีผู้ใดยื่นคัดค้านตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจะเป็นสินค้าไทยอีกรายการที่ได้รับการจดจีไอในอียูตามหลังข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ ที่ได้รับการจดทะเบียนไปก่อนหน้านี้

“การได้รับการจดจีไอสำหรับกาแฟดอยช้าง และดอยตุง ทำให้กาแฟทั้ง 2 ชนิดสามารถติดตราสัญลักษณ์จีไอของอียูบนบรรจุภัณฑ์ได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความแตกต่าง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทย เพราะผู้บริโภคในอียูชื่นชอบสินค้าจีไอ เพราะมีเอกลักษณ์ มีความโดดเด่น เป็นสินค้าที่มีอยู่ในเฉพาะท้องถิ่นเท่านั้น”

นางกุลณี กล่าวต่อว่า ส่วนการจดทะเบียนจีไอเส้นไหมไทยพื้นบ้านภาคอีสานที่ประเทศเวียดนามนั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการประกาศโฆษณา หากไม่มีผู้คัดค้าน เวียดนามจะรับจดทะเบียนได้ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กรมฯได้ดำเนินโครงการ 1 จังหวัด 1 จีไอ เพื่อเสาะหาสินค้าเฉพาะของแต่ท้องที่ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอนั้น กรมฯ กำลังพิจารณาขึ้นทะเบียนอีก 2 รายการ คือ มะยงชิดและมะปรางหวาน จ.นครนายก และทุเรียน จ.ปราจีนบุรี รวมทั้งกำลังผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนเพิ่ม เช่น กล้วยตากบางกระทุ่ง จ.พิษณุโลก เป็นต้น

นางกุลณี กล่าวต่อถึงกรณีที่สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสพีทีโอ) จะยกเลิกความช่วยเหลือด้านทรัพย์สินทางปัญญาที่ให้กับไทย ภายหลังรัฐประหารว่า ได้ชี้แจงไปแล้วว่าการรัฐประหารไม่เกี่ยวข้องกับงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา และไม่มีผลกระทบใดๆ อีกทั้งไทยยังได้หารือเรื่องนี้กับสมาชิกอาเซียนด้วย ซึ่งอาเซียนเห็นว่าหากยูเอสพีทีโอไม่ช่วยเหลือ หรือให้ความร่วมมือกับไทย อาเซียนก็จะไม่ขอรับความช่วยเหลือ และไม่ร่วมมือกับสหรัฐฯด้วยเช่นกัน ล่าสุดยูเอสพีทีโอได้ยืนยันที่จะช่วยเหลือ และร่วมมือกับไทยต่อไปแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้