วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงสีชัยภูมิโกงจำนำข้าว เจอคุก 20 ปี ชาวนามีเอี่ยวโดนด้วย 6 เดือน

โรงสีชัยภูมิโกงจำนำข้าว เจอคุก 20 ปี ชาวนามีเอี่ยวโดนด้วย 6 เดือน

  • Share:

ศาลทุบค้อน! เจ้าของโรงสีชัยภูมิโกงจำนำข้าว สั่งจำคุก 20 ปี ไม่รอลงอาญา ทำข้าวหายมโหฬารกว่า 750 ตัน ชาวนา 9 รายที่มีเอี่ยว โดนหางว่าวเจอคุกอีก 6 เดือน แต่โทษเหลือรอลงอาญา 2 ปี...

จากกรณีคดีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลในท้องที่ จ.ชัยภูมิ โดยคดีเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. 56 ที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดชัยภูมิได้ระดมทุกภาคส่วนเข้าตรวจสอบโรงสีในพื้นที่ อ.บ้านเขว้า แล้วพบการทุจริตจำนวนมาก พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับโรงสีที่สวมสิทธิ ในใบประทวนปลอมร่วมกับชาวนาที่แอบโกงข้าวในโกดัง โดยข้าวได้หายไปกว่า 750 ตัน รวมมูลค่าประมาณ 11 ล้านบาทนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 9 มิ.ย. 57 พล.ต.ต.พินิต มณีรัตน์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตรวจสอบและป้องกันปราบปรามการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ โดยพบว่า มีโรงสีกระทำความผิดถูกแจ้งข้อหาให้ดำเนินคดีมาแล้วรวม 1 แห่ง ชื่อ โรงสีนพภร ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ โดยข้าวได้หายไปจากโรงสีมากกว่า 750 ตัน แยกเป็นข้าวสารสีแปรแล้วอีก 129 ตัน และข้าวเปลือก 621 ตัน รวมมูลค่ากว่า 11 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ ได้ดำเนินคดีกับเจ้าของโรงสีและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งได้ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดชัยภูมิ ไปเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาใน 4 ข้อหา

สำหรับคดีนี้ ล่าสุด ทางศาลจังหวัดชัยภูมิได้สั่งลงโทษ 2 ข้อหา กับเจ้าของโรงสี และผู้เกี่ยวข้องผู้เป็นชานาอีก 9 ราย ที่ทำการปลอมแปลงเอกสารทางราชการ โดยสวมใบสิทธิ์ในประทวนข้าวเปล่า โดยไม่มีข้าวในมือจริง และนำข้าวในโกดังของรัฐ ออกมาหมุนเวียนสวมสิทธิ์ และทำข้าวของรัฐหายไปมากกว่า 750 ตัน โดยทางศาลชัยภูมิได้มีคำพิพากษาสั่งลงโทษชาวนาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 9 ราย โดยสั่งให้จำคุก 6 เดือน แต่โทษเหลือรอลงอาญาไปก่อน 2 ปี ทางด้านเจ้าของโรงสี ศาลได้สั่งลงโทษในข้อหายักยอกทรัพย์ข้าว โดยสั่งให้จำคุก 20 ปี โดยไม่รอลงอาญา จากนั้นก็เป็นเรื่องของจำเลย ที่ยังมีสิทธิ์ที่จะยื่นขอประกันตัวและขอสู้คดีต่อไป.
 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้