วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุติแล้ว เหตุปะทะที่สนามบินในการาจี หลังต่อสู้ยืดเยื้อนาน 12 ชม.

ยุติแล้ว เหตุปะทะที่สนามบินในการาจี หลังต่อสู้ยืดเยื้อนาน 12 ชม.

  • Share:

โฆษกกองกำลังความมั่นคงของปากีสถาน เผย เหตุปะทะที่ท่าอากาศยานนานาชาติในนครการาจี สิ้นสุดลงแล้ว หลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธนาน 12 ชั่วโมง ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า เหตุปะทะที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'จินนาห์' ในนครการาจี เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศปากีสถาน ยุติลงแล้ว หลังกองกำลังความมั่นคงต่อสู้กับนักรบกลุ่มติดอาวุธที่บุกยึดสนามบินแห่งนี้ ตั้งแต่เมื่อคืนวันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) จนถึงวันจันทร์

เหตุโจมตีที่ท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์ เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.วันอาทิตย์ โดยนักรบกลุ่มติดอาวุธ 10 คน ได้บุกยึดอาคารผู้โดยสารของสนามบินแห่งนี้ ก่อนที่กองกำลังความมั่นคงจะสังหารทั้งหมด ซึ่งกองทัพประกาศยุติปฏิบัติการในช่วงรุ่งเช้าวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ก็เกิดเสียงปืนดังขึ้นอีกครั้งภายในสนามบิน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกปฏิบัติการอีกครั้ง

กองกำลังความมั่นคงแสดงอาวุธที่ยึดได้ และศพของสมาชิกลุ่มติดอาวุธในการแถลงข่าวที่นครการาจี

ล่าสุด นายซิบทาอิน ริซวี โฆษกกองกำลังรบกึ่งทหารของปากีสถาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังการต่อสู้ตั้งแต่เมื่อคืนวันอาทิตย์ ดำเนินไปนานกว่า 12 ชั่วโมง ว่า การโจมตีสิ้นสุดลงแล้ว และเรากำจัดกลุ่มติดอาวุธทั้งหมดออกจากพื้นที่ได้แล้ว

กลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้ ซึ่งทำให้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตถึง 18 ราย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 8 ราย และพนักงานของสายการบินนานาชาติปากีสถาน (พีไอเอ) อีก 4 ราย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในนครการาจี 26 คน

ด้าน นายมาชูร์ ทัจวาร์ โฆษกของพีไอเอ ระบุว่า ไม่มีผู้โดยสารถูกจับตัว หรือติดอยู่ในอาคาร และพวกเขาเปลี่ยนเส้นทางการบินทั้งหมดไปยังเมืองลาฮอร์และเมืองนาวาบชาห์แล้ว ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือน (ซีเอเอ) ของปากีสถาน แถลงว่า เที่ยวบินในการาจีจะกลับมาให้บริการตามปกติในช่วงบ่ายวันจันทร์.

ผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'เบนาซี บุตโต' กำลังรอเครื่องบินไปการาจี ที่ล่าช้าเพราะเหตุโจมตีที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'จินนาห์'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้