วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.จับตาผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'วินเซนต์-เสธน้ำเงิน' ป่วน คสช.

คสช.จับตา "วินเซนต์-เสธ.น้ำเงิน" ป่วน คสช. รอเฟซ 2 ตั้ง สนช.-ปฏิรูปฯ ขอแก้ปัญหาเร่งด่วน ปชช.ก่อน โวยปลอมโซเชียล คสช. "วินธัย" อ้าง ไม่เลิกเคอร์ฟิวยกเข่ง เหตุยังพบอาวุธสงคราม สั่งฝ่าย ก.ม.คสช.ร่วมกฤษฎีกา ร่างหนังสือส่งผู้ร้ายข้ามแดน พวกหลบต่างประเทศ...

วันที่ 9 มิ.ย. 57 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงว่า ขณะนี้พบมีบางกลุ่มให้ข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดียที่บิดเบือน ยืนยันโครงการต่างๆ ยังไม่มีการพิจารณาใดๆ เพราะขณะนี้ ต้องเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 57 เนื่องจากเหลือเวลาแค่ 4 เดือนกว่าๆ เท่านั้น แผนงานเร่งด่วนมีเท่านี้ การนำข้อมูลไปบิดเบือนผ่านทางโซเชียลมีเดีย เป็นสิ่งที่ คสช.กังวลอย่างมาก เพราะหาต้นตอไม่ได้ ต้องเข้ารหัส เช่น ผู้ใช้ชื่อ "วินเซนต์" และ "เสธ.น้ำเงิน" แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจให้ทีมงานตรวจสอบติดตามแล้ว ซึ่งถ้าวิพากษ์วิจารณ์อย่างเป็นกลาง ก็ไม่มีปัญหา แต่ใช้คำพูดพาดพิงทำให้ทราบว่า หมายถึงใคร ถึงขั้นพูดว่า คสช.กำลังต้องการทำลายระบอบทักษิณ

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า อยากขอให้ท่านทั้งหลายอย่าเพิ่งตำหนิ สิ่งที่ คสช.ทำไม่ดี 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในช่วงเฟสแรกที่ คสช. เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน ถ้าจะวิพากษ์วิจารณ์ ขอให้ไปว่ากันในเฟส 2 คือ เมื่อมีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และเมื่อมีสภาปฏิรูปแล้ว คสช.ไม่ได้ต้องการอยู่ในอำนาจไปนานๆ อย่างที่กล่าวหา ความจริงอยากไปให้เร็วที่สุด เพียงแต่ว่า ตอนนี้เมื่อ คสช. รับอาสาเข้ามาแก้ไขปัญหา การไปให้เร็วอย่างเดียวไม่ใช่ปัจจัย เพราะถ้าจะไปเร็วนั้น หมายความว่าต้องสะสางสิ่งที่เป็นข้อกังขาของสังคมให้หมดสิ้นไปด้วย ไม่อย่างนั้นก็จะถูกด่าว่า จะทำไปทำไมให้เสียของ

ด้าน น.ส.ปถมาภรณ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ทีมโฆษก คสช.ฝ่ายพลเรือน กล่าวว่า ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ขณะนี้มีสื่อปลอมในโซเชียลมีเดีย จึงขอให้สื่อมวลชน ประชาชนติดตามความเคลื่อนไหว คสช.สอบถามข้อเท็จจริงหากเกิดข้อสงสัยผ่านเบอร์คอลเซ็นเตอร์ 7 คู่สาย ที่เบอร์ 09-4128-6273 ถึง 9 รวมถึงเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือส่งหนังสือร้องเรียนถึงหัวหน้า คสช.โดยตรง ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน ขณะเดียวกัน ได้นำโลโก้คสช. ออกจากหน้าจอโทรทัศน์ทุกช่องแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ คลี่คลายมากขึ้น จะใช้โลโก้ คสช. ต่อเมื่อมีแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเท่านั้น

สำหรับช่องโทรทัศน์และสถานีวิทยุ ที่ถูกระงับการออกอากาศ ให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พิจารณา

