วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าแสนรู้บาดเจ็บ-เริ่มหงุดหงิด เร่งต้อนกลับถิ่นหวั่นทำร้ายชาวบ้าน

เร่งต้อนช้างป่า “พลายสีดอแก้ว” กลับเข้าป่า จ.จันทบุรี หลังมีอาการหงุดหงิดเนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่เท้า หวั่นทำร้ายชาวบ้าน ...

กรณีช้างป่าเพศผู้ ชื่อ “พลายสีดอแก้ว” หลุดจากป่าอ่างฤาไน พลัดเข้าไปในประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะกลับมาในฝั่งไทยที่ป่าทัพปะตี ในหมู่บ้านเครือหวาย หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) จากนั้นเข้ามายังริมถนนเลียบชายแดนไทย กัมพูชา ก่อนจะเข้ามาอยู่ในสวนผลไม้พื้นที่หมู่บ้านเครือหวาย ขณะนี้ พลายสีดอแก้ว มีอาการบาดเจ็บที่ขาขวาหน้าและขาซ้ายหลัง มีอาการหงุดหงิดเป็นระยะ ๆ ท่ามกลางการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย อ.โป่งน้ำร้อน ตามที่รายงานข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้(9 มิ.ย.) นายสมรชัย ศรีราจันทร์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าเขาตาคง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ช้างยังคงอยู่ในหมู่บ้านเครือหวาย ท่ามกลางการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ พยายามต้อนพลายสีดอแก้วให้กลับเข้าป่าคลองเครือหวาย แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพลายสีดอแก้ว ฉลาด แสนรู้ และดื้อ ยากแก่การควบคุม รวมทั้งชาวบ้านชอบมามุงดูช้างป่าอย่างต่อเนื่อง เกรงว่าช้างอาจจะทำอันตรายชาวบ้านได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าระวังทั้งช้างและชาวบ้าน ขณะที่พลายสีดอแก้วมีอาการหงุดหงิดอย่างรุนแรง ทำลายคอกไก่ชนของชาวบ้านจนพัง โดยคอกไก่ชนเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่ถูกพลายสีดอกแก้วทำลาย นอกเหนือจากถังน้ำและหลังค้าร้านก๋วยเตี๋ยวในหมู่บ้านคลองเครือหวายที่พลายสีดอแก้วพังไปเมื่อเช้าวันนี้


หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าเขาตาคง กล่าวถึงสาเหตุโดยคาดว่า เนื่องจากมีชาวบ้านไปพูดในลักษณะหยอกเหย้าช้างว่า ให้พลายสีดอแก้วออกจากสวนผลไม้มากินก๋วยเตี๋ยว และปรากฏว่า พลายสีดอแก้วออกมาที่ร้านก๋วยเตี๋ยวในหมู่บ้านเครือหวายจริง ๆ เมื่อไม่ได้กินอาหารเนื่องจากร้านขายก๋วยเตี๋ยวปิด จึงหงุดหงิด พังถังน้ำและหลังคา ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่ชาวบ้านมาก ว่าทำไมช้างถึงแสนรู้

ด้านเจ้าหน้าที่พยายามต้อนพลายสีดอแก้วกลับเข้าป่า แต่เป็นไปได้ยาก เนื่องจากช้างเชือกนี้ ไม่อยากกลับเข้าป่า จึงต้องเฝ้าระวังต่อไป ซึ่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายมีคำสั่งให้นำช้างไปอยู่ในป่าให้ได้.

เร่งต้อนช้างป่า “พลายสีดอแก้ว” กลับเข้าป่า จ.จันทบุรี หลังมีอาการหงุดหงิดเนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่เท้า หวั่นทำร้ายชาวบ้าน ... 9 มิ.ย. 2557 21:30 9 มิ.ย. 2557 22:00 ไทยรัฐ