วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครู'ดนตรีไทย'อาวุโส จัดแสดงเฉลิมพระเกียรติ 'พระเทพฯ'

ครู'ดนตรีไทย'อาวุโส จัดแสดงเฉลิมพระเกียรติ 'พระเทพฯ'

  • Share:

ครูอาวุโสแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จัดแสดงดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสคล้ายวันพระราชสมภพ โดยครูกว่า 34 ท่าน ร่วมในการแสดง...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.57 ที่หอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการจัดแสดงดนตรีไทย โดยครูอาวุโสแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2557 ว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้กำหนดจัดแสดงดนตรีไทยโดยครูอาวุโสแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ประจำปี 2557 ขึ้นในวันที่ 18 มิถุนายน 2557 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะองค์ "วิศิษฏศิลปิน" ซึ่งพระองค์จะทรงมาร่วมบรรเลงขับร้องกับครูดนตรีไทย โดยจะทรงขับร้องเพลงอกทะเล ที่พระราชนิพนธ์เนื้อร้องด้วยพระองค์เอง ร่วมกับวงดนตรีบ้านปลายเนิน นอกจากนี้ จะมีการขับเสภาถวายพระพร การบรรเลงดนตรีไทย วงปี่พาทย์ผสมเครื่องสาย วงมโหรี วงเครื่องสายผสมไวโอลิน วงปี่พาทย์ไม้นวม วงเครื่องสายปี่ชวา จากครูอาวุโส จำนวน 34 ท่าน

ม.ร.ว.จักรรถ กล่าวต่อไปว่า พร้อมกันนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังได้พระราชทานภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ "วิวทะเลหัวหิน" ในขณะที่พระราชนิพนธ์เพลง ณ พระราชวังเปี่ยมสุข วังไกลกังวล ซึ่งบริเวณดังกล่าวพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ได้พระราชนิพนธ์เพลง คลื่นกระทบฝั่ง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชนิพนธ์เพลงไกลกังวลด้วย โดยชายหาดนี้ เป็นเหตุให้ศิลปินทั้ง 3 พระองค์ ได้ทรงสร้างสรรค์บทเพลงที่เรารู้จักกันดี อย่างไรก็ตาม ตนได้ขอพระราชทานภาพดังกล่าว มาจัดพิมพ์ในสูจิบัตรการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อมอบให้แก่ผู้เข้ามาร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

"พระองค์ทรงห่วงใยดนตรีไทยเป็นอย่างมาก จึงทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อครูดนตรีไทยทุกสาขา ซึ่งจากการที่ได้อยู่ในวงการดนตรีไทยมาโดยตลอด ผมมั่นใจว่า ดนตรีไทยตอนนี้อยู่ได้ดี เพราะว่าสถาบันการศึกษาให้ความสนใจส่งเสริมการเรียนการสอนให้แก่เด็กและเยาวชนมากขึ้น และพบว่ามีเด็กที่มีฝีมือด้านดนตรีไทยตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นจำนวนมาก แต่ปัญหาที่คนไทยยังไม่เข้าถึงดนตรีไทยอย่างกว้างขวาง เนื่องจากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิทยุ โทรทัศน์ ไม่ได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับดนตรีไทยเท่าที่ควรนัก โดยเฉพาะดนตรีไทยแท้ หากสื่อช่วยนำเสนอให้มากขึ้นกว่านี้ จะทำให้ประชาชนคนไทยได้รู้จัก และได้เห็นการแสดงดนตรีไทยมากขึ้นตามไปด้วย" อดีต ปลัด วธ.กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้