พร้อมกันนี้ พ.อ.วินธัย ได้กล่าวถึงการยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวว่า จะมีการพิจารณาเป็นจุดๆ ไป เพราะขณะนี้ยังมีการตรวจสอบพบอาวุธสงครามเป็นระยะๆ ยังไม่หมด จึงอยากสื่อสารว่า ขณะยังไม่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ยังมีบางกลุ่มที่ยังมีอาวุธสงคราม การที่เรามีกฎหมาย กฎอัยการศึก หรือการประกาศเคอร์ฟิว ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่วันนี้ก็พยายามผ่อนปรนในบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเชื่ออีกไม่นานเมื่อทุกอย่างสงบ ก็จะมีการผ่อนปรนมากขึ้นไปตามลำดับ อย่างกรุงเทพฯ จ.เชียงใหม่ คิดว่าอีกไม่นานก็จะยกเลิก แต่ไม่กล้าตอบว่าเมื่อไร การค่อยๆ ยกเลิกเคอร์ฟิวก็เป็นการผ่อนคลายบรรยากาศ และความเครียดของประชาชน แต่ถ้าเราหุนหันพลันแล่น ยกเลิกทันที แล้วเกิดเหตุการณ์ขึ้น จนต้องย้อนกลับมามีมาตรการใหม่ มันยิ่งทำให้คนขาดความเชื่อมั่น คสช.

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ส่วนผู้ที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. ในต่างประเทศ อย่าง น.ส.ฉัตรวดี อมรพัฒน์ (โรส) นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุนัย จุลพงศธร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ตอนนี้กำลังพิจารณาการใช้สนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน อย่างกรณีของ น.ส.ฉัตรวดี ที่โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นฯ สถาบัน จะทำเรื่องขอให้ทางสหราชอาณาจักรส่งตัวมา โดยรายละเอียดของหนังสือกำลังให้ฝ่ายกฎหมาย คสช. และคณะกรรมการกฤษฎีกา กำลังพิจารณาอยู่

ขณะที่ ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ คณะทำงานทีมโฆษก คสช. แถลงว่า ในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียน ที่นครย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 7-10 มิ.ย. นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ถือโอกาสชี้แจงทำความเข้าใจสถานการณ์ในไทยให้ประเทศ และทำความเข้าใจสมาชิกประเทศคู่เจรจาอาเซียน เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ย้ำความเป็นมิตร ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ให้กำลังใจไทย ฟื้นฟูเสถียรภาพ ผลักดันการปฏิรูป เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ตามโรดแม็ป คสช. ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่อาวุโสออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ยืนยันเป็นมิตรที่สำคัญ มีความเชื่อมั่นมากขึ้น หลัง คสช.ประกาศโรดแม็ป และหวังให้ประเทศไทยกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว ส่วนการหารืออย่างไม่เป็นทางการ กับหัวหน้าคณะผู้แทนอินเดีย เห็นว่า เป็นเรื่องที่คนไทย จะต้องหาทางออกด้วยตนเอง และจะเชิญผู้บัญชาการทหารสูงสุดไทย ไปเยือนอินเดียด้วย

ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวอีกว่า วันเดียวกัน การประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาค 26 ประเทศ รวมถึงสหภาพยุโรป ไทยจะใช้เวทีดังกล่าวชี้แจงภูมิหลังและพัฒนาการทางการเมืองไทยเพิ่มเติม ส่วนการควบคุมตัวบุคคลต่างๆ สิทธิการแสดงออก ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะถือโอกาสทำความเข้าใจในการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งอยู่ระหว่างการขอนัดหารือกับข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ส่วนองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ สั่งการให้คณะทูตถาวร ณ กรุงนิวยอร์กของไทย นัดหารือกับองค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์ และให้สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน นัดหารือกับองค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขณะที่ รมว.ต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ยืนยัน ยินดีต้อนรับปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทย เยือนกรุงปักกิ่ง ในวันที่ 11 ก.ค.นี้.

คสช.จับตา "วินเซนต์-เสธ.น้ำเงิน" ป่วน คสช. รอเฟซ 2 ตั้ง สนช.-ปฏิรูปฯ ขอแก้ปัญหาเร่งด่วน ปชช.ก่อน โวยปลอมโซเชียล คสช. "วินธัย" อ้าง ไม่เลิกเคอร์ฟิวยกเข่ง เหตุยังพบอาวุธสงคราม สั่งฝ่าย ก.ม.คสช.ร่วมกฤษฎีกา 9 มิ.ย. 2557 16:53 9 มิ.ย. 2557 17:40 ไทยรัฐ