วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกหมายจับ 'ดารุณี' ละเมิดอำนาจศาล

ศาลแพ่งมีคำสั่งออกหมายจับ "ดารุณี กฤตบุญญาลัย" นักธุรกิจไฮโซชื่อดังและแนวร่วม นปช. หลังไม่เดินทางมาศาลเพื่อไต่สวนฐานละเมิดอำนาจศาล...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 57 ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก มีคำสั่งออกหมายจับ นางดารุณี กฤตบุญญาลัย นักธุรกิจไฮโซชื่อดังและเป็นแนวร่วมประธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หลังไม่เดินทางมาศาลเพื่อไต่สวนกรณีที่ร่วมกับ นางสุดสงวน สุธีสร อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายพิชา วิจิตรศิลป์ ทนายความ นปช. ละเมิดอำนาจศาลแพ่ง จากการนำพวงหรีด ปลัดขิก และป้ายข้อความโจมตีการทำหน้าที่ของศาลแพ่ง เกี่ยวกับวินิจฉัยขอเพิกถอนพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินของกลุ่ม กปปส. เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งศาลได้ออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คนมาไต่สวน ตามภาพเคลื่อนไหวที่เจ้าหน้าที่ของศาลแพ่งบันทึกไว้ จึงแสดงให้เห็นว่านางดารุณีมีเจตนาหลบหนี ศาลจึงมีคำสั่งออกหมายจับ และจำหน่ายคดีออกจากสารบบชั่วคราว

ส่วนนางสุดสงวนและนายพิชา เดินทางมาไต่สวนพร้อมยอมรับเป็นบุคคลตามในภาพจริง ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานและข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลจึงสั่งลงโทษ จำคุกคนละ 2 เดือน แต่ทั้งสองให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุกคนละ 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ถูกกล่าวหาคนหนึ่งเป็นอาจารย์ อีกคนเป็นทนายความ จงใจทำให้ผู้อื่นไม่เชื่อมั่นในการตัดสินของศาล และสร้างความเสื่อมเสียให้ศาลยุติธรรม จึงไม่ควรให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ทั้งนี้ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้ทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยยื่นหลักทรัพย์จำนวน 5 หมื่นบาท ก่อนจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป.

ศาลแพ่งมีคำสั่งออกหมายจับ "ดารุณี กฤตบุญญาลัย" นักธุรกิจไฮโซชื่อดังและแนวร่วม นปช. หลังไม่เดินทางมาศาลเพื่อไต่สวนฐานละเมิดอำนาจศาล... 9 มิ.ย. 2557 17:20 9 มิ.ย. 2557 18:17 ไทยรัฐ