วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บลูสกาย เผยปิดสถานีสูญรายได้ 10 กว่าล้านบาท

บลูสกาย เผยปิดสถานีสูญรายได้ 10 กว่าล้านบาท

  • Share:

บลูสกาย เผยช่วงปิดสถานีสูญรายได้ 10 กว่าล้านบาทต่อวัน พร้อมปรับผังใหม่เน้นรายการปฏิรูปประเทศไทย ด้าน วอยซ์ ทีวี ยัง รอ คสช. อนุญาตให้ออกอากาศ พร้อมลุ้นศาลปกครองสูงสุดชี้ชะตาดูฟุตบอลโลก...


เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2557 พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด กสท. มีมติเห็นชอบผังรายการใหม่ของช่อง วอยซ์นิวส์ และทีนิวส์ ที่เสนอปรับผังให้สอดคล้องกับประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หลังจากได้ยื่นหนังสือต่อ คสช. เพื่อขอให้กลับมาออกอากาศได้ปกติ ตั้งแต่ถูกระงับเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา และระบุว่าบอร์ด กสท. ไม่มีอำนาจอนุญาตให้ทั้ง 2 ช่อง ออกอากาศได้ แต่จะส่งหนังสือให้ คสช. พิจารณา ตามลำดับ ซึ่งถ้าวอยซ์ทีวีได้รับการออกอากาศ คสช. จะเป็นผู้ประกาศ พร้อมย้ำว่าหากสถานีใดถูกปิด แล้วได้รับอนุญาตให้เปิด และกระทำผิดอีกครั้ง จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทันที โดยไม่มีการอุทธรณ์


ปธ.กสท.กล่าวต่อว่า และวันที่ 10 มิถุนายน ศาลปกครองสูงสุดนัดพิจารณาคดีครั้งแรก ระหว่าง บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดทัาย ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กับพวกรวม 12 คน ขอให้ยกเลิกประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป หรือมัสต์แฮฟ ซึ่งบอร์ด กสท. ได้ยื่นอุทธรณ์หลังที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองกลางได้มีมติพิพากษาเพิก ถอนประกาศดังกล่าวเมื่อวันที่ 31 มีนาคม เฉพาะกรณีฟุตบอลโลกปี 2014


พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ศาลเห็นว่า แม้ กสท.จะอ้างผลประโยชน์สาธารณชนที่ควรจะมีสิทธิ์เข้าถึงการชมฟุตบอลโลกโดยไม่มีภาระค่าใช้จ่าย แต่โดยหลักกฎหมายปกครองไม่ยอมรับการอ้างประโยชน์แก่คนส่วนใหญ่ เนื่องจากละเมิด พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และทางอาร์เอสต้องเสียค่าใช้จ่ายให้แก่สมาพันธ์ฟุตบอลโลก หรือฟีฟ่า เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ์ในการเผยแพร่ในประเทศไทยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กสท. ยืนยันสิทธิของประชาชนที่จะต้องได้รับชมฟุตบอลโลกโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะที่ผ่านมาประชาชนได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกฟรีมาตลอดตั้งแต่ปี 2513 หรือประมาณ 40 ปี และจะประชุมบอร์ด กสท. วาระพิเศษ วันที่ 11 มิถุนายนนี้ หลังทราบผลการพิจารณาคดีจากศาลปกครองสูงสุด

นายเถกิง สมทรัพย์ เข้ายื่นหนังสือกับ กสทช.


ด้าน นายเถกิง สมทรัพย์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์บลูสกาย เปิดเผยว่า บลูสกายได้ปรับผังรายการใหม่ ยกเครื่องแนวคิดของรายการใหม่ เน้นรายการปฏิรูปประเทศไทย และไม่กังวลภาพที่เป็นสถานีการเมือง โดยรายการที่ปรับใหม่นั้นออกไปในแนวติดตามภารกิจของประเทศไทย และเจาะลึกตามแบบบลูสกาย พร้อมเปลี่ยนพิธีกร เปลี่ยนฉาก และไตเติ้ลของสถานีใหม่ทั้งหมด ซึ่งหลังจาก คสช. อนุญาตให้ออกอากาศได้ จะได้รับชมบลูสกายโฉมใหม่ทันที และยอมรับว่าช่วงที่สถานีถูกปิด สูญเสียรายได้ 10 กว่าล้านบาทต่อวัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้