วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ทิ้งอาวุธ เมืองตรังเจออื้อ!

พ่อเมืองตรัง ผงะ! พบวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก หลังชาวบ้านโทรศัพท์แจ้งพบวัตถุต้องสงสัย บริเวณถนนสายเลี่ยงเมืองท่าปาป-นาบินหลา พร้อมกวดขันให้ผู้มีอาวุธสงคราม ปืนไว้ในครอบครองให้นำส่งทั้งหมด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. 2557 ที่บริเวณถนนสายเลี่ยงเมืองท่าบาป–นาบินหลา หมู่ 2 ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายนิพันธ์ ศิริธร ปลัดจังหวัดตรัง นายนันธวัช เจริญวรรณ นายอำเภอเมืองตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตรัง และเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง ลงพื้นที่ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยบรรจุอยู่ภายในถุงดำ หลังมีชาวบ้านโทรศัพท์มาแจ้งสายตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พบวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก ประกอบด้วย ระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 2 ลูก ซองบรรจุกระสุนปืน เอ็ม 16 จำนวน 3 แม็กกาซีน กระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 154 นัด ซึ่งทั้งหมดถูกบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก และห่อหุ้มด้วยถุงดำอีก 1 ชั้น ก่อนที่เจ้าหน้าที่เก็บของกลางทั้งหมดรวบรวมเพื่อนำส่งทางกองทัพต่อไป

นายสมศักดิ์ เผยว่า มีชาวบ้านเป็นผู้ชายโทรศัพท์มาแจ้งกับตนว่า พบถุงสีดำถูกทิ้งไว้ข้างทาง ภายในอาจมีวัตถุต้องสงสัย ได้ทำสัญลักษณ์นำถุงพลาสติกสีเขียวผูกติดไว้กับต้นไม้ เพื่อแสดงให้ทราบว่าถุงสีดำถูกทิ้งอยู่ในที่เกิดเหตุ เร่งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตรัง และเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรังเข้าตรวจสอบ

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวต่อว่า ของกลางที่พบทั้งหมด คาดว่าเป็นอาวุธของคนร้ายที่น่าจะกลัวความผิด จึงนำมาทิ้งไว้ ตามประกาศของคณะรักษาความสงบแหงชาติ (คสช.) เรื่องให้ผู้มีอาวุธสงคราม ปืน และเครื่องกระสุน รวมทั้งวัตถุระเบิดที่มีครอบครอง นำส่งมอบแก่นายทะเบียนท้องที่ ภายในวันที่ 10 มิ.ย. 2557 โดยไม่ต้องรับโทษตามที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้ฝากถึงผู้ที่มีอาวุธสงคราม ปืนไว้ในครอบครองให้นำส่งของกลางทั้งหมด ภายในวันที่ 10 มิถุนายน 2557 สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองถึงยี่สิบปี จึงขอให้ผู้ที่ครอบครองอาวุธ ปืน ฯลฯ นำมามอบให้นายอำเภอ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ระหว่างเวลา 08.30 - 16.30 น. ภายในวันที่ 10 มิ.ย. 57 ผู้ใดส่งมอบอาวุธปืนฯ ภายในระยะเวลาดังกล่าว จะไม่ต้องรับโทษตามที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-20 ปี.

พ่อเมืองตรัง ผงะ พบวัตถุระเบิด และเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก หลังชาวบ้านโทรศัพท์แจ้งพบวัตถุต้องสงสัย บริเวณถนนสายเลี่ยงเมืองท่าปาป-นาบินหลา พร้อมกวดขันให้ผู้มีอาวุธสงคราม ปืนไว้ในครอบครองให้นำส่งทั้งหมด 9 มิ.ย. 2557 16:47 9 มิ.ย. 2557 17:59 ไทยรัฐ