วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอก อ้าง มีคำสั่งบล็อกเฟซบุ๊กในไทย

สื่อนอก อ้าง มีคำสั่งบล็อกเฟซบุ๊กในไทย

  • Share:

หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของนอร์เวย์ รายงานบทสัมภาษณ์ ผู้บริหารบริษัทมือถือยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งได้มีการออกมาเปิดเผยว่า ถูกสั่งให้บล็อกเฟซบุ๊ก ในประเทศไทย...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2557 สำนักข่าวอิระวดี อ้างการรายงานของ Aftenposten หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของนอร์เวย์ ที่สัมภาษณ์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศนอร์เวย์ เกี่ยวกับเหตุการปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊กในประเทศไทย หลังจากที่มีการยึดอำนาจโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2557 ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ดังกล่าว ได้รับคำสั่ง ให้ปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊ก ทำให้ผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านราย ไม่สามารถใช้งานเฟซบุ๊กได้เป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง

เว็บไซต์ Aftenposten หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของนอร์เวย์


อย่างไรก็ดี เมื่อไทยรัฐออนไลน์ ได้พยายามติดต่อไปยังเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือในประเทศไทย ปรากฎว่า ไม่มีผู้ใด ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว และปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้

ทั้งนี้ ในช่วงเย็นวันที่ 28 พ.ค.2557 หลังจากที่เฟซบุ๊ก กลับมาใช้งานได้ตามปกติ พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ได้แถลงผ่านโทรทัศน์ว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งระงับการเข้าถึงเฟซบุ๊ก คสช.ขอยืนยันว่า ไม่มีนโยบายระงับปิดระบบเฟซบุ๊ก และได้มอบให้คณะตรวจสอบติดตามสื่อออนไลน์ของกระทรวงไอซีที ตรวจสอบและแก้ไขแล้ว ปรากฎว่า เกิดข้อขัดข้องทางเทคนิคที่เกตเวย์ ที่ได้มีการแก้ไขจนสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ.

ที่มา  : irrawaddy

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้