วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้ำซาก! แก๊สรั่วระยองรอบ 2 ชาวบ้านถูกหามเข้า รพ.ระนาว

ซ้ำซาก! แก๊สรั่วระยองรอบ 2 ชาวบ้านถูกหามเข้า รพ.ระนาว

  • Share:

แก๊สรั่วโรงงานระยองซ้ำรอบสอง ในรอบ 3 วัน ชาวบ้านฉางถูกหามส่งโรงพยาบาลนับ 10 ชีวิต จนท.เร่งตรวจสอบแก้ไข...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.57 มีรายงานว่า ได้มีชาวบ้านทยอยกันเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง นับ 10 ราย จากการสูดดมกลิ่นแก๊สที่รั่วไหลออกจากโรงงานเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่เกิดเหตุแก๊สรั่วมาครั้งหนึ่งแล้ว และยังหาต้นตอของโรงงานไม่เจอ โดยทางโรงพยาบาลก็ได้ตั้งโต๊ะคอยแจกหน้ากากปิดจมูกป้องกันกลิ่นให้กับประชาชนที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล เพราะบริเวณโรงพยาบาลก็จะได้กลิ่นเหม็นเป็นช่วงๆ

ด้าน นางเต่ง ปราดเปรื่อง อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 เขตเทศบาลตำบลห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง ที่เข้ามารักษาตัว เปิดเผยว่า ขณะอยู่ที่บ้านในตอนเช้า เวลาประมาณ 07.00 น. ก็ได้กลิ่นเหม็นฉุน คล้ายกลิ่นแก๊สเน่า เหม็นจนปวดหัว คลื่นไส้ หายใจไม่ออก จึงพากันมาที่โรงพยาบาลให้แพทย์ตรวจอาการ นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับผลกระทบทยอยกันเข้ารักษาตัวอีกหลายราย

ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจพื้นที่ พบหน้าโรงพยาบาลมาบตาพุด ก็มีกลิ่นเหม็นจนต้องใส่หน้ากาก เสียงตามสายของชุมชนก็ได้ประกาศเตือนให้ชาวบ้านอยู่ในบ้าน อย่าออกมา แล้วปิดประตูหน้าต่างให้สนิท พร้อมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันกลิ่น ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ก็ทยอยอพยพออกจากบ้านไปอยู่ที่ปลอดภัย เพราะทนกลิ่นไม่ไหว

ด้าน นายวีรพงษ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้เข้าตรวจสอบที่โรงงานพูแรค (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 9 ม.2 นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ซึ่งเป็นโรงงานผลิตกรดแลคติค ที่ใช้ในอาหารสัตว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานต้องสงสัย เข้าตรวจบริเวณบ่อบำบัดของโรงงาน พบว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงผิดปกติ หลังจากตรวจสอบบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัทพูแรค ได้สั่งให้มีการปรับปรุงทันที และหยุดกระบวนการผลิตในระบบที่ปัญหา ส่วนเรื่องต้นตอของโรงงานสารเคมีรั่วออกมาจนทำให้ชาวบ้านต้องอพยพจำนวนมาก ขณะนี้ได้มีการเฝ้าระวังขั้นสูงสุดพร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ของกนอ.ลงไปในพื้นที่ กินนอนอยู่กับชาวบ้าน พร้อมนำเครื่องตรวจวัดสารเคมีลงพื้นที่ด้วย เพื่อให้ชาวบ้านอุ่นใจและตรวจสอบกลิ่นที่อาจจะเล็ดลอดออกมาอีก

ล่าสุด ได้ตรวจสอบโรงงานต้องสงสัยไปหลายโรงแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน และขอยืนยันว่าภายใน 7 วัน ได้ตัวแน่สำหรับโรงงานต้นตอปล่อยสารเคมี ต่อจากนี้ไปก็จะมีมาตรการเด็ดขาดกับบทลงโทษสำหรับโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐานและสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโรงงานในนิคมฯ หรือนอกนิคมฯ ทางปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีนโยบายว่าต้องเข้มงวด เคร่งครัด นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย มีอยู่ 13 โรงงาน มีการตรวจสอบทุกโรงงาน ขณะนี้ชาวบ้านมีความกังวล เพราะทั้งสองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังเคลียร์ไม่ชัดเจน กลัวจะเกิดซ้ำอีก ทาง กนอ. ได้จัดเตรียมทีมลาดตระเวน 24 ชั่วโมง จะทำอย่างนี้ไปอีก 7 วัน และจะเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารกับประธานชุมชน หอกระจายข่าว ให้มีประสิทธิภาพสูงในเรื่องของอุปกรณ์

เมื่อวานมีข่าวออกสื่อออนไลน์คลาดเคลื่อนเล็กน้อย ว่าสาเหตุมาจากโรงงานแป้งมัน ขอเรียนชี้แจงว่า ข่าวคลาดเคลื่อนต้องขออภัยด้วย เราต้องการสื่อถึงโรงงานอีกโรงงานหนึ่งที่ผลิตกรดกำมะถัน ไม่ใช่แป้งมัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าตรวจโรงงานที่ผลิตกรดกำมะถันแล้ว พบว่าโรงงานดังกล่าวมิได้ดำเนินการอยู่ในระหว่างปิดซ่อมบำรุง สรุปว่าเหตุการณ์ที่เกิดทั้ง 2 วันนี้ไม่ใช่กลิ่นเดียวกัน ก็จะเร่งดำเนินการหาต้นตอต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้