วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่คืน 'ทองคำโบราณ' ให้กรมศิลป์แล้ว 1.6 กก.

ชาวบ้านแห่นำทองคำโบราณ ที่ขุดได้จากที่ดินชาวบ้านในตำบลเขาชัยสน คืนกรมศิลปากร ล่าสุดถึง 1.60 กิโลกรัมแล้ว คาด 12 มิถุนายน จะได้ข้อสรุปและรายละเอียดจากการตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองคำ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 57 นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทองคำโบราณที่ชาวบ้านขุดพบในที่ดินของนายวิ ทับแสง ชาวบ้านตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง และนำส่งคืนให้กรมศิลปากรว่า จากการตรวจสอบล่าสุด มีชาวบ้านส่งมอบทองคำที่พบขุดแล้ว น้ำหนักรวมทั้งหมด 1.6 กิโลกรัม แต่ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการกำหนดเงินรางวัลสำหรับผู้เก็บได้ซึ่งโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่เป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน รวมทั้งตรวจพิสูจน์ กำหนดอายุสมัย กำหนดค่าทรัพย์สิน และประเมินราคาของโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ สิ่งเทียมโบราณวัตถุ และสิ่งเทียมศิลปวัตถุ เพื่อทำการประเมินราคาทองคำและกำหนดจ่ายค่าตอบแทน 1 ใน 3 ของมูลค่าทองคำโบราณแต่ละชิ้นนั้น เบื้องต้นจะตรวจสอบและประเมินมูลค่าประมาณ 7 ชิ้นก่อน ส่วนที่เหลือก็จะดำเนินการทยอยตรวจสอบ

นายเอนก กล่าวอีกว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาข้อมูลและตรวจสอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เพราะจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของทองดังกล่าว จึงกังวลเรื่องหลักฐานและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่จะใช้ประกอบการประเมิน ดังนั้นตนได้มอบหมายเร่งดำเนินการหาหลักฐานและตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองคำ ว่าเป็นทองคำเปอร์เซ็นต์ และอยู่ในยุคสมัยใด ซึ่งในการประชุมวันที่ 12 มิถุนายนนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและรายละเอียดในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการขุดค้นทางโบราณคดีนั้น ทางเจ้าหน้าที่กำลังขุดค้นทางวิชาการ ซึ่งได้รับรายงานว่า นักโบราณคดีได้พบลูกปัดทองคำ น้ำหนักประมาณ 0.6 กรัม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-5 มิลลิเมตร ทั้งนี้ ได้พบลูกปัดทองคำแล้วจำนวน 3 เม็ด ซึ่งก็จะนำมาตรวจสอบและเก็บข้อมูล เพื่อใช้ในการประเมินคุณค่าและยุคสมัยของทองคำที่ขุดพบด้วย

ชาวบ้านแห่นำทองคำโบราณ ที่ขุดได้จากที่ดินชาวบ้านในตำบลเขาชัยสน คืนกรมศิลปากร ล่าสุดถึง 1.60 กิโลกรัมแล้ว คาด 12 มิถุนายน จะได้ข้อสรุปและรายละเอียดจากการตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองคำ... 9 มิ.ย. 2557 17:12 9 มิ.ย. 2557 17:24 ไทยรัฐ