วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหาร เข้าดูแลชาวบ้านวังสะพุง หวั่นถูกทำร้าย

ทหารลงพื้นที่ดูแลชาวบ้าน

ชาวบ้านวังสะพุง จ.เลย ดีใจ ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ส่งทหารเข้าดูแลความปลอดภัยชาวบ้าน ในเหมืองแร่ หลัง "ประยุทธ์" ทราบข่าว สั่งให้ดูแลชาวบ้าน เพราะหวั่นชายฉกรรจ์บุกทำร้าย เผยชาวบ้านยังได้ยินเสียงปืนข่มขู่...

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 พ.ค.57 เวลา 22.00 น. ได้มีกลุ่มชายชุดดำและกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 500 คน พร้อมอาวุธได้กระจายกำลังจับแกนนำและชาวบ้าน ที่เฝ้าจุดตรวจทางออกเหมืองแร่ บ.ทุ่งคำ จ.ก. จำนวน 3 จุด จนเกิดการปะทะกันขึ้น จนแกนนำและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บกว่า 40 คน เหตุเกิดที่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย และมีการข่มขู่โดยใช้อาวุธปืนยิงขู่ จนชาวบ้านหวาดผวา โดยไม่มี จนท.ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลแต่อย่างไร จนชาวบ้านทำหนังสือด่วนที่สุดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะ หน.คสช. ถึงกรณีที่ชาวบ้านถูกชายชุดดำพร้อมอาวุธเข้าทำร้าย จนมาวันนี้ (9 มิ.ย.) นายแพทย์สุวิน โรจนศักดิ์โสธร สาธารณสุขจังหวัดเลย พร้อมด้วย จนท.รพ.วังสะพุง รพ.สต.เขาหลวง ได้เข้าตรวจเยี่ยม นายสุวัฒน์ จุตตโน อายุ 62 ปี ที่ป่วยเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ แขนขาไม่มีแรง และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ และในเวลาใกล้เคียง ได้มีทหาร รถจีเอ็มซี 6 ล้อ เล็ก 1 คัน และรถฮัมวี่ 2 คัน จากร้อย รส. ร.8 พัน 1 ค่ายศรีสองรัก จ.เลย พร้อมอาวุธปืนทราโว่ครบมือ จำนวน 1 หมวด 50 คน และ จนท.ฉก.กรม ทพ.21 ค่ายศรีสองรัก 1 กองร้อย 70 คน พร้อมอาวุธปืนเอ็ม 16 ครบมือ โดยได้รับคำสั่งจากแม่ทัพภาค 2 ให้บูรณาการกับ จนท.ตร. ฝ่ายปกครอง เข้าดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชนบ้านนาหนองบง โดย จนท.ทหารทั้งหมดตั้งฐานปฏิบัติงานชั่วคราว ที่วัดโพนสว่าง เพื่อป้องกันไม่ให้คนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้น พล.ต.ศักดา เปรุนาวิน ผบ.พล.ร.3 ในฐานะ ผบ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พร้อมด้วยนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พล.ต.ต.ศักดา วงษ์ศิริยานนท์ ผบ.ภ.จ.เลย นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอวังสะพุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปยังเหมืองแร่ และเยี่ยมชาวบ้าน พร้อมให้กำลังใจ พร้อมสอบถามถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยมีนายบัญฑิต แสงเสรีธรรม ผจก.เหมืองแร่ บ.ทุ่งคำ จ.ก. ออกมาต้อนรับ พร้อมร่วมหารือที่ห้องประชุมภายในเหมืองแร่

นายบัญฑิต แสงเสรีธรรม ผจก.เหมืองแร่ กล่าวว่า ทางบริษัทต้องการขนแร่ที่มีเหลืออยู่ออกจากเหมือง จากนั้นจะฟื้นฟู และเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ตามความเหมาะสม และเป็นจริง ส่วนกรณีบ่อกากแร่นั้น ทางเหมืองจะทำการกลบถมให้มิดชิด แต่ก็โดน จนท.อุตสาหกรรม ที่เข้าร่วมประชุมด้วยโต้แย้งว่า การกลบถมบ่อกากแร่นั้นไม่สามารถที่จะทำได้ ถึงกลบถมก็ยังมีมลพิษและสิ่งแวดล้อม ก็อยากให้ทางเหมืองแร่ จ้างบริษัทเอกชนมาทำการขนย้ายกากแร่ออกให้หมด และต้องไม่กระทบต่อชาวบ้าน การเจรจาก็ยังไม่มีข้อยุติ จึงรับหลักการไว้รายงานให้ทางผู้ใหญ่ทราบอีกครั้ง และจะหารือเพื่อหาทางออกทั้ง 2 ฝ่าย

ขณะที่ นายสุรพันธ์ ริจุไชยวัฒน์ อายุ 41 ปี แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบว่ามี จนท.ทหารกว่า 100 นาย มาตรวจตราดูแลความปลอดภัยให้ชาวบ้านนั้น ก็เป็นการดี ชาวบ้านไม่ต้องนอนผวาเหมือนทุกคืนที่ผ่านมา แต่อย่างไรทาง จนท.ทหาร ก็ต้องเข้าใจชาวบ้านด้วย จากกรณีของคืนวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา และยังมีชายไม่ทราบฝ่ายข่มขู่ยิงปืน จนชาวบ้านผวาคิดว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ทั้งหมดเป็นทหาร ก็ต้องให้เวลาชาวบ้านสักระยะหนึ่ง เพราะชาวบ้านยังกลัวอยู่ เพื่อจูนหากัน และดูว่าทหารที่เข้ามาดูแลชาวบ้านนั้น ไม่ใช่ของฝ่ายตรงข้าม.

ชาวบ้านวังสะพุง จ.เลย ดีใจ ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ส่งทหารเข้าดูแลความปลอดภัยชาวบ้าน ในเหมืองแร่ หลัง "ประยุทธ์" ทราบข่าว สั่งให้ดูแลชาวบ้าน เพราะหวั่นชายฉกรรจ์บุกทำร้าย เผยชาวบ้านยังได้ยินเสียงปืนข่มขู่... 9 มิ.ย. 2557 17:29 9 มิ.ย. 2557 19:32 ไทยรัฐ


advertisement